Úm ba la mẹ là nhà ảo thuật với trứng

Với bé dưới 6 tuổi, chơi là hoạt động chính của bé, không chỉ giúp bé có những giây phút vui vẻ mà còn giúp bé phát triển trí tuệ, cảm giác và các kĩ năng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo là đến trường. Bởi thế thay vì ngồi hàng giờ trước TV, hay say sưa lướt web trên điện thoại, các bố mẹ hãy dành thời gian cho con để cùng đọc sách, cùng chơi búp bê…

Hôm nay, Beyeu sẽ hướng dẫn bố mẹ một số trò chơi với trứng khiến bé bất ngờ vì những điều kì lạ giống như được xem một nhà ảo thuật vậy.

1. Úm ba la trứng ơi chui vào lọ nào:

Mẹ hãy chuẩn bị 1 quả trứng gà đã luộc chín và bóc vỏ, ít giấy báo, diêm và 1 chai thủy tinh cổ hẹp. Đây là trò chơi có lửa nên khi chuẩn bị quẹt diêm mẹ hãy bảo bé ngồi xa 1 chút nhé

Đầu tiên mẹ cho bé thử nhét quả trứng vào chai. Sau khi cố gắng mà không thành công, mẹ hãy giải thích với bé: quả trứng to hơn miệng chai nên không thể cho trứng lọt vào được. Gợi ý cho bé để bé sẽ đưa ra vài cách giải quyết như: thay chai có cổ to hơn trứng, cắt nhỏ quả trứng ra…Bé nhà mình còn bảo: con sẽ cắn một miếng xem nó có chui qua không mẹ nhé. Đơn giản vậy thôi nhưng qua việc này, bé học cách đưa ra ý kiến, tìm giải pháp và so sánh về kích thước của vật. Giờ đến lúc mẹ trổ tài với trò chơi đơn giản với trứng rồi.

Cuộn giấy báo, châm lửa rồi nhanh chóng thả vào trong chai. Đặt quả trứng lên miệng chai và trước sự ngạc nhiên của bé, trứng sẽ chui tọt xuống đáy chai. Bất ngờ không?

Đừng quên giải thích cho bé lý do tại sao lại có hiện tượng kỳ lạ thế nhé. Khi con đặt quả trứng lên miệng chai, oxy bị đốt hết, lửa tắt và không khí trong chai nguội lại. Áp suất ngoài chai lớn hơn áp suất trong chai, vậy nên nó đẩy quả trứng tuột vào trong chai. Bé còn nhỏ tuy nhiên mẹ không cần lo lắng bé sẽ không hiểu. Sau khi nghe giải thích, bé thắc mắc với những khái niệm mới là một điều thật tuyệt vời, bởi bé đang mong muốn khám phá, đã biết đặt câu hỏi, còn cách trả lời thì mẹ có thể mở từ điển tra nghĩa cho con hoặc hẹn con khi lớn sẽ trả lời.

ao thuat trung chui vao lo

(Lưu ý: mẹ có thể thay việc đốt giấy thả vào chai bằng cách đổ nước sôi vào cũng sẽ được kết quả tương tự)

2. Máy hút trứng mini:

Nguyên liệu chỉ cần 1 quả trứng, 1 chai nước cũ.

Đập trứng ra 1 cái đĩa sâu lòng. Đặt câu hỏi cho bé: làm thế nào để tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng bây giờ? Bé có thể sẽ cho rằng cần dùng 1 cái thìa, hay 1 cái lưới lọc nước cam…Sau khi chờ bé đưa ra ý kiến, mẹ hãy hướng dẫn bé dùng tay bóp vào thành chai, giữ nguyên, đặt vào lòng đỏ trứng rồi thả tay ra, lòng đỏ sẽ bị hút vào trong chai. Đặt miệng chai vào chiếc đĩa khác, bóp chai cho lòng đỏ chui ra ngoài. Thật đơn giản nhưng chắc chắn bé sẽ thích lắm.

ao thuat hut trung

Máy hút trứng mini này được giải thích như sau: khi bóp vào thân chai là đẩy không khí ra khỏi chai, khi thả tay ra, không khí sẽ tràn vào chai hút theo lòng đỏ trứng.

3. Trứng kia, đứng im không được nhúc nhích:

Chuẩn bị: 1 quả trứng, 1 ít muối

Lấy 1 quả trứng, thử cho bé dựng đứng trứng lên trên mặt bàn nhẵn. Tất nhiên dù bé có cố gắng mấy lần, trứng vẫn ngã lăn lông lốc. Giờ mẹ hãy cho bé quay mặt đi 1 chút, nhanh tay rắc 1 ít muối lên mặt bàn, đặt trứng lên và thổi nhẹ cho muối xung quanh bay đi hết. Mẹ chỉ cần hô: trứng kia đứng im không được nhúc nhích. Bé sẽ ngưỡng mộ mẹ vô cùng.

ao thuat trung dung im

4. Trứng muốn làm tàu ngầm hay tàu thủy?

Mẹ chỉ cần 2 chiếc cốc thủy tinh, 1 bát muối biển, và 2 quả trứng

Đổ nước trắng vào 1 chiếc cốc. Trước khi thả trứng vào cốc có nước, cho bé đoán liệu trứng chìm hay nổi? Sau đó thả trứng và quan sát trứng chìm như 1 chiếc tàu ngầm vậy.

Đố trứng vào tiếp cốc thứ 2, rồi cho 4 thìa muối vào cốc, quấy đều. Tất cả các thao tác này mẹ nên khuyến khích bé từ làm. Được tham gia vào những màn ảo thuật của mẹ luôn khiến bé thích thú, vui vẻ và ghi nhớ lâu hơn. Sau khi quan sát thấy muối tan hết, thả quả trứng còn lại vào cốc muối. A, tàu ngầm trứng giờ đã nổi lên mặt nước rồi đấy.

ao thuat trung noi trung chim

Tại sao vậy nhỉ? Đó là vì nước lã có tỉ trọng nhỏ hơn so với trứng gà nên trứng gà chìm trong nước lã. Còn nước muối có tỉ trọng lớn hơn so với trứng gà nên đương nhiên trứng gà nổi trong nước muối.

Chúc các mẹ thành công với những trò chơi đơn giản cho bé tại nhà.

  • 564 lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?