Vai trò của bố trong việc nuôi con bằng sữa mẹ

Vợ của bạn có thể không có các dụng cụ thiết yếu để hỗ trợ việc nuôi con sữa mẹ nhưng điều đó không có nghĩa là cô ấy phải từ bỏ lợi ích này. Nuôi con sữa mẹ giống như là công việc của riêng người phụ nữ, nhưng thật sự là có rất nhiều điều cần phải làm ở phía sau.

Vì vậy, người mẹ có thể làm gì để đảm bảo con của mình nhận được những lợi ích của sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc đời bằng cách cho con bú sữa mẹ? Dưới đây là một số gợi ý để bạn phát huy vai trò của người chồng.

vai-tro-cua-bo-trong-viec-nuoi-con-bang-sua-me

Động viên và cổ vũ vợ 

Đây có lẽ là công việc quan trọng nhất của bạn. Nuôi con bằng sữa mẹ không hề dễ dàng, thật sự phải là người mẹ kiên cường lắm mới làm được việc này, vì vậy mà cô ấy rất cần sự động viên tích cực từ phía bạn. Khi phải đối mặt với sự sụt cân của con, núm vú thì đau rát và ngủ không đủ giấc, nhiều bà mẹ mới bắt đầu nghi ngờ chính bản thân mình.

Thêm vào đó là những nhận xét vô tâm từ người lớn trong gia đình, người lạ và bạn bè mà không hề quan tâm đến cảm xúc thất vọng của người mẹ. Nhưng với sự cỗ vũ của mình, bạn có thể giúp vợ nhận ra mục đích của việc nuôi con sữa mẹ. Bạn tích cực động viên cô ấy dù là hai ngày, hai tuần hay hai năm thì cũng chính là bạn đã đồng hành cùng với vợ trên chặng đường này.

Giúp đỡ vợ

Đặc biệt là trong những ngày đầu, khi cô ấy đang dần hồi phục sau cuộc vượt cạn, người bạn đời của bạn có lẽ sẽ rất trân trọng sự giúp đỡ của bạn trong thời gian đang cho con bú. Nếu vợ của bạn sinh mổ, thì có thể cô ấy cần bạn bế con đến bên cạnh để cô ấy cho con bú. Điều này đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo từ phía bạn.

vai-tro-cua-bo-trong-viec-nuoi-con-bang-sua-me-02

Một số bà mẹ gặp phải những trở ngại khi nuôi con sữa mẹ, như chứng viêm ngực, tắc sữa hoặc đau rát núm vú, vì vậy mà cô ấy cần rất nhiều trợ giúp. Tuy nhiên, lại có những bà mẹ khác thà bỏ cuộc chứ không muốn đòi hỏi được giúp đỡ. Trong trường hợp này, bạn có thể tìm kiếm giải pháp để cô ấy giải quyết những trở ngại trên. Bạn thử hỏi một chuyên gia tư vấn nuôi con sữa mẹ hoặc một nhóm hỗ trợ gần đó mà họ có thể cứu giúp và chẩn đoán được bất kỳ rắc rối nào.

Khích lệ vợ 

Thật ngạc nhiên rằng chỉ cần một vài lời khích lệ cũng có thể tạo nên sự khác biệt, điều này cũng đúng với việc nuôi con sữa mẹ. Hãy cho vợ biết rằng cô ấy đang làm một công việc vĩ đại và bạn rất nể phục cô ấy – ngay cả khi bạn nghĩ rằng vợ mình bị mất trí! Vào một ngày khó khăn nào đó, bạn chỉ cần nói vài lời khích lệ là đã tiếp sức mạnh cho cô ấy tiếp tục duy trì nguồn sữa cho con.

Hãy để vợ ngủ 

Cho con bú sữa mẹ là công việc toàn thời gian nên vợ của bạn sẽ phải thức giấc nhiều lần trong đêm. Hãy cố gắng giúp đỡ cô ấy bù đắp lại sự thiếu ngủ bằng cách khuyến khích vợ có những giấc ngủ ngắn vào ban ngày hay giúp vợ trông con trong vài giờ hoặc thay ca với vợ vào ban đêm. Tất nhiên bạn vẫn cần phải đánh thức cô ấy dậy cho con bú khi bé đói, nhưng ít nhất cô ấy cũng có thể chợp mắt thêm một vài giờ. Nếu vợ có vắt sẵn sữa thì bạn có thể cho con bú bình trong đêm để cô ấy có một giấc ngủ trọn vẹn (mặc dù vợ của bạn cũng có thể thức giấc khi ngực quá căng sữa).

Chuẩn bị những thứ cần thiết cho vợ 

Một cữ bú của em bé kéo dài khoảng 45 phút trong vài tháng đầu tiên sau khi bé chào đời, vì vậy, bạn hãy đảm bảo mọi thứ cần thiết đều ở trong tầm với của vợ trong khoảng thời gian này, ví dụ như chiếc điều kiển tivi từ xa, quyển tạp chí, điện thoại, nước uống, thức ăn vặt lành mạnh. Người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường hay cảm thấy khát và đói bụng, vì vậy, bạn hãy chắc chắc vợ của mình có đủ đồ ăn thức uống khi cô ấy đang cho con bú. Để cô ấy hiểu rằng, bất cứ thứ gì cô ấy cần thì bạn cũng đều có thể chuẩn bị sẵn sàng.

vai-tro-cua-bo-trong-viec-nuoi-con-bang-sua-me-03
Hỡi những người mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ, người ấy của mẹ đã giúp đỡ mẹ như thế nào để ủng hộ công việc này? Có bất kỳ lời khuyên nào mà mẹ muốn thêm vào danh sách trên không?

  • 1.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?