Vai trò của bố mẹ từ giây phút đầu tiên con chào đời

Sau khi mẹ chuyển dạ thành công, bé yêu sẽ sớm được mẹ ôm trong vòng tay. Và lúc này bố có vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp mẹ với bé gắn kết với nhau, giúp mẹ cho bé bú lần đầu tiên.

Gắn kết từ phút giây đầu tiên

Ngay sau khi chào đời, bé sẽ thấy rất dễ chịu nếu được da tiếp da với bố hoặc mẹ. Khi bé thức dậy, bé muốn được bố mẹ bồng bế và được nhìn vào mắt bố mẹ. Cả hai hành động này đều giúp kích thích trí não bé phát triển mạnh, đồng thời làm cho bé thấy an tâm, dễ chịu.

vai-tro-cua-bo-tu-giay-phut-dau-tien-con-chao-doi-bo-phai-biet-de-luon-ben-canh-me-va-con-day

Phục hồi sau sinh

Nghe thật buồn cười phải không nào, mẹ mới cần phục hồi sau sinh chứ, sao bố cũng cần? Nhưng sau khi bé chào đời, nhiều ông bố cảm thấy quá hưng phấn, khoái chí về vai trò mới của mình. Thế nhưng, bố cần phải cân bằng lại, hãy giữ cân bằng giữa sự hưng phấn của mình với việc cần chăm lo cho mẹ và bé. Mẹ cũng cần tập trung vào việc cho bé bú và bắt đầu việc nuôi con của mình.

Để những giây phút đầu tiên sau khi bé chào đời được suôn sẻ, từ trong thai kỳ, bố và mẹ hãy dành thời gian thảo luận với nhau xem sau khi sinh thì sẽ làm những gì. Ví dụ, cả bố và mẹ đều nghỉ ngơi với bé, hay là bố sẽ đi gọi điện thoại báo cho ông bà, hay là cho phép khách vào thăm hay không...

Bố hỗ trợ mẹ trong việc cho con bú

Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho bé sơ sinh nhưng không phải lúc nào việc cho con bú cũng diễn ra suôn sẻ. Bé và mẹ cần có thời gian "tìm hiểu" nhau. Sự trợ giúp của bố lúc này là hết sức quan trọng. Nếu mẹ gặp trục trặc gì đó khi cho bé bé, bố hãy giúp mẹ tìm người giúp đỡ, ví dụ: nhờ bác sỹ, y tá hoặc các chuyên gia về sữa mẹ.

vai-tro-cua-bo-tu-giay-phut-dau-tien-con-chao-doi-bo-phai-biet-de-luon-ben-canh-me-va-con-day

Sau khi sinh mổ

Nếu mẹ sinh mổ thì bố lại càng có nhiều việc phải lo trong những giây phút đầu tiên sau sinh này. Ví dụ, bố có thể giúp bé trấn tĩnh lại bằng cách da tiếp da với bé trong khi chờ mẹ tỉnh lại và bớt đau. Những bé được da tiếp da sẽ ít khóc hơn và cũng dễ dàng bú mẹ hơn so với những bé bị quấn trong chăn và để trong cũi nằm riêng.

Nếu mẹ sinh mổ, phải khoảng 6 tuần sau mới hồi phục được hoàn toàn. Những tuần này, bố cần chăm sóc mẹ và bố chăm sóc em bé nữa. Ví dụ: bố sẽ tắm bé, sẽ thay tã và hỗ trợ mẹ mỗi khi cần cho bé bú.

Nguồn: Raising Children Network
  • 14.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?