Vấn đề mọc răng của bé và những thắc mắc thường gặp

Mọc răng là giai đoạn mà nhiều cha mẹ chờ đợi ở con bởi đây là bước ngoặc rất lớn trong hành trình phát triển của bé. Tuy nhiên, do bé mọc răng lần đầu nên chắc chắn cha mẹ sẽ có rất nhiều lo lắng và thắc mắc cần giải đáp. Nếu đang gặp phải tình trạng này thì các bậc cha mẹ có thể tham khảo một số thông tin sau.

Những thắc mắc về giai đoạn mọc răng của bé sẽ được giải đáp tất tần tật trong bài viết sau bảo đảm các mẹ sẽ không còn lúng túng khi con rơi vào giai đoạn này.

Khi nào bé mới mọc chiếc răng đầu tiên?

Bé có thể mọc răng sớm nhất vào lúc 4 tháng tuổi nhưng đa phần các bé sẽ mọc răng khi được 6 tháng tuổi. Răng thường mọc theo cặp. Ban đầu sẽ là 2 răng cửa dưới, tiếp theo là 2 răng cửa trên rồi đến các răng kế cận. Và bé sẽ mọc đầy đủ các răng trước 3 tuổi. Đến 4 - 6 tuổi, bé thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn.

van-de-moc-rang-cua-be-va-nhung-thac-mac-thuong-gap

Bé 8 tháng tuổi nhưng chưa mọc răng thì có sao không?

Nếu rơi vào trường hợp này thì mẹ cũng đừng quá lo lắng. Bởi chiếc răng đầu tiên có thể mọc trong khoảng 4 - 12 tháng. Thậm chí nếu qua 1 năm mà bé vẫn chưa mọc răng trong khi những phát triển khác vẫn bình thường thì cũng không phải là vấn đề to tát gì. Tuy nhiên, nếu sau 1 tuổi mà bé vẫn chưa mọc răng thì mẹ cũng nên cho con đi khám xem có rơi vào trường hợp bị rối loạn chuyển hóa, thiếu canxi hoặc các vấn đề tăng trưởng khác.

Các dấu hiệu cho biết bé mọc răng

Chảy nước dãi và nhai: Chảy nước dãi và nhai cũng là dấu hiệu của mọc răng. Tuy nhiên, phần lớn các bé sau 4 tháng tuổi thường thích cho các đồ vật vào miệng để khám phá. Việc này khiến bé dễ tiết nước bọt nên thường bị hiểu nhầm là mọc răng. Tuy nhiên, nếu bé chảy nước dãi lại kèm theo cáu kỉnh, quấy khóc, nhai hoặc gặm vú nhiều hơn là bú, chán ăn thì khả năng bé đang mọc răng là rất cao.

Sốt và tiêu chảy là dấu hiệu đặc trưng của giai đoạn bé mọc răng. Bé thường bị sốt nhẹ, cáu kỉnh, tiêu chảy nhẹ, chảy nước dãi, nhai bất cứ thứ gì hoặc nhau ngón tay. Tuy nhiên, mẹ cũng nên lưu ý đôi khi dấu hiệu sốt và tiêu chảy là do bé bị nhiễm trùng nên mẹ cần quan sát thêm các dấu hiệu mọc răng khác, nếu không phải do mọc răng thì nên cho bé đi khám sớm.

Bé kéo tai: khi mọc răng, các dây thần kinh răng bị căng thẳng nên gây khó chịu ở tai. Tuy nhiên, cũng có khi bé kéo tai là do tai nhiễm trùng, bé buồn ngủ hoặc đôi khi chỉ do bé nghịch ngợm thích khám phá cơ thể mình. Đặc biệt, nếu bé kéo tai lại kèm sốt cao, khó chịu hơn khi được đặt nằm, gần đây bé bị cảm lạnh hoặc nghẹt mũi thì khả năng bé bị nhiễm trùng tai là khá cao chứ không phải do mọc răng.

Răng sữa trước sau gì cũng sẽ rụng đi, tại sao phải cần chăm sóc kỹ lưỡng?

Trên thực tế thì răng sữa mặc dù không gắn bó lâu dài với bé nhưng lại vô cùng quan trọng. Bởi chính những chiếc răng đầu tiên này sẽ giúp trẻ nhai thức ăn tốt hơn, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, bé nói rõ ràng hơn và tạo nền tảng cho những chiếc răng mới sau này.

van-de-moc-rang-cua-be-va-nhung-thac-mac-thuong-gap

Do đó, nếu răng sữa của con không được chăm sóc đúng cách thì chúng có thể bị sâu răng, dẫn đến nhiễm trùng nướu răng có thể ảnh hướng để răng vĩnh viễn sau này. Hơn nữa, nếu bé đã được huấn luyện thói quen chăm sóc răng từ nhỏ thì cũng sẽ hình thành ý thức bảo vệ răng miệng tốt hơn khi đã trưởng thành.

Chăm sóc răng sữa cho con bằng cách nào?

Bạn có thể bắt đầu chăm sóc răng miệng của bé ngay cả trước khi răng bé bắt đầu mọc. Mẹ có thể dùng khăn nhúng nước ấm và quấn quanh ngón tay rồi lau nhẹ nhàng phần nướu của bé.

Đến khi những chiếc răng đầu tiên xuất hiện thì bạn vẫn tiếp tục dùng khăn mềm lau nướu và răng của con ít nhất 2 lần mỗi ngày. Và chờ đến khi con đã mọc tương đối đủ số răng và đã ăn được nhiều loại thực phẩm (khoảng 18 tháng tuổi) thì hãy sử dụng bàn chải đánh răng cho bé, tuy nhiên cần lựa loại bàn chải lông thật mềm mại để không gây tổn thương nướu của con. Đợi đến khi bé được 2 tuổi thì mới bắt đầu cho bé dùng kem đánh răng để làm sạch răng hơn các mẹ nhé.

  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?