Vận động tinh của tay con sẽ linh hoạt, não bộ phát triển khi chơi những trò chơi này

Phát triển vận động tinh của đôi tay hay nói cách khác là rèn luyện để trẻ có một đôi tay khéo léo cũng là một trong những hoạt động kích thích sự phát triển của não bộ. Thay vì để cho trẻ tự do chơi bất cứ gì chúng thích bạn có thể lồng ghép vào đó các trò chơi có chủ đích để con vẫn được chơi còn bạn đang giúp con hoàn thiện các kỹ năng cơ bản. Và thông qua các trò chơi để rèn luyện sự khéo léo của đôi tay cũng là với ý nghĩa đó. Một vài trò chơi sau đây có thể giúp ích cho bạn khi chơi cùng con mỗi ngày.

Trò chơi xâu hạt

Trò chơi này không chỉ phù hợp với bé gái và bé trai cũng thích thú không kém miễn là bạn lựa chọn các loạt hạt sao cho phù hợp với sở thích của từng bé. Khi mới bắt đầu bạn hãy hướng dẫn con cách cầm sợi dây xuyên qua hạt như thế nào, bạn cũng nên làm mẫu cho bé xem, nếu bé chưa làm được ngay bạn cũng có thể cầm tay hướng dẫn bé.

Có rất nhiều loại hạt với chất liệu, hình dáng khác nhau có sẵn trên thị trường, bạn nên tìm hiểu trước để đảm bảo an toàn cho con, tránh những hạt làm từ chất liệu không tốt cho sức khỏe. Có nhiều loại hạt nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn, bé gái có thể sử dụng các loạt hạt xâu được thành vòng tay, vòng cổ cho mình hay cho búp bê. Với bé trai bạn cũng có thể khuyến khích con xâu vòng tặng mẹ, tặng bà.

Ngoài hoạt động xâu vòng bạn cũng có thể khuyến khích con xâu theo quy luật chẳng hạn như 3 hạt màu vàng đến 2 hạt màu xanh, hoặc khó hơn để con cũng được rèn luyện về tư duy logic, phân biệt màu sắc… Cùng với chủ đích rèn luyện đôi tay khéo léo, bạn cũng có thể “tranh thủ” giới thiệu với bé các khái niệm toán học về số, về lượng, phép cộng, phép trừ qua hoạt động xâu các dây hạt có số lượng tăng dần từ 1-10...

Cũng là hoạt động chơi với hạt, bạn có thể biến tấu một chút bằng cách trộn các loại hạt có kích cỡ khác nhau, màu sắc khác nhau rồi rủ bé chơi trò phân loại. Với hoạt động nhón tay nhúp từng hạt kích thước khác nhau không chỉ rèn sự linh hoạt của cơ tay trong mà còn có thể rèn cho bé tính tập trung và kiên nhẫn nữa.

Trò chơi xé dán

Với trò chơi này bạn hãy chuẩn bị giấy với nhiều màu sắc khác nhau, tốt nhất là các loại giấy thủ công không quá dai dễ gây khó cho bé khi chơi. Bạn hãy hướng dẫn bé cách xé giấy ra sao để có được hình dạng và kích thước như mong muốn. Lúc đầu sẽ hơi khó nhưng nếu bạn kiên nhẫn và làm mẫu cho bé, bé hoàn toàn có thể bắt chước được. Để trò chơi thêm thú vị và cũng là để kích hoạt khả năng tượng tưởng của con bạn có thể cùng con thảo luận xem hôm nay sẽ làm tác phẩm gì? Một cái cây, một chiếc ô tô hay 1 con chó… để lựa chọn màu sắc cho phù hợp.

Trò chơi cắt dán

Cũng giống như xe dán nhưng lần này bé được làm quen với một dụng cụ mới là cái kéo. Với các bé từ 1 đến 2 tuổi bạn nên sử dụng loại kéo nhựa để đảm bảo an toàn nhé! Lúc đầu bạn hãy để bé được cắt bất cứ hình thù nào bé thích, để làm quen đã, dần dần bạn sẽ tăng độ khó, như yêu cầu bé cắt thành các đường thằng, hình chữ nhật, tam giác, hình tròn… Từ những hình khối này bạn cũng có thể khuyến khích bé ghép thành 1 vật cụ thể như ô tô, máy bay, bông hoa… Kỹ năng sử dụng kéo là một trong những kỹ năng rất tốt để rèn luyện cho đôi tay nhưng không phải lúc nào bé cũng hợp tác, bạn hãy thật kiên trì, nếu bé chưa chịu làm bạn hãy làm trước rồi động viên bé làm theo.

Trò chơi với đất nặn

Đất nặn cũng là một trò chơi rất thú vị với việc sử dụng đôi tay khéo léo tạo ra các hình thù khác nhau theo trí tưởng tượng của con. Ngoài những mẫu có sẵn mà nhà sản xuất gợi ý, bạn cũng nên khuyến khích con sáng tạo hình mới, mẫu mới… đôi khi bạn sẽ bất ngờ trước thành quả mà con làm được đấy.

Các trò chơi có sử dụng bút

Có rất nhiều hoạt động với chiếc bút như tô màu, vẽ tranh, vẽ chữ… mà bạn có thể cùng con lựa chọn để chơi. Đầu tiên, hãy hướng dẫn con cách cầm bút sao cho đúng và cũng nên lựa chọn những chiếc bút có kích thước đủ to để bé dóc thể cầm một cách dễ dàng. Hiện nay, trên thị trường cũng có bán các loại bút có thiết kế phù hợp với các lứa tuổi khác nhau, bạn có thể tìm hiểu trước khi mua cho bé. 

  • 7.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?