Tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng uống bất kỳ giọt nước nào nếu bé bú mẹ hoàn toàn

Một trong những vấn đề gây thắc mắc, thậm chí tranh cãi giữa các bà mẹ hoặc giữa các thế hệ trong một gia đình là việc: có cần cho trẻ uống nước không nếu như trẻ bú mẹ hoàn toàn. Trong mùa hè hay những ngày nắng nóng thì vấn đề này càng được đưa ra tranh luận. Vậy, những trẻ bú mẹ hoàn toàn có cần uống thêm nước lọc hay không?

1. Sữa mẹ thay đổi trong mỗi cữ bú

Các mẹ thường lo các bé bị khát nước và lo lắng nếu bé chỉ bú mẹ thì bé sẽ giải khát bằng cách nào? Thực ra, bắt đầu của mỗi cữ bú mẹ là phần sữa đầu với nhiều nước để làm dịu cơn khát của bé, giúp bé ngon miệng. Trong cữ bú, hàm lượng chất béo và năng lượng tăng dần và đạt mức cao nhất vào cuối cữ bú để thỏa mãn cơn đói của bé. Do vậy, hãy yên tâm là bé được “giải khát” thông qua sữa mẹ.

2. Ngay cả trong thời tiết nóng nực thì chỉ cần sữa mẹ là đủ

Sữa mẹ đáp ứng tất cả những gì trẻ cần trong thời tiết mùa hè nóng nực, thậm chí trong những ngày thời tiết nóng, ẩm. Cô Teresa Pitman, đồng tác giả của cuốn La Leche League’s The Womanly Art of Breastfeeding chia sẻ: thành phần sữa mẹ sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu của trẻ, ví dụ: trong thời tiết nóng nực thì sữa sẽ có lượng nước nhiều hơn, còn trong những tháng mùa đông lạnh giá thì sữa sẽ chứa nhiều chất béo hơn.

Do vậy, ngay cả trong thời tiết nóng nực, hãy cho con bú sữa mẹ thường xuyên hơn để giúp trẻ giải khát mà không cần cho trẻ dùng thêm bất kỳ loại nước lọc hay chất lỏng nào khác. Có những trẻ thích được bú thường xuyên hơn trong thời tiết nóng.

3. Sau khi cho trẻ bú, có cần cho uống nước tráng miệng không?

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là nên cho trẻ dưới 6 tháng được bú sữa mẹ hoàn toàn, không cần ăn thêm bất kỳ thức ăn nào khác, kể cả tráng miệng bằng nước lọc.

Chúng ta cứ hay "suy bụng ta ra bụng... bé" và nghĩ rằng ăn xong thì phải uống nước tráng miệng chứ, không thì lợm cổ lắm. Nhưng sự thật là sữa mẹ không có vị ngọt đậm, không gây cho trẻ cảm giác “lợm cổ” nên không cần tráng miệng. Mẹ có thể thử một ngụm sữa của chính mình, sẽ thấy sữa mẹ lạt và thanh.

Hơn nữa, đường có trong sữa mẹ là loại đường lactose. Lactose không phân huỷ trong miệng mà chỉ phân huỷ tại thành ruột non bởi men lactase, do vậy, khi bú mẹ, bé không bị “chua miệng”, cũng không sợ sâu răng (đối với những bé lớn đã mọc răng) nên không cần phải uống nước sau khi bú. Nếu muốn “tráng miệng” cho trẻ, thì cũng không nên dùng quá một thìa cà phê nước.

4. Tác hại của việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nhiều nước lọc

Uống quá nhiều nước làm cho trẻ sơ sinh rơi vào tình trạng nhiễm độc nước có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Do còn nhỏ nên chức năng thận của bé chưa thực sự được hoàn thiện, nếu cho bé uống quá nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bé đào thải natri (muối) cùng với lượng nước dư thừa trong cơ thể. Mất natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của bộ não, những triệu chứng ban đầu của việc bị nhiễm độc nước có thể bao gồm: cáu kỉnh, quấy khóc, rơi vào trạng thái ngủ lơ mơ kèm theo những thay đổi tâm thần. Ngoài ra bé có thể mắc các triệu chứng khác như thân nhiệt thấp, phù hoặc sưng ở mặt, và co giật.

5. Bé dưới 6 tháng tuổi bị táo bón có được uống nước?

Với bé bú mẹ hoàn toàn

Có nhiều trường hợp bé bú mẹ bị táo bón nên các mẹ muốn cho con uống thêm nước để giảm hiện tượng này. Thực ra, với những trẻ dưới 6 tháng và bú mẹ hoàn toàn thì sẽ không bị táo bón. Trong sữa mẹ có MHO (human milk oligosaccharides - là một loại axit béo ngắn) có đặc tính đẩy chất thải ra khỏi ruột, (hoạt động như chất xơ ở người lớn). Đó là lý do, bé bú mẹ (sữa mẹ không có chất xơ, và mẹ ăn chất xơ cũng không vào sữa) mà không bị táo bón.

Có một vài thời điểm khoảng từ 2 tháng trở đi, dung tích ruột của bé giãn nở ra, gọi là hiện tượng "giãn ruột". Khi có hiện tượng giãn ruột, thì dung tích của ruột đột ngột tăng đáng kể trong khi sữa mẹ được hấp thụ hầu hết và lượng thải tương đối ít, nên rất nhiều ngày mới đầy ruột để thải ra ngoài. Sữa mẹ chỉ có thành phần sinh học lành tính với cơ thể bé, nên phân nhiều ngày trong ruột không gây hại hay nhiễm độc cho cơ thể bé. Đến khi ruột đầy tự nhiên, bé sẽ đi ngoài bình thường, phân vẫn mềm. Khi nào ruột đầy phân, ruột sẽ tự nhiên đẩy phân ra ngoài. Có bé 10 ngày, 15 ngày mới đi, hoàn toàn mạnh khoẻ và phát triển tốt. (Kỷ lục lâu nhất được ghi nhân tại Anh là 38 ngày, bé hoàn toàn khoẻ mạnh).

Với bé bú sữa công thức

Với những bé bú sữa công thức thì gặp nguy cơ bị táo bón do những sản phẩm sữa công thức không dễ tiêu hóa như sữa mẹ, vì thế nên cho trẻ uống thêm nước trong ngày, sau bữa ăn, nếu trẻ uống ít nước sẽ gây táo bón hơn. Ngoài ra, để tránh tình trạng táo bón, ta có thể dùng thực hiện biện pháp xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ và tắm nước ấm để kích thích nhuận tràng.

Vì sữa công thức có chất đạm cứng hơn, có nhiều hoá chất, không hoàn toàn "lành" cho bé, nên bé rất dễ tiêu chảy và táo bón, đồng thời chất thải trong ruột có hoá chất độc hại, nếu bị lưu lại lâu trong ruột có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé. Do vậy, giải pháp cần thiết và quan trọng nhất là hãy dừng cho bé bú sữa công thức mà chuyển sang bú mẹ hoàn toàn.

Như vậy, chúng ta đã giải đáp được một thắc mắc thường gặp trong quá trình nuôi con. Chúc các em bé luôn mạnh khỏe.

  • 763.8k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?