Vẫn cho con bú dù đã 5 tuổi, bà mẹ lên tiếng: "Chẳng có gì sai trái hết!"

Sự ủng hộ dành cho bất cứ bà mẹ nào vẫn đang cho con bú dù trẻ đã lớn. Chỉ cần cả mẹ lẫn con cảm thấy ổn thì chẳng có gì sai khi chúng tôi tiếp tục cho con bú mẹ.

Amy Hardcastle, bà mẹ một con ở hạt Lancashire (Anh) muốn chứng minh cho các cha mẹ thấy rằng: Việc cho con bú tới tận khi bé tự muốn cai sữa chẳng có gì bất thường. Bà mẹ 27 tuổi khuyến khích các mẹ sữa khác hãy cảm thấy thoải mái khi cho con bú, bất kể tuổi của đứa trẻ là bao nhiêu. Hiện tại, Amy vẫn vui vẻ cho con trai Max, 5 tuổi, của mình "tu ti" một cách đều đặn. 2 mẹ con còn tắm chung trong bồn tắm.

Khi bé Max chào đời vào tháng 7 năm 2013, Amy lúc đầu cảm thấy không dễ chịu chút nào khi cho con bú. Tuy nhiên, cô dần lấy lại tự tin, đủ để làm việc này ở nơi công cộng, bất cứ khi nào Max muốn. Thời điểm Max 6 tháng tuổi, Amy quyết định cho con ăn dặm. Bên cạnh đó, cô vẫn duy trì cho con bú mẹ thường xuyên.

Sự ủng hộ dành cho bất cứ bà mẹ nào vẫn đang cho con bú, dù trẻ đã lớn, nên được công nhận. Chỉ cần cả mẹ lẫn con cảm thấy ổn thì chẳng có gì sai khi chúng tôi tiếp tục cho con bú mẹ.

Sau đó, Amy quyết định tham gia một nhóm hỗ trợ các mẹ sữa ở địa phương. Cô cũng góp mặt vào một diễn đàn cổ vũ nuôi con bằng sữa mẹ. Tại đây, cô được học về lợi ích của nuôi con sữa mẹ và tự đặt ra cho mình câu hỏi: Tại sao cần phải ngừng cho con bú quá sớm?

Amy giải thích: "Max được bú mẹ hoàn toàn cho tới khi con 6 tháng tuổi. Sau đó, tôi cho con ăn dặm như bất cứ đứa trẻ nào sau đó. Thực ra, tôi đã gần như từ bỏ cho con bú mẹ khi Max được 4 tuần tuổi bởi một số vấn đề liên quan tới khớp ngậm. Nhưng đã có người trợ giúp tôi kịp thời. Tôi cho con bú mẹ suốt 5 năm qua. Hiện tại, con vẫn bú sữa mẹ vài lần một tuần. Nhưng cả 2 mẹ con vẫn chưa quyết định sẽ dừng việc này lại. Chẳng có gì sai trái hết. Cho con bú mẹ thực sự có ý nghĩa bởi cơ thể tôi vẫn tiếp tục tiết sữa để duy trì và nuôi dưỡng con tôi.

Bản thân tôi chưa hề có ý niệm gì về việc nuôi con sữa mẹ cho tới khi có Max. Tôi từng nghĩ 6 tháng cho con bú mẹ là khoảng thời gian đủ dài rồi. Nhưng tôi đã tham gia một nhóm hỗ trợ địa phương, rồi một hội thảo về nuôi con sữa mẹ. Tôi đã học được nhiều điều về việc cho con bú mẹ cho tới khi nào trẻ tự cai sữa thì thôi".

