Vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé theo từng độ tuổi

Để đề phòng sâu răng và viêm lợi, vệ sinh răng miệng là việc làm cần thiết đầu tiên, nhất là đối với trẻ em. Việc làm này cần được quan tâm từ khi mẹ mang thai và ngay sau khi sinh.

Bệnh răng miệng là một nhóm bệnh lý phổ biến, đặc biệt là bệnh sâu răng và viêm lợi. Mặc dù đã có rất nhiều chương trình giáo dục sức khỏe răng miệng để giảm tỷ lệ sâu răng và viêm lợi, tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ mắc bệnh viêm lợi và sâu răng vẫn còn rất cao, đặc biệt ở trẻ em. Do đó, bố mẹ cần chú ý cách vệ sinh răng miệng cho trẻ theo từng độ tuổi như sau.

ve-sinh-rang-mieng-dung-cach-cho-tre-theo-tung-do-tuoi

Trẻ sơ sinh (0 đến 1 tuổi)

Bố mẹ bế trẻ bằng một tay, tay còn lại sẽ mát xa (lau) lợi cho trẻ. Tư thế này sẽ tạo cho trẻ cảm giác an toàn. Lợi của trẻ nên được lau bằng khăn sạch, mềm ẩm. Khi răng mọc, sử dụng bàn chải lông mềm nhỏ và không cần sử dụng bất kì loại kem đánh răng nào.

Trẻ từ 1-3 tuổi

Bố mẹ chải răng hàng ngày cho trẻ. Sử dụng bàn chải phẳng và nước khi đánh răng. Tư thế của trẻ và bố mẹ rất quan trọng. Có 3 tư thế có thể được sử dụng:

 • Tư thế 1: Hai người ngồi trên ghế đối diện nhau, đầu gối chạm nhau. Trẻ nằm đầu hướng về phía người sẽ chải răng cho trẻ. Tư thế này cần hai người lớn và không phải lúc nào cũng thực hiện được.
 • Tư thế 2: Chỉ cần một người lớn ngồi trên nền, chân duỗi ra và đứa trẻ nằm trên chân người đó. Chân của đứa trẻ có thể bị khóa ở giữa chân người chải. Tay trái kéo má và tay phải chải răng cho trẻ.
 • Tư thế 3: Cũng chỉ cần một người lớn. Người chải răng ngồi duỗi thẳng chân đặt trẻ vào lòng giữa hai chân. Đầu trẻ được nâng đỡ bởi tay trái hoặc tựa trên người lớn.
ve-sinh-rang-mieng-dung-cach-cho-tre-theo-tung-do-tuoi

Trẻ 3 – 6 tuổi

Bố mẹ đứng sau trẻ và cùng nhìn về một hướng với trẻ. Đầu trẻ tựa vào tay trái của bố mẹ và bố mẹ dùng tay phải để đánh răng cho bé. Cũng có thể dùng một tay để kéo, còn tay kia đánh răng cho trẻ.

ve-sinh-rang-mieng-dung-cach-cho-tre-theo-tung-do-tuoi

Trẻ trong độ tuổi đến trường (6 – 12 tuổi)

Giai đoạn này đánh dấu trách nhiệm của trẻ về việc vệ sinh răng miệng bản thân nhưng vẫn cần sự tham gia của bố mẹ. Tuy nhiên, thay vì trực tiếp chải răng cho trẻ, bố mẹ giám sát tích cực việc trẻ chải răng. Từ 9 – 12 tuổi, hầu hết trẻ có thể tự chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa một mình. Bố mẹ có thể chải cho trẻ ở những vùng khó tiếp cận hoặc nếu trẻ không muốn chải răng. Trẻ ở giai đoạn này rất dễ tác động, vì vậy nên giải thích tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh và sức khỏe răng miệng cho trẻ.

Nguồn: aFamily
 • 1k lượt xem4 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?