U xơ tử cung có gây vô sinh không?

U xơ tử cung là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Đây là bệnh rất hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 30 đến 50 tuổi. Nguyên nhân của bệnh đang được tìm hiểu, trong đó có nhiều giả thuyết cho rằng u xơ tử cung có liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường, thực phẩm, rối loạn nội tiết, béo phì.....

1. U xơ tử cung là gì?

Đó là những cục u nhỏ, gồm tế bào cơ mềm và các mô phát triển trong thành tử cung, phát triển từ những tế bào cơ tử cung nhờ sự kích thích của hoóc môn estrogen trong cơ thể. U xơ có thể có một hoặc nhiều khối với kích thước từ vài millimet tới vài centimet.

U xơ tử cung vốn là bệnh lành tính ở nữ giới, nhưng gây cho người bệnh những triệu chứng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, có một số ít các trường hợp là u ác tính có thể dẫn tới ung thư.

Hiện tại chưa biết chính xác bệnh sinh của u xơ tử cung. Tuy nhiên u xơ là khối u lệ thuộc chủ yếu vào estrogen và một phần progesterone. Bản thân các khối u này cũng có thể sẽ cản trở sự thụ thai dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ đang trong tuổi sinh đẻ.

2. Dấu hiệu cho thấy nguy cơ u xơ tử cung

Do có kích thước nhỏ nên u xơ tử cung thường không có triệu chứng rõ rệt nhưng nếu bạn có một hoặc nhiều các dấu hiệu bất thường sau đây thì cần phải tới gặp bác sĩ để khám chắc chắn:

Kinh nguyệt kéo dài bất thường, rong kinh

Đau bụng dữ dội khi đến kỳ kinh nguyệt

Kinh ra nhiều và có máu cục hoặc có lợn cợn trong máu kinh.

Ra nhiều khí hư trong, loãng chứ không có màu và mùi hôi

Thường bị táo bón, bí tiểu, phù chân mà không rõ nguyên nhân

Đau khi quan hệ tình dục

Thi thoảng đau quặn vùng thắt lưng

Với u to có thể sờ nắn thấy, sờ trúng sẽ thấy đau, cộm.

Luôn thấy buồn tiểu do u ép vào bàng quang, nếu u to quá chèn ép vào niệu quản sẽ gây ra thận ứ nước. Nếu u ép đến trực tràng, người bệnh có nguy cơ trĩ và táo bón.

Phát hiện u xơ tử cung có thể được thực hiện thông qua khám phụ khoa, bằng siêu âm và cộng hưởng từ. Siêu âm là phương pháp thường qui giúp tầm soát và phát hiện u xơ rất phổ biến.

3. Ảnh hưởng của u xơ tử cung tới khả năng sinh sản

U xơ tử cung có thể gây hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng thụ tinh, gây trở ngại làm chèn ép hoặc gập vòi trứng, bít lỗ tử cung… U xơ tử cung cũng gây ra hiện tượng tắc vòi trứng, chít hẹp lỗ chân cổ tử cung là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Những ảnh hưởng của bệnh u xơ tử cung tới sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ của bạn gái phụ thuộc vào kích thước, vị trí cũng như sự phát triển của khối u xơ.

Khối u xơ có kích thước như thế nào: nếu kích thước của khối u xơ lớn (khoảng từ 5-6 cm trở lên) thì có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển và làm tổ của trứng thụ tinh và dễ gây sảy thai cho chị em phụ nữ. Ngay cả khi đã có thai, bị u xơ tử cung cũng khiến cho thai phụ vẫn có thể gây sảy thai do lớp nội mạc tử cung phát triển bất thường, tử cung co giãn kém, kích thích co bóp tử cung mạnh. Các khối u xơ có kích thước lớn sẽ chèn ép bào thai dẫn đến hiện tượng sinh non, vỡ ối sớm, nhau tiền đạo,…

Vị trí của khối u xơ: nếu khối u nằm dưới niêm mạc hoặc ở góc đáy của tử cung thì khả năng gây khó thụ thai cho chị em phụ nữ là rất cao.

Số lượng u xơ của người bệnh: nếu có nhiều u xơ thì cũng có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Tình trạng của khối u xơ: nếu khối u xơ có những biến chứng như gây chèn ép hoặc gây thoái hóa, xuất huyết hay gây ung thư thì việc chị em phụ nữ mang thai sẽ gặp khó khăn.

Từ những yếu tố trên, nếu bạn nữ đang bị u xơ cổ tử cung và mong muốn sinh em bé thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra kỹ để biết rõ tình trạng bệnh và có cách xử lý kịp thời. Các bác sĩ khuyên rằng chị em phụ nữ có khối u xơ to, hoặc nhiều u xơ, gây chèn ép hoặc những khối u này nằm ở những vị trí gây khó khăn cho việc mang thai của chị em phụ nữ thì chị em nên tiến hành cắt bỏ u xơ cổ tử cung trước khi muốn sinh con. 

  • 5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?