Tuyệt chiêu ngủ trưa giúp thai nhi hấp thụ chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ tốt nhất

Khi em bé lớn hơn, em bé sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn nên sẽ hấp thụ số dinh dưỡng đó từ cơ thể mẹ. Vì vậy mà bà bầu thường cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ hơn. Nghiên cứu cho thấy, thời gian ngủ của phụ nữ mang thai nên tăng thêm hơn so với lúc trước khi mang thai. Nếu bình thường thói quen ngủ một ngày là 8 tiếng thì khi mang thai mẹ có thể phải tăng lên 9 tiếng.

Ngoài ra, mẹ cũng nên dành thời gian cho giấc ngủ trưa, nhất là trong tam cá nguyệt thứ 1 và thứ 3, khi sự mệt mỏi của mẹ bầu là cao nhất. Ngoài ra, nhiều mẹ bầu thường gặp khó khăn trong giấc ngủ dài ban đêm do các thay đổi cơ thể trong thai kỳ, thì một giấc ngủ trưa là cách tốt nhất để mẹ bầu có thể bù đắp được năng lượng cho cơ thể giúp hồi phục và bổ sung đủ quỹ thời gian ngủ cần thiết trong ngày.

Với những mẹ bầu không phải đi làm thì có thể ngủ bất cứ giờ nào thấy mệt, và ngủ trên giường một cách thoải mái. Nhưng với các mẹ đi làm tại văn phòng thì giấc ngủ trưa lại cần phải “thu vén” hơn. Vậy, cần chú ý tới giấc ngủ trưa của bà bầu thế nào cho tốt nhất?

Không ngủ gục trên bàn

Khi ngủ gục trên bàn làm việc, cơ thể không thể thả lỏng, thư giãn hoàn toàn các cơ, các tuyến mồ hô và da vẫn trong trạng thái căng thẳng. Vì vậy khi thức dậy, không những không thấy sảng khoái mà còn thấy mệt hơn. Chúng ta không nên ngủ gục trên bàn làm việc, các mẹ bầu thì càng không nên. Khi ngủ gục, gối đầu lên cánh tay lâu sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và dây thần kinh nơi cánh tay, làm tê mỏi tay. Khi ngủ gục, đè lên mắt sẽ làm tăng nhãn áp, lúc ngủ dậy sẽ bị mờ mắt một lúc, có thể nhức mỏi mắt cả buổi chiều.

Ngủ trên ghế

Đây là trường hợp chiếm đa số ở công sở. Thường chúng ta có những chiếc ghế có tựa lưng ở đằng sau, nên có thể dựa lưng để thư giãn. Nếu không có ghế dựa thì mẹ có thể xếp vài chiếc ghế với nhau để nằm lên, nhưng cần chú ý tránh bị ngã trong khi ngủ. Mẹ nên tháo giày dép và kê cao chân hoặc thả lỏng toàn thân để giấc ngủ được ngon nhất.

Mang giường gấp hoặc chiếu gấp tới văn phòng

Nếu văn phòng có đủ chỗ để kê giường gấp hay chiếu gấp thì thật tốt. Bởi nằm trên giường hoặc chiếu sẽ giúp mẹ thư giãn tốt nhất, đồng thời an toàn. Giường gấp và chiếu gấp vừa tiện lợi, vừa gọn gàng, không ảnh hưởng đến các đồng nghiệp.

Chú ý khi ngủ trưa tại văn phòng

Thời gian ngủ trưa ít hay nhiều phụ thuộc vào từng người, tùy từng giai đoạn thai kỳ và nhất là điều kiện làm việc ở từng công ty, thông thường có thể ngủ khoảng 30 phút đến 1 tiếng, không nên ngủ nhiều hơn.

Ở các văn phòng thường có máy lạnh. Khi ngủ say, trao đổi chất trong cơ thể giảm đi, các lỗ chân lông nở ra khiến chúng ta dễ bị mất nhiệt trong cơ thể. Nếu không chú ý giữ ấm, sẽ dễ bị nhiễm lạnh, nhất là với các bà bầu. Tốt nhất mẹ hãy mặc thêm một lớp áo hoặc mang một chiếc chăn mỏng đi. Các mẹ bầu thường mặc váy bầu, dễ lạnh phần chân, cần chú ý giữ ấm.

Trong giờ nghỉ trưa, phải nghỉ ngơi thì phải nghỉ thực sự chứ không vừa nằm vừa đọc báo hoặc xem video… Mẹ cũng có thể mua thêm miếng che mắt để dễ ngủ hơn.

Sau khi ngủ dậy, mẹ bầu không nên đứng lên ngay lập tức mà dễ bị chóng mặt. Mẹ hãy từ từ ngồi dậy duỗi chân duỗi tay, uống một ly nước ấm rồi mới làm việc tiếp.

  • 94.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?