Vai trò cực kỳ quan trọng của sữa non đối với trẻ sơ sinh

Sữa non có vai trò cực kỳ quan trọng đối với bé sơ sinh, nếu mẹ bỏ qua thì vô cùng phí phạm và con cũng chịu thiệt thòi nhiều trong quá trình phát triển sau này.

Trong giai đoạn thai kỳ, có rất nhiều vấn đề được các thai phụ quan tâm, một trong những vấn đề đó chính là sữa non là gì, vai trò của sữa non ra sao, làm sao tận dụng triệt để tối đa nguồn sữa non quý giá cho bé vừa chào đời... chúng ta cùng tìm hiểu kỹ qua bài viết sau các mẹ nhé.

vai-tro-cuc-ky-quan-trong-cua-sua-non-doi-voi-tre-so-sinh

Sữa non là gì?

Sữa non là một loại sữa mẹ đặc biệt còn gọi là sữa cuối. Sữa non thường xuất hiện ở giai đoạn cuối thai kỳ và tiết nhiều trong khoảng thời gian vài ngày sau khi sinh bé. Lượng sữa non ở mỗi người sẽ khác nhau, thông thường sẽ ở khoảng 10 – 100ml/ ngày, trung bình sẽ là 30ml/ ngày. Để phân biệt sữa non với sữa khác thì sữa non thường có màu vàng nhạt hoặc trong, điểm đặc biệt của sữa non đó chính là rất sánh và đặc.

Sữa non được hình thành từ khi nào?

Tùy cơ địa của từng mẹ bầu mà thời điểm sữa non được hình thành cũng khác nhau. Có mẹ bầu có sữa non từ rất sớm, từ tháng thứ 6, 7 của thai kỳ. Tuy nhiên, vào những tháng cuối của thai kỳ thì sữa non tiết rất ít, đôi khi chỉ là vài giọt. Chỉ khi nào sau khi sinh xong thì sữa non trong cơ thể mẹ mới tiết nhiều. Và với phản xạ ngậm nút vú mẹ của bé thì sữa non trong cơ thể mẹ dần tiết ra nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu bú của bé. Và sau khoảng 6 ngày sau sinh thì lượng sữa non mới chuyển dần sang sữa trưởng thành có màu trắng đục như nước vo gạo.

vai-tro-cuc-ky-quan-trong-cua-sua-non-doi-voi-tre-so-sinh

Vai trò của sữa non đối với bé sơ sinh

Đặc tính và vai trò của sữa non phần lớn được thể hiện ở những đặc điểm sau đây:

 • Rất nhiều nghiên cứu khoa học thế giới đã khẳng định rằng sữa non là nguồn dinh dưỡng vàng cho trẻ sơ sinh. Bởi đây là nguồn thực phẩm hoàn hảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bé khi mới chào đời, ví dụ như hàm lượng protein nhiều, ít chất béo, dễ hấp thu cùng nhiều vitamin khác như vitamin A, K, E hoặc các khoáng chất như kẽm và sắt cần thiết cho sự phát triển của bé.

 • Với hàm lượng dinh dưỡng đậm đặc như thế, rất nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng chất được gói gọn trong 1 dung tích sữa non rất nhỏ nên sẽ rất phù hợp với hệ tiêu quá còn non yếu của bé, giúp bé dễ dàng hấp thu hơn nên cũng phát triển tối ưu hơn.

 • Trong sữa non rất nhiều kháng thể miễn dịch cùng các tế bào hồng cầu giúp cho sức đề kháng bé khỏe mạnh hơn chống lại được mọi sự nhiễm trùng tấn công khi rời khỏi môi trường bụng mẹ ra thế giới bên ngoài.

 • Ngoài ra, sữa non còn có vai trò nhuận tràng giúp cho bé đào thải phân su. Đây là loại phân đầu tiên của bé thường có màu đen và sánh đặc. Sau khi đào thải được hết phân su thì cơ thể bé mới cảm thấy dễ chịu và bắt đầu bú mẹ tốt hơn.

 • Sữa non còn có tác dụng tăng cường đào thải bilirubin từ đó sẽ hạn chế mức độ vàng da của bé trong những ngày đầu sau sinh.

vai-tro-cuc-ky-quan-trong-cua-sua-non-doi-voi-tre-so-sinh

Làm sao tận dụng được nguồn sữa non quý giá cho bé yêu?

Để kích thích được sữa non tiết ra thì 2 loại hormone sau đóng vai trò rất quan trọng. Thứ nhất là prolactin có tác dụng kích thích tăng cường tiết sữa của các tế bào sữa. Thứ 2 là oxytocin có tác dụng kích thích co bóp cơ, co bóp các ống dẫn sữa, các nang sữa để đẩy sữa ra ngoài.

Tuy nhiên, để mẹ có sữa non sớm ngay sau khi sinh với chất lượng cao nhất thì phản xạ ngậm mút vú của bé là quan trọng nhất. Bởi vì chính động tác ngậm mút vú sẽ tạo ra các xung động lên não bộ của mẹ, rồi từ não sẽ kích thích tuyến yên để sản sinh ra 2 loại hormone vừa kể trên.

Như vậy, cho dù mẹ ăn uống đầy đủ, cơ thể hoàn toàn đủ dưỡng chất nhưng không cho con bú thì sẽ làm hạn chế khả năng tiết sữa, duy trì lượng sữa trong cơ thể, từ đó có khả năng dần mất sữa hoàn toàn. Do đó, nếu muốn con hưởng được nguồn sữa non quý giá và tăng tiết sữa ở mẹ thì các sản phụ cần lưu ý cho con bú ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt các mẹ nhé.

 • 687 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?