Cách vệ sinh vùng kín cho bé

Bố mẹ lần đầu có con thường khá bối rối khi chăm sóc vùng kín của em bé sơ sinh. Bên cạnh đó, cách chăm sóc vùng kín và bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái có sự khác biệt mà bố mẹ cần phải lưu ý.

Dương vật bé trai sau khi cắt da quy đầu

Những gì bạn cần làm để chăm sóc vùng kín cho bé trai mới cắt da quy đầu dương vật chỉ là vệ sinh sạch sẽ với nước xà phòng dịu như một phần của việc tắm rửa bình thường cho bé. Cho cả bé trai đã và chưa cắt da quy đầu, tốt nhất bạn nên dùng loại xà phòng dịu không bọt dành cho em bé để tránh làm khô da và kích thích mô dương vật của bé.


Nhìn chung, việc chăm sóc vùng kín cho bé trai không cần phải quá cầu kỳ. Ảnh: Gettyimages.

Trong vài ngày đầu sau khi cắt bao quy đầu, dương vật của bé có thể trông hơi tấy và có thể thấy có mô màu vàng. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy dương vật của bé đang lành tự nhiên. Hiếm khi cắt bao quy đầu gây nhiễm trùng, nhưng các triệu chứng nhiễm trùng bao quy đầu thường gồm có sưng, tấy đỏ ở đầu dương vật, và có vết loét màu vàng có chứa dịch ở gốc dương vật. Nếu bạn thấy các dấu hiệu này, hãy cho bé đi khám ngay.

Dương vật bé trai không cắt da quy đầu

Khi vệ sinh vùng kín cho bé trai chưa cắt bao quy, bạn đừng cố kéo phần da quy đầu của bé để làm sạch bên trong các nếp gấp mà chỉ cần vệ sinh bên ngoài dương vật như khi bạn vệ sinh các bộ phận khác cho bé. Tuỳ theo từng bé, da quy đầu có thể mất từ vài tuần, vài tháng cho đến cả năm mới tách khỏi thân dương vật và có thể dịch chuyển được. Cho đến lúc đó, tốt hơn cả là đừng cố tác động vào.

Âm hộ bé gái


Bé gái cần được vệ sinh vùng kín từ trước ra sau và phải làm sạch các nếp gấp da âm hộ. Ảnh: Gettyimages.

Vùng kín bé gái chỉ cần được vệ sinh bằng cách lau nhẹ nhàng với khăn ẩm sạch mỗi khi thay tã và tắm. Lưu ý rằng bạn phải luôn lau vùng kín cho bé từ trước ra sau để tránh lây nhiễm vi trùng từ hậu môn sang âm đạo của bé. Và cũng hãy cẩn thận làm sạch các nếp gấp và nếp nhăn trên da bé.

Đặc biệt, quần áo của bé cũng như của những người tiếp xúc bé phải được giặt sạch với bột giặt chất lượng, có tính diệt khuẩn cao để đảm bảo mọi thứ đều sạch sẽ. Hiện nay, nhiều bà nội trợ thường ưu tiên chọn loại bột giặt có thương hiệu như Aba, Omo, Tide... để vừa an toàn vừa khỏe khoắn hơn trong việc giặt giũ. 

Bộ phận sinh dục trẻ sơ sinh.

Dù con bạn là trai hay gái thì khi mới vừa chào đời, bạn có có thể thấy bộ phận sinh dục của bé hơi sưng và đỏ. Bé gái cũng có thể có chất dịch âm đạo trong, trắng hoặc lẫn chút máu. Tất cả những hiện tượng này đều là bình thường trong vài tuần đầu sau sinh và là kết quả của việc tiếp xúc với hormone của người mẹ trong quá trình sinh nở. Nếu các triệu chứng trên không mất đi sau 6 tuần, hãy nhớ hỏi ý kiến bác sỹ về vấn đề này trong lần hẹn khám sức khoẻ của bé sắp tới.

  • 8.7k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?