Ưu nhược điểm của việc gây tê ngoài màng cứng mẹ cần nắm rõ

Gây tê ngoài màng cứng là hình thức giảm đau phổ biến nhất trong sinh đẻ ở Mỹ. Một ống thông được đưa vào khoang ngoài màng cứng bao quanh cột sống của thai phụ.

uu-nhuoc-diem-cua-viec-gay-te-ngoai-mang-cung-me-can-nam-ro

Sau đó, thuốc liên tục được truyền thông qua ống này để giúp thai phụ giảm đau trong suốt quá trình chuyển dạ. Gây tê ngoài màng cứng thường là truyền một hỗn hợp chất gây mê và gây tê. Nó làm giảm cảm giác ở phần dưới của cơ thể thai phụ nhưng không gây tê liệt. Với phương pháp giảm đau này, thai phụ vẫn giữ được tỉnh táo trong suốt ca sinh nở.

Gây tê ngoài màng cứng được thực hiện như thế nào?

Mẹ sẽ được yêu cầu ngồi cạnh rìa giường hoặc nằm ở vị trí cong lưng để bác sĩ đưa chất gây tê vào bằng một cây kim đâm vào phần lưng dưới. Sau đó, một ống dẫn được chèn vào lưng mẹ thông qua cây kim đó, rồi nó được rút ra, còn ống thông thì được dán lại để không bị tuột ra ngoài. Một khi ống thông đã ở vị trí cố định thì mẹ có thể nằm xuống.

Trước tiên, mẹ sẽ chỉ được dùng một liều lượng thử nghiệm, nếu không có gì bất trắc xảy ra, mẹ mới được cho dùng liều đầy đủ. Em bé của mẹ sẽ cần được theo dõi liên tục nếu mẹ chọn dùng thuốc gây tê ngoài màng cứng và huyết áp của mẹ cũng cần được kiểm tra thường xuyên.

uu-nhuoc-diem-cua-viec-gay-te-ngoai-mang-cung-me-can-nam-ro

Mẹ có thể dùng phương pháp gây tê ngoài màng cứng không?

Không phải tất cả các thai phụ đều có thể dùng phương pháp này. Mẹ sẽ được khuyên là không nên dùng nó nếu có một trong các vấn đề dưới đây:

 • Huyết áp rất thấp.

 • Máu khó đông.

 • Nhiễm trùng máu.

 • Nhiễm trùng da ở phần lưng dưới.

 • Trước đó đã từng có phản ứng dị ứng với thuốc gây tê cục bộ.

 • Đang dùng thuốc làm loãng máu.

Khi nào mẹ có thể được gây tê ngoài màng cứng?

Mẹ nên tự cố gắng vượt những qua cơn đau chuyển dạ trước khi muốn dùng phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Điều này có nghĩa là âm đạo của mẹ phải giãn nở được ít nhất 4cm và co thắt đều đặn. Mẹ có thể bị gây tê ngoài màng cứng tại bất kỳ thời điểm nào trong thời gian chuyển dạ, cho đến khi đầu em bé chạm đến vị trí thuận lợi cho việc sinh đẻ. Còn sau thời điểm đó thì xem như là quá muộn để bắt đầu gây tê ngoài màng cứng, nhưng nếu cần thiết thì mẹ cũng sẽ được áp dụng các hình thức giảm đau khác.

Ưu điểm của gây tê ngoài màng cứng

 • Đây được xem là phương pháp giảm đau hiệu quả.

 • Liều lượng và nồng độ có thể được điều chỉnh tăng hay giảm dễ dàng theo yêu cầu.

 • Thai phụ vẫn có nhận thức và tỉnh táo trong lúc sinh.

Nhược điểm của gây tê ngoài màng cứng

uu-nhuoc-diem-cua-viec-gay-te-ngoai-mang-cung-me-can-nam-ro

Đa phần những phương pháp này làm giảm chuyển động của thai phụ, nghĩa là mẹ khó đứng hoặc ngồi trong quá trình chuyển dạ, nó làm hạn chế những tư thế rặn đẻ mà mẹ có thể thử.

Mẹ phải được kiểm tra tĩnh mạch và huyết áp.

Em bé của mẹ phải được theo dõi thường xuyên.

Thời gian chuyển dạ có thể bị kéo dài hơn.

Tăng nguy cơ hỗ trợ sinh đẻ bằng kẹp hoặc hút chân không.

Một số lượng rất ít thai phụ có thể bị ảnh hưởng đến hô hấp hoặc bị tổn thương thần kinh hay nhiễm trùng.

Không thể tiên đoán được mẹ sẽ trải qua việc sinh nở như thế nào. Mẹ có thể gào khóc để được gây tê ngoài màng cứng sau 5 phút chịu đựng những cơn có thắt chuyển dạ hoặc biết đâu mẹ lại cảm thấy mình có thể vượt cạn môt cách nhẹ nhàng. Mẹ có thể nghĩ đến gây tê ngoài màng cứng nhưng có lẽ mẹ cũng muốn thử sức chịu đựng của mình cho đến khi phương pháp này thật sự cần thiết.

 • 6.1k lượt xem2 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?