Vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ

Cùng với tình yêu thương và chăm sóc của mẹ, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển những năm đầu đời của bé. Đừng nghĩ rằng cho bé ăn chỉ để bé khỏi đói. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng có vai trò quan trọng hơn thế rất nhiều. 

Dinh dưỡng theo nghĩa thông thường là sự cung cấp thực phẩm, những nguyên liệu cần thiết cho sự sống để trưởng thành và phát triển. Con người là một thực thể sống, nhưng sẽ không thể duy trì được sự sống đó nếu con người không ăn và uống. 

vai-tro-cua-dinh-duong-doi-voi-su-phat-trien-cua-tre

Vai trò của dinh dưỡng đối với cơ thể

Trong các cơ thể sống, cụ thể là cơ thể người, luôn diễn ra đồng thời hai quá trình đồng hoá và dị hoá, tức là quá trình tiêu hoá, hấp thụ các chất có từ thức ăn để xây dựng các tế bào của cơ thể và để hoạt động. Do đó, các chất tham gia cấu tạo cơ thể con người luôn được thay thế và đổi mới hoàn toàn do thức ăn, nước uống cung cấp. 

Cơ thể trẻ em cũng là cơ thể người nhưng lại có những đặc điểm khác với người lớn, do đó, dinh dưỡng của trẻ em cần thoả mãn các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể đang phát triển và là một trong các yếu tố quan trọng nhất của môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, thực phẩm cũng là một trong những yếu tố môi trường mà trẻ tiếp xúc sớm nhất, kích thích khứu giác, vị giác, cảm giác của trẻ, giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh. Bữa ăn cũng mang lại sự dễ chịu, thỏa mãn về tâm lý của trẻ. 

vai-tro-cua-dinh-duong-doi-voi-su-phat-trien-cua-tre

Những điều cha mẹ cần lưu ý đến bữa ăn của trẻ

Từ những vai trò của dinh dưỡng nêu trên, cha mẹ cần chú ý đến những bữa ăn của trẻ sao cho đáp ứng được: 

 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ về năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ tăng trưởng và phát triển. Ở đây nhấn mạnh việc ăn đầy đủ và cân bằng
 • Đảm bảo món ăn được chế biến tốt, hợp khẩu vị, thơm ngon, hấp dẫn nhằm kích thích bé ăn ngon, yêu thích giờ ăn. Giờ ăn cũng là giờ học.
 • Đảm bảo vệ sinh ăn uống để không gây tác hại cho cơ thể  
 • Bữa ăn phải đem lại niềm vui, sự hào hứng cho trẻ, không cho bé ăn kiểu ép ăn, nhồi nhét khiến bé sợ. Tâm lý sợ ăn sẽ khiến bé bị rối loạn cho tới tuổi trưởng thành. 
 • Chế biến bữa ăn dựa trên cơ sở tính toán về kinh tế, không lãng phí, không lựa chọn những đồ ăn quá đắt đỏ, quá bổ dưỡng trong khi nhu cầu của bé không nhiều đến như vậy. 

 • 812 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?