U xơ tử cung khi mang thai có đáng lo ngại?

Đôi khi, chị em cũng gặp phải u xơ tử cung trong thời gian mang thai. Vậy, khi mang thai bị u xơ tử cung thì bệnh có khác gì so với những người phụ nữ khác hay không? Và ảnh hưởng của bệnh lên thai nhi ra sao?

Tìm hiểu về u xơ tử cung

U xơ tử cung hay còn gọi là u mềm cơ trơn (leiomyoma) hoặc bướu thịt tử cung (myoma) là một loại u lành tính bào gồm các khối cơ và mô xơ dính liền với nhau phát triển ở thành tử cung (đôi khi ở bên ngoài tử cung). Khối u xơ có kích thước khá dao động, từ bé bằng hạt đậu cho tới lớn bằng một quả bưởi. Khoảng 50 - 80% phụ nữ có thể mắc u xơ tử cung.

Các triệu chứng của u xơ tử cung

Xuất huyết âm đạo từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vị trí và kích thước của u xơ

Đau bụng

Tăng áp lực lên vùng chậu nên bạn hay thấy đau, căng tức vùng này

Tiểu nhiều

Táo bón

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng nêu trên, hãy đi khám bác sỹ ngay.

U xơ tử cung có thể gây biến chứng gì?

U xơ tử cung thường phát triển trước khi người phụ nữ mang thai, nhiều phụ nữ có thể không biết mình bị u xơ cho tới khi siêu âm hoặc khi kiểm tra vùng chậu. Hầu hết phụ nữ với căn bệnh u xơ tử cung vẫn có thể mang thai được nhưng cũng dễ gặp phải một số biến chứng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số dạng u xơ tử cung có thể làm thay đổi kích thước và hình dạng tử cung, gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ - mặc dù các chuyên gia ước tính chỉ khoảng 1-2% trường hợp u xơ tử cung là bị vô sinh. Nếu bạn đã bị u xơ tử cung trước khi mang thai, hãy hỏi bác sỹ về việc liệu kích thước khối u có gây nên vấn đề gì cho việc mang thai hay không và phải lưu ý những điều gì để có thể mang thai an toàn.

Hầu hết mọi phụ nữ có một hoặc nhiều hơn một khối u lành tính dạng này không gặp phải các biến chứng sản khoa gì trong quá trình mang thai và sinh nở. Từ 10 – 30% phụ nữ mang thai bị u xơ tử cung sẽ gặp phải các biến chứng thai kỳ, phổ biến nhất là đau bụng kèm theo xuất huyết nhẹ âm đạo. Thai nhi hiếm khi bị ảnh hưởng bởi khối u xơ trừ khi người mẹ bị xuất huyết nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nguy cơ xảy thai hoặc sinh non cũng tăng nhẹ trong trường hợp người phụ nữ bị u xơ. Đôi khi, khối u xơ cũng khiến thai nhi nằm ở vị trí bất lợi lúc trước khi ra đời. U xơ tử cung có thể làm trì hoãn việc sinh nở hoặc nếu khối u nằm ở vị trí gần cổ tử cung có thể cản trở đường ra của em bé. Tất cả các trường hợp nêu trên đều buộc người mẹ phải chuyển sang sinh mổ. Căn bệnh u xơ tử cung có thể làm nguy cơ phải sinh mổ của người mẹ cao gấp 6 lần bình thường và dễ bị xuất huyết nghiêm trọng sau sinh.

Điều trị u xơ tử cung

Nếu khối u xơ khiến người phụ nữ bị đau nhiều, biện pháp xử trí thường là nghỉ ngơi tại giường, sử dụng túi chườm đá và khi cần thiết có thể uống thuốc giảm đau. Các triệu chứng thường sẽ thuyên giảm trong một vài ngày.

Các khối u xơ thường có xu hướng phát triển ngày càng to trong suốt thời gian mang thai do các tác dụng của hormon thai kỳ. Do vậy, bác sỹ có thể chỉ định siêu âm kiểm tra xem liệu khối u đang phát triển đến mức độ nào và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm gì hay không. Hầu hết các khối u xơ tử cung sẽ không có chỉ định phẫu thuật cho đến hết thời kỳ mang thai và nuôi con. Trong một số trường hợp đặc biệt nếu khối u tăng quá nhanh kích thước hoặc gây chảy máu nhiều, bác sỹ sẽ cân nhắc đến nguy cơ với thai nhi và mẹ để quyết định phẫu thuật hay các điều trị cần thiết khác cho bạn.

Nguồn: Viện Y học ứng dụng Việt Nam
  • 6.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?