U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh phụ khoa. Bệnh phát triển âm thầm, lặng lẽ, có thời gian im lặng kéo dài, nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh

U nang buồng trứng là một cấu trúc bất thường dạng túi hình thành tại buồng trứng, bên trong chứa dịch lỏng hoặc các mô, có thể thay đổi kích thước. Trong hầu hết các trường hợp, u nang không gây nguy hại và tự biến mất. Một số trường hợp khác, u nang có thể gây ra nhiều biến chứng, nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng của phụ nữ.

1. Triệu chứng của u nang buồng trứng?

Ở nhiều trường hợp, u nang buồng trứng khó phát hiện và không biểu hiện dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng có thể giúp bạn lưu ý, chẳng hạn như:

Đau âm ỉ hay đau nhói ở vùng bụng hoặc đau trong một số tư thế vận động nhất định.

Đau khi giao hợp.

Tăng cân không rõ nguyên nhân.

Đau nhức vú, buồn nôn hoặc nôn.

Đau hoặc ra huyết bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt

Đặc biệt, nếu có những triệu chứng nêu trên kèm theo những dấu hiệu sau đây, thì cần khám cấp cứu: đau kèm sốt và nôn; đột ngột đau bụng dữ dội; hoa mắt, chóng mặt hoặc suy kiệt; thở nhanh nông không rõ nguyên nhân

2. Chẩn đoán u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng có thể được phát hiện trong khi khám phụ khoa định kỳ. Khi thăm khám, nếu bác sĩ phát hiện một buồng trứng có kích thước lớn hơn bình thường thì có thể khuyến cáo thực hiện thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán xác định như: siêu âm đường âm đạo, nội soi, xét nghiệm máu.

3. Điều trị u nang buồng trứng?

Có thể sử dụng thuốc tránh thai để điều trị một số loại u nang buồng trứng. Cách điều trị này tuy không làm biến mất các u nang đã có nhưng có thể ngăn ngừa hình thành các u nang mới. Nếu u nang lớn và có các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh con của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành, mặc dù bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng.

Nếu kích thước khối u < 6 cm thì thường là u nang cơ năng, cần theo dõi thêm trong vài vòng kinh. Nếu khối u có kích thước lớn, hoặc đã chẩn đoán là nang thực thể thì cần phẫu thuật cắt bỏ khối u để phòng các biến chứng hoặc ung thư hóa.

  • 5.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?