Vàng da ở trẻ sơ sinh, mẹ không nên chủ quan vì có thể gây hại không ngờ

Vàng da là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên nếu vàng da bất ngờ chuyển biến nặng sẽ gây nhiều hậu quả khó lường về sau.

Rất nhiều bé sơ sinh trong giai đoạn 3 - 5 ngày tuổi bị vàng da như mặt hoặc kết mạc mắt của bé bị vàng. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường do hồng cầu thai nhi bị vỡ để được thay thế bằng hồng cầu trưởng thành. Đa số các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh thường nhẹ và tự khỏi sau 7 - 10 ngày. Hiện tượng vàng da sinh lý không ảnh hưởng đến sức khỏe của con nên bố mẹ cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Tuy nhiên, không phải vàng da nào cũng là sinh lý bởi có rất nhiều ca bé sơ sinh bị vàng da bệnh lý nặng dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, trong quá trình chăm sóc con thì bố mẹ cũng cần lưu ý vấn đề này để phát hiện bệnh tình của con sớm hơn.

vang-da-o-tre-so-sinh-me-khong-nen-chu-quan-vi-co-the-gay-hai-khong-ngo

Dấu hiệu nhận biết bé bị vàng da nặng

Vàng da nặng là khi phát hiện bé vàng da ở cả lòng bàn tay, lòng bàn chân. Hoặc bé bị vàng da và kèm các dấu hiệu khác như:

 • Sốt
 • Bú kém
 • Li bì
 • Co gồng người

Thậm chí nếu các dấu hiệu này xuất hiện trong giai đoạn 1 - 2 ngày sau sinh cũng được xem là vàng da nặng chứ không phải vàng da sinh lý thông thường. Ngoài ra, một cách quan sát khác để phân biệt bé có bị vàng da nặng hay không là xem tình trạng vàng da có lan từ vùng rốn trở xuống hay không, nếu có thì cũng cần đưa bé đến bệnh viện để chữa trị kịp thời.

vang-da-o-tre-so-sinh-me-khong-nen-chu-quan-vi-co-the-gay-hai-khong-ngo

Điều trị vàng da nặng ở trẻ sơ sinh

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh trong đa số trường hợp khá đơn giản và hiệu quả với biện pháp chiếu đèn, chỉ những trường hợp rất nặng mới cần thay máu. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần lưu ý rằng, thời gian xuất hiện vàng da nặng trùng với thời gian xảy ra vàng da sinh lý, và điều hết sức quan trọng là việc điều trị vàng da nặng chỉ hiệu quả khi trẻ chưa bị tổn thương não do bilirubin trong máu tăng cao.

Tuần tuổi đầu tiên của trẻ là khoảng thời gian vàng cho việc điều trị bệnh vàng da bệnh lý nặng. Nếu được điều trị kịp thời trong giai đoạn này sẽ tránh nguy cơ tử vong hoặc tàn tật suốt đời ở trẻ.

Vàng da ở trẻ sơ sinh không có biện pháp phòng ngừa từ thai phụ, do đó các bà mẹ chỉ có thể phòng ngừa các trường hợp vàng da quá nặng bằng cách thường xuyên quan sát da bé, nhất là trong tuần lễ đầu tiên. Nếu nhìn không rõ do một số trẻ có làn da quá mỏng, quá hồng hào, thì mẹ cần lấy ngón tay ấn nhẹ lên da trẻ và khi buông tay ra thì quan sát ngay vùng da này. Nếu da có dấu hiệu nhuộm vàng là trẻ đã mắc chứng vàng da khá nặng và cần được điều trị ngay. Ngoài ra, các mẹ cũng cần quan sát kỹ vùng mặt, ngực, vùng bụng trên rốn, vùng bụng dưới rốn, đùi, cẳng chân, lòng bàn tay, lòng bàn chân cũng sẽ giúp phát hiện kịp thời tình trạng vàng da nặng ở con.

 • 3.6k lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?