Vệ sinh đúng cách khi bé thay răng

Hiện nay có khá nhiều trẻ em bị mắc bệnh về răng miệng. Nguyên nhân là do các bé uống nhiều nước ngọt so với trước đây, nhưng một phần nữa là do cha mẹ chưa biết cách chăm sóc răng miệng cho bé.

Cha mẹ thường chủ quan trong việc chăm sóc răng miệng cho bé

ve sinh dung cach khi be thay rang hinh 1

Quá trình chăm sóc răng miệng cho bé được bắt đầu ngay khi bé chào đời. Đừng nghĩ rằng khi các bé chưa có răng thì không cần chú ý đến việc chăm sóc răng miệng. Thật ra, việc chăm sóc răng miệng cho bé nên được bắt đầu càng sớm càng tốt.

Khi bé thay răng, việc chăm sóc răng miệng càng quan trọng hơn. Thông thường thời điểm bắt đầu mọc răng của bé sẽ là khi bé được 6 tháng tuổi và chiếc răng đầu tiên bé thay cũng bắt đầu vào giai đoạn khi bé khoảng 6 tuổi, tuy vậy cũng không loại trừ trẻ trường hợp trẻ có thể bắt đầu thay răng từ khi 4 tuổi hoặc tới tận 8 tuổi. Tiếp đó các răng còn lại sẽ tiếp tục được thay và kết thúc cho đến khi bé 12 hoặc 13 tuổi.

Vì sao phải chăm sóc răng miệng cho bé thật kỹ khi bé thay răng?

ve sinh dung cach khi be thay rang hinh 2

Việc chăm sóc răng miệng cần được coi trọng ngay từ khi bé chưa có răng, trong thời gian bé có răng sữa. Nhưng trong thời điểm thay răng, việc chăm sóc răng miệng là càng cần thiết và quan trọng hơn, bởi những chiếc răng mới mọc lên này sẽ "đồng hành" cùng bé yêu trong cả quãng đời về sau.

Chăm sóc răng miệng khi bé thay răng

Bước vào giai đoạn thay răng, bé thường cảm thấy khó chịu do lợi (nướu) bị đau, chảy máu khiến bé có cảm giác không thoải mái trong khi nhai và nghiền thức ăn. Khi bé bị đau, không muốn ăn, mẹ hãy nấu những món mềm, dễ ăn cho bé.

Mẹ cũng nên nhắc nhở bé đánh răng sau mỗi bữa ăn, hoặc tối thiểu cũng nên đánh răng 2 lần/ngày

ve sinh dung cach khi be thay rang hinh 3

Để phòng ngừa sâu răng, bé không nên ăn uống các loại đồ ăn ngọt như bánh, kẹo hay ngay thậm chí cả nước quả có nhiều đường. Bé nên tránh ăn những loại kẹo kiểu kẹo gôm, những thức ăn cứng, khó nhai mà thay vào đó, trẻ nên ăn những món hầm hoặc đã được ninh nhừ.

Khi thay răng, bé thường có thói quen chạm tay và đẩy lưỡi vào chỗ trống của chiếc răng thay, tuy nhiên đây là thói quen xấu, rất mất vệ sinh và có thể gây nhiễm trùng cho bé. Mẹ hãy nhắc nhở bé, giải thích cho bé hiểu là không nên làm như vậy.

Những chiếc răng vĩnh viễn sẽ đi theo bé suốt cuộc đời. Hãy dạy bé cách chăm sóc và giữ gìn từ khi răng mới nhú nhé. 

  • 8.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?