Vai trò quan trọng của việc chọc ối đối với phụ nữ mang thai

Chọc ối là một thủ thuật để kiểm tra tình trạng phát triển và sức khỏe thai nhi bằng cách kiểm tra nước ối của thai phụ.

vai-tro-quan-trong-cua-viec-choc-oi-doi-voi-phu-nu-mang-thai hinh 1

Vai trò của việc chọc ối

Thời gian tốt nhất để thực hiện chọc ối là sau khi mang thai từ 16 đến 20 tuần. Khi thực hiện chọc ối, dưới sự hướng dẫn của chế độ siêu âm 2B, kim được đưa vào túi ối để hấp thụ nước ối, sau đó nước ối được đưa vào phòng thí nghiệm để nuôi cấy nhiễm sắc thể. Nó có thể dùng để phát hiện giới tính thai nhi, sự biến dạng của xương hoặc cơ quan nội tạng và liệu thai nhi có mắc các bệnh bẩm sinh hay không. Tỷ lệ chính xác của phương pháp này là hơn 99%.

Chọc ối có thể phát hiện những gì?

Dấu hiệu suy thai

Trong quá trình mang thai và chuyển dạ, do nhiều lý do khác nhau, thai nhi bị thiếu oxy dẫn đến suy thai. Nếu chọc ối được thực hiện trong thai kỳ, điều này có thể phát hiện sớm và cấp cứu cho thai nhi kịp thời.

Xác định giới tính của thai nhi

vai-tro-quan-trong-cua-viec-choc-oi-doi-voi-phu-nu-mang-thai hinh 2

Khi mang thai, một trong những chủ đề được quan tâm nhất đối với các bậc cha mẹ tương lai là giới tính của em bé. Nó gây ra sự tò mò cho tất cả mọi người. Ngoài ra, nếu dự đoán đúng giới tính của thai nhi, cha mẹ có thể chuẩn bị trước quần áo phù hợp với bé. Chọc ối cung cấp nhiễm sắc thể và dịch tiết trong nước ối để giúp phát hiện giới tính của thai nhi với độ chính xác cao.

Xác định dị tật thai nhi

Ý nghĩa lớn nhất của chọc ối có lẽ là điều này. Nó có thể phát hiện dị tật của các chi và cơ quan nội tạng của thai nhi để có biện pháp điều trị kịp thời. Có nhiều nguyên nhân gây nên dị tật thai nhi: nguyên nhân cơ bản là yếu tố di truyền, những nguyên nhân khác có thể là do mẹ dùng thuốc không đúng cách trong thai kỳ, nhiễm virus hoặc phơi nhiễm phóng xạ.

Xác định sự trưởng thành của thai nhi

vai-tro-quan-trong-cua-viec-choc-oi-doi-voi-phu-nu-mang-thai hinh 3

Khi không thể đánh giá sự trưởng thành của thai nhi bằng các biện pháp thông thường, có thể chọc ối để xác định sự trưởng thành của thai nhi.

Chọc dò ối được tư vấn và chỉ định bởi các bác sĩ, nhưng quyết định cuối cùng vẫn thuộc về gia đình, do đó cha mẹ cần lắng nghe sự tư vấn từ bác sĩ để cân nhắc trước khi quyết định.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?