Uống thuốc tránh thai hàng ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe không ?

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hormon sinh dục nữ estrogen và progesteron. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: choice, rigevidon, marvelon, microgynon... được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên.

uong thuoc tranh thai hang ngay co anh huong den suc khoe khong Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hormon sinh dục nữ giúp người phụ nữ duy trì lượng hormon trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra, thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng nếu có được thụ tinh cũng không thể làm tổ được. Thêm nữa thuốc tránh thai hàng ngày còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Thuốc có hiệu quả tránh thai rất cao (khoảng 99%). Hầu hết phụ nữ đều dùng được thuốc tránh thai hàng ngày, trừ những người bị bệnh tim, bệnh gan, tăng huyết áp, đái tháo đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục. Nếu bạn không rơi vào những trường hợp này, bạn có thể yên tâm sử dụng thuốc tránh thai mà không lo ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc tránh thai có thể gây vô sinh. Đó là những hiểu lầm tai hại về thuốc tránh thai mà nhiều người vẫn còn lầm tưởng.

Khi bắt đầu sử dụng bạn có thể gặp một số tác dụng phụ của thuốc như: rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá... nhưng thường chỉ trong vòng khoảng 3 tháng bạn sẽ quen thuốc, các tác dụng phụ này sẽ tự biến mất. Thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác dụng giảm đau bụng, đau lưng trước hành kinh, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, có thể chủ động khi muốn tránh thai hoặc ngừng thuốc khi muốn có con.

Nên ngừng uống thuốc tránh thai 2 - 3 tháng trước khi quyết định thụ thai bởi vì cũng như tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, thuốc tránh thai dạng viên có thể gây ra những thay đổi trong tử cung của bạn nên cần thời gian để những thay đổi này không còn nữa.

Để tránh thai, ngoài thuốc tránh thai hàng ngày, bạn có thể sử dụng một trong các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả như đặt dụng cụ tử cung, dùng bao cao su, tính thời điểm rụng trứng... Tuy nhiên bạn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và thực hiện biện pháp tránh thai phù hợp theo lựa chọn của bạn.

BS. NGUYỄN MAI HƯƠNG (Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em - Bộ Y tế)

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 1.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?