Vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục con thành người tử tế

Phương pháp giáo dục của cha mẹ trong những năm đầu đời đóng vai trò rất lớn quyết định đến suy nghĩ, nhân cách, thái độ sống của con trẻ sau này.

Trong thực tế, việc nuôi dạy con chưa bao giờ dễ dàng như người ta vẫn thường nghĩ. Để biến một đứa trẻ lớn lên trở thành một người tử tế, có trách nhiệm, biết suy nghĩ thấu tình đạt lý, được mọi người yêu thương, tôn trọng và có một cuộc sống hạnh phúc, cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng. Cha mẹ vừa là người giúp đỡ, dẫn dắt, vừa là người bạn đồng hành cùng con đi qua hành trình của tuổi thơ.

vai-tro-cua-cha-me-trong-viec-giao-duc-con-thanh-nguoi-tu-te

Dành thời gian có ý nghĩa bên con

Trẻ sẽ học được cách quan tâm và tôn trọng người khác khi chúng cũng được người khác quan tâm, chăm sóc và tôn trọng, đặc biệt là ngay từ chính môi trường giáo dục gia đình. Những đứa trẻ luôn cảm nhận được tình cảm chân thành, được tôn trọng và yêu thương sẽ dễ dàng san sẻ tình cảm và giúp đỡ những người xung quanh hơn.

Cha mẹ là gương sáng cho con

Không cần nhìn ở đâu xa, trẻ sẽ học được các giá trị đạo đức và cách cư xử bằng việc quan sát chính bố mẹ mình.

Các bậc cha mẹ hãy hết sức chú ý đến hành vi và thái độ của mình thể hiện trong gia đình cũng như ngoài cộng đồng để làm gương cho con. Con trẻ sẽ dần lớn lên và nhận ra cha mẹ không hoàn hảo. Bạn có thể chia sẻ với con về các sai lầm của mình và các bài học sửa sai của bạn. Qua đó, giúp trẻ đức tính khiêm tốn và trung thực.  

Quan tâm đến người khác

Việc quan tâm đến người khác không chỉ thực hiện trong gia đình với những người thâ

n ruột thịt mà hành động này cần được thực hiện ở trường học và các môi trường cộng đồng khác. Hãy hướng dẫn và khuyến khích trẻ tìm phương án giải quyết bằng cách đặt mình vào vị trí người khác để suy nghĩ thấu đáo và hành động sáng suốt hơn.

Biếp giúp đỡ và ghi nhận sự giúp đỡ của người khác

Cha mẹ hãy tích cực tạo cho con trẻ cơ hội được giúp đỡ, quan tâm đến mọi người xung quanh bằng cách để trẻ được làm việc nhà, giúp đỡ mọi người bằng công việc phù hợp. Dạy trẻ nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ của người khác. Bày tỏ, ghi nhận sự giúp đỡ của người khác là một bài học quan trọng trẻ cần được học và thực hành từ sớm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người không ngại thể hiện sự biết ơn sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn những người khác.

Mở rộng vốn kiến thức cho trẻ

Cùng hợp tác với nhà trường trong việc mở rộng tầm nhìn và kiến thức về thế giới xung quanh rộng lớn cho con trẻ, chỉ cho trẻ những thách thức và khó khăn mà con người có thể gặp phải trong cuộc sống. Hãy cùng con thảo luận, đưa ra ý tưởng để khắc phục những vấn đề mà trẻ đang phải đối mặt, khuyến khích trẻ lắng nghe người khác để thúc đẩy sự hiểu biết và lòng trắc ẩn.

vai-tro-cua-cha-me-trong-viec-giao-duc-con-thanh-nguoi-tu-te

Tạo cơ hội cho trẻ hành động và tự giải quyết vấn đề

Khi con bạn gặp phải một vấn đề nào đó, hãy giúp chúng nói ra cách giải quyết vấn đề, đồng thời khuyến khích con tương tác với những người khác để cùng giải quyết vấn đề. Cha mẹ nên quan sát, phát hiện và kết nối với sở thích của trẻ, cho trẻ tham gia một hoạt động năng khiếu. Tạo cơ hội cho trẻ thực hành giải quyết các vấn đề mà chúng phải đối mặt. Đưa trẻ đến một khu vực mà chúng quan tâm để trẻ được trải nghiệm và tự mình phán đoán.

Dạy con cách kiểm soát cảm xúc

Trẻ cần phải học cách kiểm soát cảm xúc của mình một cách hiệu quả để hạn chế thái độ xấu. Đôi khi khả năng quan tâm, chăm sóc người khác của trẻ bị hạn chế bởi cảm giác tức giận, xấu hổ, hay ghen tị. Vì vậy, hãy giúp con vượt qua những cảm xúc xấu đó để trở thành một người chu đáo và biết suy nghĩ hơn. Hãy dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc như hít thở sâu, đếm cho đến khi bình tĩnh và giải quyết xung đột bằng cách thấu hiểu những cảm xúc mà người khác đang gặp phải.

Nguồn: Báo Thế Giới Tiếp Thị
  • 652 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?