Ung thư cổ tử cung: Mối nguy tiềm tàng khi mỗi ngày khiến tới 7 phụ nữ Việt tử vong

Điều đáng lo hơn là độ tuổi phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung (UTCTC) ngày càng trẻ hóa, từ 20-45 tuổi và bệnh không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, thậm chí dễ nhầm lẫn với các căn bệnh phụ khoa thông thường.

Là phụ nữ, điều hạnh phúc nhất có lẽ là lần được lên thiên chức làm mẹ. Thế nhưng với nhiều phụ nữ khác, họ lại không may mắn như vậy khi mang trong mình căn bệnh UTCTC quái ác, còn có trường hợp đau lòng hơn khi phát hiện bệnh trong lúc mang thai… gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

Bệnh UTCTC thực sự nguy hiểm thế nào và tỷ lệ chữa bệnh có thành công không, có cách gì để đề phòng bệnh hay không?

ung-thu-co-tu-cung-moi-nguy-tiem-tang-khi-moi-ngay-khien-toi-7-phu-nu-viet-tu-vong

Mỗi ngày có thêm 14 phụ nữ Việt mắc bệnh

UTCTC là một trong những bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ, đồng thời cũng là nỗi ám ảnh của nhiều người. Theo báo cáo của HPV Information Center năm 2018 thì mỗi ngày có thêm 14 phụ nữ Việt phát hiện mắc UTCTC và 7 người tử vong vì bệnh.

Thực tế, tỷ lệ mắc bệnh UTCTC ở Việt Nam chưa hẳn là cao khi đứng hạng 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thế nhưng tỷ lệ tử vong lại khá cao, vào khoảng hạng 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nguyên nhân của sự chênh lệch này là do ở Việt Nam, bệnh thường phát hiện khi đã vào giai đoạn quá trễ (giai đoạn 3, 4) nên tỷ lệ điều trị thành công thấp, thời gian sống của bệnh nhân cũng giảm.

Ngại khám phụ khoa, khi phát hiện bệnh đã muộn

UTCTC có thể gây ra nhiều bi kịch cho phụ nữ như khiến những người ở độ tuổi còn rất trẻ đã mất thiên chức làm mẹ khi buộc phải cắt bỏ tử cung hay chịu tác động từ những phương pháp điều trị kèm theo, gây dọa sảy thai, các biến chứng về tử cung... ảnh hưởng tới khả năng có con. Cũng không hiếm trường hợp phát hiện UTCTC thì không lâu sau bệnh nhân tử vong vì bệnh đã tiến triển qua giai đoạn muộn, có thể đã xâm lấn hoặc di căn sang những cơ quan như bàng quang, xương, trực tràng, phổi, gan…

ung-thu-co-tu-cung-moi-nguy-tiem-tang-khi-moi-ngay-khien-toi-7-phu-nu-viet-tu-vong

Theo các chuyên gia, tỷ lệ điều trị UTCTC thành công có thể lên đến 90-95% nếu được phát hiện sớm. Thế nhưng tỷ lệ này ở Việt Nam thực không nhiều so với con số đang mắc bệnh vẫn đang gia tăng và cộng thêm những ca mắc mới chưa được phát hiện. Lý do là vì bệnh UTCTC thường có thời gian tiến triển âm thầm từ 10-15 năm và không có dấu hiệu cụ thể nào, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa thông thường.

Một yếu tố quan trọng khác nữa là nhiều chị em vẫn còn tâm lý ngại khám phụ khoa, không có thói quen đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ, phụ nữ trẻ không thực hiện tiêm ngừa các chủng HPV để phòng bệnh…

Chủ động phòng tránh, lánh xa UTCTC

UTCTC là do Human Papilloma Virus (HPV) gây ra. Vậy nên, tiêm phòng HPV và làm các xét nghiệm định kỳ là bước quan trọng trong việc phòng tránh và điều trị sớm UTCTC. Còn cụ thể như thế nào, mời các mẹ đón xem chương trình Hỏi đáp trực tuyến cùng chuyên gia trên ứng dụng Bé Yêu nhé.

ung-thu-co-tu-cung-moi-nguy-tiem-tang-khi-moi-ngay-khien-toi-7-phu-nu-viet-tu-vong

Chương trình lần này mang tên Phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung – Lựa chọn nhỏ, thay đổi lớn, với sự tham gia của TS. BS Lê Văn Hiền là Tổng thư ký Hội Sản Phụ Khoa Tp.HCM. Đón xem chương trình, các mẹ sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn các vấn đề liên quan đến bệnh UTCTC và được đặt câu hỏi, được chuyên gia giải đáp trực tiếp và cũng có cơ hội nhận những món quà giá trị từ chương trình nữa.

Mẹ đừng quên bật điện thoại và đón xem chương trình TẠI ĐÂY vào lúc 14g ngày 24/9/2019 trên ứng dụng Bé Yêu.

  • 1.6k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?