Vai trò của gia đình trong việc phát hiện phụ nữ trầm cảm sau sinh

Chỉ cần người thân trong gia đình chủ động quan sát sẽ có thể giúp ngăn chặn kịp thời chứng trầm cảm sau sinh nguy hiểm ở phụ nữ.

Trầm cảm sau sinh là một trong những triệu chứng rối loạn tâm thần và cũng thuộc về bệnh tâm thần học. Đây là chứng bệnh không dễ để nhận biết ngay cả đối với người mắc bệnh và những người xung quanh. Do đó, nếu trong nhà có người mẹ mới sinh xong thì người chồng và những người thân trong gia đình nên có ý thức theo dõi, quan sát để phát hiện bệnh kịp thời ở người mẹ.

vai-tro-cua-gia-dinh-trong-viec-phat-hien-phu-nu-tram-cam-sau-sinh03Gia đình chủ động quan sát để giúp ngăn chặn kịp thời chứng trầm cảm sau sinh. 

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Nếu quan sát người phụ nữ sau khi sinh và phát hiện ra họ có 5 trong số các dấu hiệu bất kỳ sau, đặc biệt nếu các dấu hiệu kéo dài quá 2 tuần thì sẽ được xem là trầm cảm.

Thích ở một mình

Ngại giao tiếp

Thường xuyên buồn chán, ủ rũ

Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm gì, thiếu sức sống

Mất tập trung, không muốn làm việc, không có động cơ làm việc

Bi quan, cảm thấy vô dụng

vai-tro-cua-gia-dinh-trong-viec-phat-hien-phu-nu-tram-cam-sau-sinh

Dấu hiệu kéo dài quá 2 tuần thì sẽ được xem là trầm cảm.

Dễ nổi nóng, cáu gắt

Có cảm giác lo âu, bất an

Không còn hứng thú với các sở thích trước đây

Mất ngủ hoặc ngủ rất nhiều

Chán ăn hoặc ăn uống vô độ

Nghĩ đến cái chết

Tuy nhiên, đối với các mẹ sau sinh sẽ có nhiều biến đổi về cơ thể, tâm sinh lý nên nhiều trường hợp bà mẹ xuất hiện triệu chứng buồn chán trong khoảng 2 tuần rồi hết. Thế nhưng nếu quan sát thấy người mẹ nào kéo dài các biểu hiện tiêu cực quá 2 tuần thì rất nguy hiểm.

vai-tro-cua-gia-dinh-trong-viec-phat-hien-phu-nu-tram-cam-sau-sinh02Mẹ thường xuất hiện các triệu chứng buồn chán. 

Đặc biệt, nếu người mẹ đó có dấu hiệu chán con, ghét con, sợ con, không muốn chăm con thậm chí muốn chối bỏ cả chức năng làm mẹ thì đấy là biểu hiện rất nguy hiểm. Do đó, bản thân người mẹ lẫn những người thân trong gia đình phải lưu ý quan sát, nhận biết và giúp đỡ kịp thời.

Các cấp độ của trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh thường có 3 cấp độ: nhẹ, vừa và nặng. Đối với cấp độ nhẹ thì chỉ cần sự quan tâm, hỗ trợ từ phía gia đình hoặc từ các chuyên gia tham vấn đã có thể giúp người mẹ vượt qua trầm cảm sau sinh dễ dàng. Còn trạng thái bệnh vừa và nặng thì còn tùy vào kết quả thăm khám của bác sĩ chuyên khoa tâm thần và phải áp dụng liệu pháp trị liệu bằng thuốc hoặc bằng liệu pháp tâm lý đi kèm để từ đó biết người mẹ đang ở mức độ nào và áp dụng cách trị liệu phù hợp.

Vai trò của người thân trong gia đình là rất quan trọng

Rất nhiều trường hợp mẹ sau sinh mắc trầm cảm nhưng không tự nhận thức được. Chính vì thế đã khiến cho bệnh tình ngày càng nặng thêm và gây ra nhiều hậu quả khó lường cho bản thân, cho đứa con lẫn những người xung quanh.

vai-tro-cua-gia-dinh-trong-viec-phat-hien-phu-nu-tram-cam-sau-sinh01
Vai trò của người thân trong gia đình là rất quan trọng đối với các mẹ bị trầm cảm.

Do đó, trong việc phòng chống trầm cảm sau sinh thì vai trò của người thân trong gia đình là cực kỳ quan trọng. Chỉ cần những người thân trong gia đình biết quan tâm đến những người mẹ vừa sinh con, đang nuôi con nhỏ thì sẽ rất dễ để nhận ra các biểu hiện bất thường ở họ. Từ đó có thể theo dõi và đưa người mẹ đi khám và chữa trị kịp thời.

Ngoài việc theo dõi các biểu hiện bất thường ở người mẹ thì những người thân trong gia đình còn cần lưu ý các vấn đề sau:

Hạn chế các phong tục kiêng cử không tốt cho mẹ như không cho tiếp xúc với người khác, nhốt mẹ trong phòng kín với không khí u uất, thiếu sáng, ngột ngạt... Bởi các kiêng khem này đều có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở người mẹ.

Người chồng, người thân trong gia đình cần quan tâm, chăm sóc người mẹ sau sinh tốt hơn để hỗ trợ người mẹ vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn.

vai-tro-cua-gia-dinh-trong-viec-phat-hien-phu-nu-tram-cam-sau-sinhGia đình đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mẹ vượt qua trầm cảm sau sinh.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh vì cơ thể người mẹ thiếu chất cũng dễ suy sụp và nguy cơ rơi vào trầm cảm cao hơn. Đặc biệt, đối với phụ nữ sau sinh nếu có dấu hiệu trầm cảm có thể sẽ chán ăn hoặc bỏ ăn hoàn toàn thì người thân trong gia đình phải động viên thường xuyên và cố gắng nấu những món hợp khẩu vị để mẹ sau sinh ăn ngon miệng hơn.

Không nên trách móc, chê bai người mẹ sau sinh bởi những lời nói tổn thương từ người thân sẽ khiến tâm lý người mẹ dễ rơi vào bất ổn. Ngược lại, những lời động viên, khích lệ, khen ngợi sẽ là liều thuốc  cần thiết để giúp người mẹ ổn định tinh thần hiệu quả và tránh khỏi trầm cảm hiệu quả.

  • 546 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?