Vai trò quan trọng của bố mẹ trong việc giúp bé phát triển kĩ năng xã hội

Nếu bé nhà bạn bắt đầu xuất hiện tình trạng sợ sệt khi gặp người lạ, đây cũng là chuyện khá bình thường, bạn không nên quá lo mà hãy tìm cách cùng bé vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Khoảng 7 tháng tuổi, các bé thường tỏ ra khá căng thẳng hoặc sợ hãi khi tiếp xúc với những người lạ mặt. Nếu bé òa khóc khi bạn đưa bé cho một người họ hàng bế, hãy lập tức ôm bé lại và để cho bé từ từ thích nghi với sự có mặt của nhân vật mới đã.


Ảnh: Internet

Mẹ vừa bế bé, vừa cho bé làm quen với những người xung quanh. Để những “người mới” này nói chuyện và chơi với bé trong khi mẹ vẫn ôm bé trong tay. Sau đó mẹ có thể từ từ để người khác bế bé và mẹ vẫn ngồi kế bên như một sự bảo đảm cho bé yên tâm. Cuối cùng, hãy giả vờ đi ra khỏi phòng một vài phút để xem bé phản ứng thế nào. Nếu bé khóc thét lên, mẹ hãy thử lại quá trình lần nữa nhé! Mẹ cứ đi ra đi vào phòng vài lần, dần dần, bé sẽ cảm thấy an toàn vì biết rằng dù mẹ không ở cạnh bây giờ nhưng mẹ sẽ quay lại nhanh thôi.

Các bé tuổi chập chững cũng sẽ phát triển tốt hơn khi có thêm các bạn cùng chơi. Tuy nhiên phụ huynh nên chắc rằng có đủ đồ chơi trong phòng cho mỗi đứa bé nhé. Các bé chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn khi chia sẻ đồ chơi với những bạn khác nhưng dù gì bạn cũng sẽ giảm thiểu tối đa được những tranh chấp.

Nếu đứa trẻ 2-3 tuổi nhà bạn có vẻ ích kỉ và bạn lo lắng rằng mình đang làm con hư. Đừng quá nghiêm trọng hóa vấn đề nào! Ở độ tuổi này, đứa trẻ nào cũng tự cho mình là trung tâm cả. Do đó, việc quan trọng nhất là bạn cần lấy mình làm gương tốt cho trẻ. Chẳng hạn như nói “cám ơn”, “làm ơn”, khen ngọi ai đó khi hoàn thành công việc và chia sẻ vật dụng, thức ăn với những người khác – bé sẽ nhanh chóng học tập được điều này thôi.

Nếu có thể, hãy đăng kí cho bé đến các lớp học hoặc tổ chức những buổi họp mặt với những phụ huynh cùng những đứa trẻ khác để bé có cơ hội được tiếp xúc với bạn bè đồng trang lứa. Chẳng bao lâu nữa thôi, bé sẽ học cách để kết bạn và làm bạn, cũng như có một đời sống xã hội năng động, cởi mở hơn.

Nguồn: webtretho
  • 1.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?