Vệ sinh vùng kín đúng cách

Vùng kín của cả hai giới đều rất quan trọng trong việc thực hiện chức năng sinh sản. Những bệnh lý ở vùng kín không chỉ gây khó chịu cho chủ nhân mà còn có thể gây ra những biến chứng cho chức năng sinh sản. Là người phụ nữ, hãy kiểm tra xem mình có biết và thực hiện đúng như các nguyên tắc dưới đây không nhé.

Không nên sử dụng xà phòng để vệ sinh vùng kín

Độ cân bằng axit-kiềm (độ pH) ở da phụ nữ thường là 5,5 còn độ pH trong âm đạo thấp hơn nhiều, chỉ ở mức 3,3. Môi trường âm đạo có tính axit cao như vậy là để những vi khuẩn gây hại không thể sống được, nhưng các tinh trùng vẫn có thể dễ dàng vượt qua, tìm đường đến trứng trong quá trình thụ thai.

Sữa tắm, xà phòng, các loại nước khử mùi sẽ làm cho môi trường tại âm đạo trở nên kiềm hơn (độ pH tăng lên) mở đường cho các vi khuẩn gây bệnh, dẫn đến viêm đường tiểu và âm đạo, sẽ có thể cản trở sự di chuyển của tinh trùng.

Do đó, tốt nhất là không nên dùng bất cứ sản phẩm vệ sinh vùng kín nào, chỉ cần rửa bằng nước sạch. Tự cơ thể sẽ điều chỉnh và bảo vệ mình. Trong những trường hợp cần phải vệ sinh kỹ hơn, như sau khi sinh, khi bị ngứa, cần sử dụng những chất chuyên dụng có tính axit để làm sạch vùng kín, tiêu diệt vi khuẩn có hại và giảm bớt viêm niêm mạc.

Phải triệt để chữa các bệnh lây qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục không thể tự chữa trị tại nhà hoặc là tự khỏi, nếu nghi có bệnh, nên đến bác sĩ phụ khoa. Chú ý rửa vùng kín ít nhất 2 lần/ngày.

Sau mỗi lần đi vệ sinh nên rửa với nước. Không nên dùng các loại giấy vệ sinh thông thường để lau bởi những loại giấy vệ sinh thường là giấy tái chế, không đảm bảo chất lượng.

Không bao giờ dùng các loại khăn ướt để lau.

Giữ vệ sinh hàng ngày

Trong những ngày không phải đèn đỏ thì tốt nhất là không nên dùng băng vệ sinh, dù là loại hàng ngày. Hãy để vùng kín được thoáng mát, không tiếp xúc với những loại băng. Nếu cần thiết phải dùng thì phải thay băng vệ sinh hằng ngày sau mỗi 4 giờ, không được để lâu hơn vì tất cả những chất mà băng thấm vào là môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn sinh sôi. Càng để lâu, khả năng bị viêm nhiễm càng cao.

Nên chọn loại băng bình thường, không có chất tạo mùi thơm. Điều này áp dụng cho cả những ngày đèn đỏ.

Không dùng đồ lót dạng dây

Các loại quần lót kiểu dây đang là mốt hiện nay do nó đẹp và gợi tình; nhưng khi đi lại, di chuyển, dải quần mỏng như sợi dây sẽ làm lây nhiễm vi khuẩn từ hậu môn tới các bộ phận sinh dục.

  • 4.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?