Ung thư nội mạc tử cung và những điều cần biết

Mặt trong thành tử cung có một lớp niêm mạc bao phủ được gọi là nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung được cấu tạo bởi hai thành phần: tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm, gồm 2 lớp:

Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): mỏng, không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, mang phần đáy của các ống tuyến.

Lớp nội mạc tuyến (lớp nông): hoạt động chịu nhiều biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt

Trong hệ thống sinh sản nữ, các buồng trứng sản xuất hai hóc môn nữ chính là estrogen và progesterone. Sự cân bằng tương đối giữa hai hóc môn này thay đổi mỗi tháng, làm cho nội mạc tử cung dày lên trong thời kỳ đầu của chu kỳ hàng tháng. Nếu không có sự thụ thai, lớp nội mạc tử cung sẽ được thải ra khỏi cơ thể trong giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Ung thư nội mạc tử cung là gì?

Ung thư nội mạc tử cung là do các khối u phát triển ở nội mạc tử cung. Bệnh thường xảy ra ở những phụ nữ mãn kinh (trên 60 tuổi). Theo thống kê, ung thư nội mạc tử cung là căn bệnh chiếm tỉ lệ hàng đầu trong các bệnh ung thư ở phụ nữ Mỹ. Ung thư nội mạc tử cung có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm nhưng nếu bệnh ở giai đoạn muộn có thể theo đường máu hoặc bạch huyết di căn đến hạch bạch huyết hay các cơ quan xa khác như phổi, gan, não, xương… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể.

Nguyên nhân và các triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư nội mạc tử cung là chảy máu bất thường từ âm đạo, đặc biệt là chảy máu sau khi mãn kinh.

Nguyên nhân gây ung thư nội mạc tử cung

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị mắc ung thư nội mạc tử cung.

- tuổi tác: ung thư nội mạc tử cung thường gặp nhất ở phụ nữ lớn tuổi hơn 50 tuổi.

- nồng độ estrogen trong máu cao: nhiều yếu tố có thể làm tăng mức estrogen máu, ví dụ như thừa nhiều cân, cao huyết áp hoặc bệnh tiểu đường.

- bổ sung estrogen mà không kèm theo progestin cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, do vậy nếu cần sử dụng liệu pháp bổ sung hóc môn thì cần được phối hợp cả estrogen và progestin. Trong khi estrogen kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung, progestin có thể bảo vệ niêm mạc tử cung khỏi tác dụng này. Trên thực tế, sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen lẫn progestin trong độ tuổi sinh đẻ có vẻ như làm giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ.

- Những yếu tố nguy cơ khác bao gồm việc có kinh sớm (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn (sau 50 tuổi). Phụ nữ chưa bao giờ mang thai và phụ nữ sử dụng thuốc có tên tamoxifen cũng có thể có nguy cơ cao hơn những người khác.

Chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung

Bác sĩ sẽ chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung bằng các xét nghiệm sau:

Sinh thiết nội mạc tử cung

Nong và nạo thành tử cung

Chẩn đoán hình ảnh: thông qua hình ảnh siêu âm, CT hoặc MRI

Điều trị ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung nếu phát hiện ở giai đoạn sớm có thể điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ tử cung và khả năng khỏi bệnh chiếm tỉ lệ cao. Điều trị ung thư nội mạc tử cung thường sử dụng các phương pháp cơ bản đó là: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất cho ung thư nội mạc tử cung. Hầu hết là cắt bỏ tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng.

Cắt bỏ tử cung là một vấn đề phức tạp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng bởi vì sẽ không thể có thai sau khi tử cung bị cắt. Đây là một quyết định khó khăn đối với phụ nữ. Tuy nhiên, phẫu thuật thường là cách duy nhất để loại trừ ung thư hoặc cần thiết phải điều trị thêm bằng các biện pháp khác.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng liều cao tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Khi thực hiện từ bên ngoài cơ thể, nó được gọi là tia bức xạ trị liệu bên ngoài. Xạ trị thường được áp dụng khi bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung có nguy cơ tái phát ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng sau phẫu thuật.

Phương phát hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thông thường, các loại thuốc hóa trị được sử dụng kết hợp để tăng hiệu quả của họ. Nói chung, phụ nữ có giai đoạn III hoặc ung thư nội mạc tử cung giai đoạn IV sẽ được hóa trị như là một phần của phác đồ điều trị.

Liệu pháp hóc môn

Nếu ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể thì có thể dùng progestin tổng hợp, một dạng của progesterone để có thể ngăn chặn nó phát triển. Điều trị với progestin có thể là một lựa chọn cho phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung sớm, những người muốn có con và do đó không muốn cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, phương pháp này là không phải không có nguy cơ ung thư sẽ trở lại.  

  • 1.7k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?