Vai trò của Kẽm trong chế độ dinh dưỡng của thai kỳ

Tại sao bạn cần Kẽm trong suốt thai kỳ?

Cơ thể bạn cần kẽm để sản xuất, sửa chữa và tham gia vào chức năng của AND - Hệ thống di truyền và khối xây dựng cơ bản của tế bào. Việc cung cấp đủ kẽm đặc biệt quan trọng cho sự tăng trưởng của tế bào trong thai kỳ. Khoáng chất này giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, duy trì vị giác và khướu giác, chữa lành các vết thương.

Các nghiên cứu chỉ ra việc thiếu hụt kẽm có thể gây sẩy thai, nhiễm độc thai kỳ, và các vấn đề khác khi mang thai cũng như sinh hoạt lao động hàng ngày. Thai phụ ở Mỹ rất hiếm khi bị thiếu kẽm.

Bạn cần cung cấp bao nhiêu kẽm mỗi ngày?

Phụ nữ mang thai 19 tuổi trở lên: 11 mg

Phụ nữ mang thai dưới 18 tuổi: 14 mg

Phụ nữ cho con bú 19 tuổi trở lên: 12 mg

Phụ nữ cho con bú dưới 18 tuổi: 14 mg

Phụ nữ không mang thai: 8 mg

Rất khó để đạt đúng số lượng trên mỗi ngày, bạn hãy tính toán để đáp ứng mức trung bình trong một vài ngày hay một tuần.

Nguồn thực phẩm cung cấp kẽm cho cơ thể:

Ngũ cốc và thịt đỏ là nguồn cung cấp kẽm tốt nhất. Kẽm cũng có trong một số loài động vật có vỏ, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt, ngũ cốc, và các sản phẩm từ sữa. Hàu là nguồn cung cấp kẽm dồi dào cho cơ thể, lượng kẽm trong một con hàu ngang bằng với lượng kẽm bạn cần mỗi ngày. Nhưng không nên ăn hàu sống vì nguy cơ lây truyền bệnh qua thực phẩm tăng cao. Hơn nữa, hàu ở một số khu vực có hàm lượng thủy ngân cao.

Sau đây là lượng kẽm có trong một vài loại thực phẩm:

1 ly ngũ cốc: 15 mg

Đậu nướng với thịt lợn: 14 mg

85 g thịt nướng đã tách mỡ: 5.7 mg

85 g thịt bò (85% nạc): 5.5 mg

¼ chén hạt bí ngô: 2.6 mg

½ chén khoai tây chiên socola , các loại hạt và đường: 2.3 mg

½ chén đậu hũ: 2 mg

85 g thịt gà nấu chín: 1.8 mg

½ chén đậu xanh (đậu garbanzo): 1.3 mg

½ chén rau bina luộc: 0.69 mg

Bạn có nên uống thuốc bổ sung kẽm không?

Bổ sung kẽm trước khi sinh nếu chế độ ăn uống của bạn không cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết. Hầu hết những người có thói quen ăn thịt thường có đủ kẽm. Nhưng nếu bạn ăn chay, thì nguy cơ thiếu hụt kẽm rất cao, vì cơ thể bạn khó hấp thụ các khoáng chất từ rau củ.

Dư kẽm có gây nguy hại cho cơ thể không?

Nhiều kẽm không có nghĩa là tốt. Viện Hàn Lâm Khoa Học khuyến cáo: người lớn không được sử dụng quá 40 mg kẽm mỗi ngày, phụ nữ dưới 18 tuổi không quá 34 mg mỗi ngày.

Dấu hiệu cho biết bạn thiếu kẽm:

Thiếu kẽm gây cảm giác suy giảm khả năng nhận biết mùi, hương vị, mất cảm giác ngon miệng, trẻ kém phát triển và khả năng miễn dịch thấp dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao.

Nguồn: Babycenter
  • 28.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?