Những nguy hiểm không tưởng khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được nhiều chị em sử dụng để ngừa thai vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, nó cũng để lại hậu quả đáng tiếc nếu dùng không đúng cách.

Hiện nay việc quan hệ tình dục trước hôn nhân không còn là điều gì xa lạ hay quá "to tác" nữa, việc các bạn trẻ sống thử trước hôn nhân cũng không còn bị ngăn cấm, và điều này cũng có những điều lợi cho mối quan hệ đôi lứa. Tuy nhiên, nhiều bạn nữ chưa có ý thức dùng biện pháp tránh thai an toàn để bảo vệ mình, nên dẫn đến việc phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau mỗi lần quan hệ tình dục. Nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp được quy định chỉ dùng 4 viên/tháng, tương đương với 2 lần quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Vậy mà trên thực tế, có những bạn gái cho bác sĩ biết họ dùng tới 8, thậm chí 10 viên/tháng. Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây nhiều hậu quả cho sức khoẻ sinh sản.

Cơ chế tác động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhung nguy hiem khong tuong khi lam dung thuoc tranh thai khan cap - Hinh 1

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hàm lượng progestine cao, có tác dụng làm chậm hoặc ngăn cản quá trình rụng trứng và làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa thụ thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng làm đặc dịch nhầy ở tử cung để ngăn chặn tinh trùng xâm nhập từ cung và cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi tử cung.

Nguy hiểm khi lạm dụng

Nhung nguy hiem khong tuong khi lam dung thuoc tranh thai khan cap - Hinh 2

Là loại thuốc nội tiết thuộc nhóm cần cẩn trọng khi sử dụng, nếu như sử dụng không đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như:

- Làm hạn chế sự phát triển và rụng trứng, đặc biệt khi ngừng sử dụng thuốc buồng trứng cũng cần phải có khoảng thời gian tương đương với thời gian sử dụng thuốc để hồi phục. Khi đó người phụ nữ mới hy vọng mang thai trở lại được. Vấn đề là không biết thời gian hồi phục kéo dài bao lâu, việc chậm có con sẽ ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình các chị em.

- Làm teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh. Đặc biệt, nếu như thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư vú, gan, thận hoặc ung thư bộ phận sinh sản… Do đó, nếu mắc bệnh tim mạch tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhung nguy hiem khong tuong khi lam dung thuoc tranh thai khan cap - Hinh 3

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn gây ra những tác dụng phụ khác như dưới đây:

Buồn nôn: buồn nôn là tác dụng phụ phổ biến nhất.

Tử cung ra máu bất thường: một số bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai sẽ có hiện tượng ra máu, phần lớn là không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Kỳ nguyệt san thay đổi: nhiều bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị chậm hoặc đến sớm hơn thông thường. Nếu kinh nguyệt trễ một tuần, nên thử thai bằng que thử để xác minh sẽ có phải thuốc tránh thai khẩn cấp đã “thất bại” hay không.

Đau đầu, chóng mặt, tức ngực: hiện tượng đau đầu, chóng mặt, tức ngực chỉ biến mất khi sau khi dùng thuốc được một thời gian.

Những tác dụng phụ này có thể biến mất sau một vài ngày sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách không những gây vô sinh, vì vậy nên chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhằm tránh những tác dụng phụ không mong muốn mà còn dẫn tới mang thai ngoài ý muốn. 

Trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, vì những loại thuốc khác nhau lại thích hợp với từng nhóm người khác nhau. Nếu khi sử dụng thuốc thấy có triệu chứng lạ cần ngừng sử dụng thuốc và đi khám càng sớm càng tốt.

Không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng để ngừa thai khẩn cấp.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên, nhất thiết phải uống đủ cả 2 viên mới có tác dụng ngừa thai.

Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục.

Trong một số trường hợp nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng đã mang thai. Trong trường hợp này cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn kịp thời. 

  • 4.5k lượt xem10 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?