Bà mẹ 1 con cũng cho biết thêm, cô sẽ chỉ ngừng cho con bú khi cả 2 mẹ con sẵn sàng: "Một khi hiểu về nuôi con sữa mẹ, bạn sẽ thấy nó có thể kéo dài bao lâu cũng được, chỉ cần hợp với cả bạn và con.

cho con bú về đêm

Khi Max còn nhỏ, tôi quen với việc cho con bú cả ở nơi công cộng. Nhưng giờ thì con hiếm khi muốn tu ti khi hai mẹ con ở bên ngoài. Bởi con đã lớn hơn rồi. Max chỉ bú mẹ khi chúng tôi ở nhà.

Nếu việc cho con bú không còn hợp với tôi nữa thì tôi sẽ dừng lại. Tôi chọn cho con bú về đêm bởi tôi có thể cử động xương khớp khi cho con bú và được nằm thoải mái trên giường. Tôi cũng không gặp vấn đề gì nếu cho con bú vào ban ngày. Do đó, tôi sẽ tiếp tục làm vậy cho tới khi Max muốn dừng lại, cho tới khi con hoàn toàn thỏa mãn.

Tôi cũng không cho con bú sữa mẹ thay cho thức ăn thông thường. Nếu con đói, con sẽ ăn trước và nếu muốn, sẽ tu ti mẹ thêm. Sữa mẹ không bao giờ hết tốt cả. Nó chủ yếu tạo nên cảm giác thoải mái và sự gần gũi mẹ - con".

Amy thổ lộ rằng, theo thời gian, càng ngày cô càng thấy thoải mái hơn khi cho con bú mẹ."Khi  trẻ lớn hơn, việc cho con bú sẽ càng dễ hơn. Bạn không phải cho con bú theo cữ 2 giờ/lần. Do đó, tôi có thể bắt đầu mặc những chiếc đầm hoặc trang phục bình thường như biết bao người phụ nữ khác. Bạn cũng có thể trò chuyện với con. Tôi cho con biết nếu ngực tôi bị đau hay khi tôi cảm thấy khó chịu. Những lúc như vậy, tôi sẽ nói "không" hoặc đề nghị con chờ thêm".

sự gần gũi mẹ - con

Amy mong muốn mọi người sẽ nhìn nhận cho con bú là một việc bình thường, tự nhiên, không nên nghĩ rằng cứ đến một độ tuổi nhất định nào đó thì cho con bú trở thành việc sai trái hoặc khác thường.

Sau khi chia sẻ hình ảnh cho con bú lên Instagram, người mẹ trẻ nhận được phần lớn các bình luận tích cực. Tất nhiên, không thể tránh khỏi ý kiến trái chiều.

"Những ý kiến tiêu cực chủ yếu đề cập tới giới hạn của việc làm điều gì đó không giống lẽ thường. Đôi khi, tôi nhận được vài lời bình luận xấu. Nhưng tôi không nghĩ tới chúng quá nhiều.

Sự ủng hộ dành cho bất cứ bà mẹ nào vẫn đang cho con bú, dù trẻ đã lớn, nên được công nhận. Chỉ cần cả mẹ lẫn con cảm thấy ổn thì chẳng có gì sai khi chúng tôi tiếp tục cho con bú mẹ.

Sau sinh, tránh thai không cần thuốc, bao cao su ra sao?

 cho con bú đến bao lâu

Tôi không ghét sữa công thức, cũng không phán xét gì những bà mẹ không cho con bú. Nhưng tôi thực sự ao ước tất cả họ được tiếp cận với những nguồn thông tin và trợ giúp mà họ cần để đảm bảo họ đưa ra quyết định dựa trên sự hiểu biết thấu đáo. Sau đó thì quyết định thế nào là quyền của họ và cũng phụ thuộc vào điều kiện của gia đình họ.

Khi mang thai, tôi không biết gì về nuôi con sữa mẹ hay việc người ta thường cho con bú đến bao lâu. Tôi chia sẻ câu chuyện của mình để mọi người có thể nhìn và tự quyết định với tất cả những lựa chọn mà họ có trong tay".

Nguồn: aFamily
  • 779 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?