Vai trò cần thiết của vitamin A đối với mẹ và thai nhi

Vitamin A rất quan trọng đối với tất cả mọi người và đặc biệt với phụ nữ đang mang thai. Thai nhi đang phát triển rất cần vitamin A để xây dựng cơ thể cho bé.

Vitamin A sẽ giúp phổi phát triển tốt, giúp đôi mắt khỏe mạnh, và hỗ trợ sản xuất các tế bào da. Tuy nhiên, bổ sung vitamin A quá nhiều có thể mang lại những việc gây hại cho thai nhi.

Vitamin A đối với thai kỳ của mẹ

Vai tro cua vitamin a doi voi me va thai nhi trong tam ca nguyet 3 - Hinh 1

Vitamin A tồn tại dưới hai dạng:

 • Retinol: được tìm thấy ở trong một số sản phẩm từ thịt, cá, và trứng.
 • Beta-carotene: là một chất có trong các loại trái cây và rau quả mà cơ thể có thể hấp thu và chuyển đổi thành vitamin A.

Vitamin A góp phần vào sự phát triển hai bộ phận phức tạp của cơ thể là phổi và mắt bé. Vitamin A góp phần vào việc phát triển hàng triệu túi khí nhỏ, được gọi là phế nang, trong phổi của bé. Và sau này khi bé ra đời, phổi bé sẽ hoạt động cho phép oxy chuyển vào máu, và carbon dioxide chuyển trở lại ra ngoài.

Đồng thời vitamin A cũng rất quan trọng trong việc hình thành khả năng miễn dịch và sản xuất các tế bào da. Một lượng vitamin đầy đủ trong quá trình mang thai xây dựng cho bé hệ miễn dịch trong 6 tháng đầu đời. Nếu thiếu hụt vitamin A có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của bé sau sinh, khiến bé có khả năng bị nhiễm trùng hoặc dễ mắc các bệnh.

Tuy nhiên lượng tiêu thụ vitamin A cũng phải cân bằng, không thể thiếu hụt nhưng cũng không quá dư thừa. Việc dư thừa vitamin A trong thai kỳ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Mẹ chỉ cần ăn uống lành mạnh sẽ đảm bảo được thai nhi nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển bình thường của bé.

Tuy nhiên vào tam cá nguyệt thứ 3, khi thai nhi phát triển nhanh thì cũng kéo theo sự tăng thể tích máu, vì thế cơ thể của mẹ mặc định sẽ ưu tiên cho nhu cầu của bé để đảm bảo bé không bị thiếu dinh dưỡng. Vì thế trong tam cá nguyệt thứ 3, nhu cầu vitamin A của mẹ đặc biệt cao hơn 2 tam cá nguyệt trước.

Một số loại thực phẩm giàu vitamin A

Vai tro cua vitamin a doi voi me va thai nhi trong tam ca nguyet 3 - Hinh 2

 • Các loại gan động vật (bò, lợn, gà, cá, gà tây), trứng gà, trứng vịt
 • Các loại rau củ quả: Cà rốt, khoai lang, cải lá xoăn, rau bina, bí ngô, gấc,...
 • Các loại trái cây: bơ, dưa gang, mơ, đu đủ, xoài,...

Mẹ hãy luôn nhớ rằng, việc ăn uống lành mạnh các thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm từ thiên nhiên sẽ mang lại cho mẹ một thai kỳ tốt đẹp và bé con trong bụng mẹ sẽ có một hệ miễn dịch tốt khi chào đời. Tuy nhiên cũng đừng bổ sung quá liều, một số mẹ vì sợ con còi, con thiếu chất nên hay dùng đến những viên thực phẩm bổ sung nhằm mục đích cho con ăn ngon ăn khỏe, thế nhưng hãy cẩn thận, vì khi liều lượng quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến con đấy mẹ. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

 • 5.5k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?