Tuyệt đối không cho trẻ dưới 2 tuổi xem các thiết bị điện tử

Công nghệ không còn xa lạ với các gia đình từ TV internet, máy tính đến điện thoại thông minh, và việc các cha mẹ cho con sử dụng các thiết bị công nghệ cũng khá phổ biến. Đương nhiên không thể cấm trẻ hoàn toàn không tiếp xúc với công nghệ nhưng bạn cần có những nguyên tắc để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nhận thức của trẻ nhỏ.

de-con-su-dung-cac-thiet-bi-cong-nghe-mot-cach-thong-minh

Tuyệt đối không cho trẻ dưới 2 tuổi xem các thiết bị điện tử

Có nhiều cha mẹ cho rằng sử dụng máy tính, TV như một công cụ đã giúp con nhận biết thế giới xung quanh, hoặc để dụ bé ăn cháo bột, hay ngồi yên trong lúc cha mẹ dọn dẹp, làm việc.

Đó là một sai lầm nghiêm trọng bởi dưới 2 tuổi là lúc não trẻ đang phát triển mạnh mẽ và bé cần được tương tác với thế giới thực với các nhân vật và sự việc xung quanh một cách chân thật. Các biểu hiện trên nét mặt, giọng điệu lên bổng xuống trầm và ngôn ngữ cơ thể khi bạn trò chuyện với bé sẽ mang tới những trải nghiệm hữu ích cho trẻ. Đồng thời, khi tìm hiểu về vật gì đó, bé vừa được nhìn, vừa có thể chạm vào chúng, nếm, ngửi hay ném để nghe tiếng động do chúng phát ra - những điều mà xem trên máy tính bé không thể có được. Kết hợp nhiều giác quan khi khám phá thế giới xung quanh sẽ giúp bé ghi nhớ, nhận biết tốt hơn rất nhiều.

Tác hại khi cho trẻ quá nhỏ dùng thiết bị điện tử

de-con-su-dung-cac-thiet-bi-cong-nghe-mot-cach-thong-minh

Dùng thiết bị điện tử đánh lạc hướng con khi ăn sẽ khiến bé lệ thuộc vào các thiết bị đó, đánh mất dần khả năng tự lập trong ăn uống, không cảm nhận được niềm vui khi thưởng thức món ăn mới.

Sử dụng thiết bị điện tử sớm có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Khi trẻ nghe và xem các hình ảnh, câu chuyện trên TV, máy tính thì đó chỉ là tương tác một chiều, nghĩa là trẻ tiếp nhận các thông tin nhưng lại không biết cách phản ứng và đáp lại các thông tin đó.

Ngoài ra việc xem màn hình máy tính sớm sẽ khiến mắt trẻ bị tổn thương khi phải điều tiết liên tục trước những hình ảnh động, các màu sắc thay đổi thường xuyên. Nhãn cầu sẽ bị sóng quang kích thích, dẫn đến hiện tượng thị lực giảm sút tạm thời, nhìn mọi vật không rõ.

Với trẻ trên 3 tuổi, luôn đặt ra thời lượng chính xác được phép xem mỗi ngày

Thời gian tối đa nên cho bé từ 3 đến 6 tuổi xem TV, hay máy tính là 30 phút mỗi ngày. Những bé 3-4 tuổi có thể chia nhỏ ra mỗi lần xem 15 phút hoặc 10 phút để đảm bảo mắt không bị áp lực. Tuy nhiên, khi đã cho bé xem, các bố mẹ thường dễ dàng nới thêm thời lượng khi bé mặc cả, mè nheo hay vòi vĩnh. Cha mẹ và ông bà cần phải nhất quán quan điểm thực hiện trong gia đình; khi đã đặt ra nguyên tắc là phải thực hiện nghiêm túc, không nhân nhượng và không để xảy ra trường hợp trống đánh xuôi kèn thổi ngược, mẹ không cho xem nhưng bố lại ngấm ngầm đồng ý, bao che cho trẻ vượt qua giờ quy định.

Không cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử khi không có người lớn bên cạnh

de-con-su-dung-cac-thiet-bi-cong-nghe-mot-cach-thong-minh

Thế giới ảo là tổng hợp của vô vàn các luồng thông tin tốt xấu lẫn lộn, thậm chí có những thông tin không lành mạnh được ẩn dưới những cái tên mỹ miều và hấp dẫn với trẻ con. Có thể bé không chọn nhưng khi đang xem trực tuyến thì các video có thể tự chuyển sang video có chủ đề tương tự và đó là cơ hội để các thông tin xấu núp trong những cái tên phim hoạt hình tiếp cận trẻ. Vì thế đừng cho bé tự do sử dụng các thiết bị điện tử khi bạn không thể để mắt đến bé.

Cha mẹ nên hạn chế sử dụng thiết bị điện tử để giải trí trước mặt con

de-con-su-dung-cac-thiet-bi-cong-nghe-mot-cach-thong-minh

Cho con xem phim cùng bố mẹ vào buổi tối là thói quen của nhiều gia đình và vô tình bé được thấy những cảnh thực sự không phù hợp với trẻ. Buồn cười hơn là có những cha mẹ cảm thấy tự hào và thích thú khi con bình luận phim người lớn, nhớ các tình tiết hay kể các câu chuyện trong phim tình cảm. Bé còn vô cùng non nớt nên có thể hiểu sai nội dung nhận được, lệch lạc về suy nghĩ, lớn trước tuổi hay tò mò về những việc người lớn quá sớm.

Nếu muốn con bạn không say mê với màn hình máy tính hay TV, thì bạn cần làm gương, và không nên dán mắt vào chúng trước mặt trẻ, nhất là trong bữa ăn và trước khi đi ngủ. Trẻ sẽ tò mò về thứ đang khiến bố mẹ không rời mắt ra được đó.

  • 5.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?