Vi chất diệu kỳ giúp bé sơ sinh phát triển thị lực và chiều cao nhanh chóng

Vitamin A là một trong những vi chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ ở độ tuổi từ 6 - 36 tháng.

Vitamin A rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của các bộ phận cơ thể. Vitamin A tham gia vào quá trình tạo ra các mô, da, võng mạc ở mắt, giúp thị giác hoạt động tốt, chống lão hóa da và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Thiếu vitamin A là nguyên nhân làm cho trẻ chậm phát triển chiều cao, dễ bị nhiễm trùng ở đường hô hấp và tiêu hóa.

Thiếu vitamin A nặng gây ra bệnh khô mắt.

Trẻ nhỏ bị thiếu vitamin A là do: trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc mẹ cho con bú bị thiếu dinh dưỡng làm sữa thiếu vitamin A

Để phòng ngừa thiếu vitamin A, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn, đặc biệt là sữa non. Khi trẻ tròn 6 tháng (180 ngày sau sinh), trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi ăn dặm, các bà mẹ cần linh hoạt hơn trong việc chế biến các món ăn để tạo sự ngon miệng và phù hợp với trẻ nhưng vẫn bảo đảm cung cấp đầy đủ lượng vitamin A cần thiết trong khẩu phần ăn.

Vitamin A có nhiều trong các loại rau quả xanh (rau muống, rau dền, mồng tơi, rau đay…), rau quả có màu vàng đậm (cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ, xoài, đu đủ, gấc…)

Để phòng ngừa bệnh thiếu vitamin A và bệnh khô mắt cho trẻ, ngoài việc cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì các mẹ cũng nên cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi uống bổ sung vitamin A 2 lần/năm theo lịch của ngành y tế.

Hãy nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, đặc biệt cho trẻ bú sữa mẹ càng sớm càng tốt vì sữa mẹ có nhiều vitamin A. 

  • 46k lượt xem18 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?