U xơ tử cung và những vấn đề bạn nên biết rõ để bảo vệ sức khỏe sinh sản

Mắc u xơ tử cung có ảnh hưởng gì đến khả năng mang thai và cách giải quyết như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

u-xo-tu-cung-va-nhung-van-de-ban-nen-biet-ro-de-bao-ve-suc-khoe-sinh-san

U xơ tử cung có thể hiểu là một loại u nằm trên tử cung mà còn có tên gọi khác là u cơ tử cung bởi các khối u này bản chất cấu tạo chính là những lớp cơ trơn tử cung. Đây là căn bệnh rất nhiều phụ nữ mắc phải nên việc tìm hiểu kỹ về căn bệnh này cũng là điều cần nên làm để bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt hơn.

Những đối tượng dễ mắc phải căn bệnh u xơ tử cung

Tất cả các phụ nữ bắt đầu đến tuổi dậy thì đều có thể bị u xơ tử cung. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng dễ gặp ở một số đối tượng như sau:

Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ từ 30 – 40, 45 tuổi vì ở giai đoạn này trong cơ thể người phụ nữ sẽ có sự phát triển về nội tiết tố trong khi đó u xơ tử cung được phát hiện là có liên quan mật thiết với vấn đề nội tiết trong cơ thể phụ nữ.

Phụ nữ có tiền căn gia đình bị u xơ tử cung có thể có nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 3 lần.

Ngoài ra, bệnh còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt cũng có khả năng khiến nguy cơ bệnh cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung

u-xo-tu-cung-va-nhung-van-de-ban-nen-biet-ro-de-bao-ve-suc-khoe-sinh-san

Trên thực tế, không phải ai mắc bệnh u xơ tử cung đều có biểu hiện dấu hiệu ra bên ngoài, tuy nhiên phụ nữ cũng nên theo dõi các dấu hiệu sau để phát hiện u xơ kịp thời:

Bụng lớn dần do khối u ngày càng to ra, ngoài ra còn thường xuyên có cảm giác bị nặng bụng.

Nếu khối u chèn ép bàng quang sẽ gây bí tiểu, đi tiểu khó.

Nếu khối u chèn ép trực tràng sẽ gây tình trạng táo bón kéo dài.

Nếu khối u chèn ép vào niệu quản 2 bên sẽ gây ứ nước tiểu trên thận và gây đau tức vùng hông lưng.

Nếu nhân xơ nằm dưới niêm mạc sẽ cho biểu hiện rong kinh, ra huyết rất thường.

U xơ tử cung và khả năng mang thai của phụ nữ

u-xo-tu-cung-va-nhung-van-de-ban-nen-biet-ro-de-bao-ve-suc-khoe-sinh-san

Rất nhiều phụ nữ lo lắng rằng nếu mắc u xơ tử cung thì có ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay không hoặc đang trong quá trình mang thai thì khối u đó có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào khối u này lớn hay bé, khối u nằm ở vị trí nào, khối u có gây ra biến chứng gì hay chưa... thì bác sĩ mới quyết định là người phụ nữ có thể mang thai vào thời điểm này hay nhất thiết phải can thiệp phẩu thuật rồi mới có thể mang thai.

Ví dụ như nếu khối u đã quá lớn hoặc nếu u nằm dưới niêm mạc lồi hẳn vào bên trong tử cung gây choáng chỗ của thai, thai khó bám nên dễ dẫn đến sẩy thai, sinh non...thì bắt buộc phải mổ loại bỏ u rồi mới có thai để thai nhi đủ không gian phải triển được.

Như vậy, trường hợp mắc u xơ tử cung thì cơ thể phụ nữ vẫn có khả năng sinh sản bình thường tuy nhiên việc mang thai có thể tiến hành vào thời điểm nào để tốt nhất thì nên được bác sĩ tư vấn kỹ càng và đưa ra lời khuyên thích hợp.

  • 601 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?