Vi chất kì diệu giúp mẹ bảo vệ bé hạn chế nhiễm khuẩn

Sữa mẹ, là một hỗn hợp phức hợp và liên tục thay đổi của protein, chất béo và đường, giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm khuẩn. Trong quá khứ, các nhà khoa học đã tập trung tìm kiếm nguồn gốc của các đặc tính kháng khuẩn của sữa mẹ, ở các protein chứa trong sữa mẹ.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà hóa học và bác sĩ liên ngành của Đại học Vanderbilt đã khám phá ra rằng một số đường carbohydrate trong sữa người không chỉ có tính chất kháng khuẩn của riêng mình mà còn tăng cường hiệu quả của các protein kháng khuẩn cùng có trong sữa người.

vi-chat-ki-dieu-giup-me-bao-ve-be-han-che-nhiem-khuan

Trợ lý giáo sư Hóa học Steven Townsend, người chỉ đạo nghiên cứu cho biết: "Đây là ví dụ đầu tiên về hoạt động kháng khuẩn tổng hợp, chống vi khuẩn ở một số carbohydrate trong sữa mẹ. "Một trong những tính chất đáng chú ý của các hợp chất này là chúng rõ ràng là không độc hại, không giống như hầu hết các kháng sinh."

Các kết quả được trình bày vào ngày 20 tháng 8 tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ tại Washington DC bởi tiến sĩ Dorothy Ackerman và xuất bản trên tạp chí ACS Infectious Diseases ngày 1 tháng 6 trong một bài báo có tựa đề "Milk Oligosaccharides Exhibit Antimicrobial and Anti- Biofilm thuộc tính chống lại Streptococcus nhóm B. "

Động lực cơ bản cho nghiên cứu này là vấn đề kháng khuẩn đối với kháng sinh (tây dược) ngày càng tăng, ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Kiểm soát Bệnh tật là 23.000 người chết hàng năm (do kháng thuốc).

Chúng tôi bắt đầu tìm kiếm các phương pháp khác nhau để đánh bại các vi khuẩn truyền nhiễm. Với cảm hứng đó, chúng tôi đã chuyển sang một loại vi khuẩn đặc biệt, Nhóm B Strep. Chúng tôi thắc mắc vì sao chủ thể, như phụ nữ mang thai, có thể sản xuất ra các hợp chất có thể làm suy yếu hoặc giết chết strep, trong khi loại khuẩn này lại là nhân gây ra nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới ", Townsend nói.

Thay vì tìm kiếm các protein trong sữa mẹ có đặc tính chống vi khuẩn, Townsend và các đồng nghiệp đã chuyển sự chú ý của họ sang các loại đường, rất khó để nghiên cứu.

"Hầu hết mọi người đã bị cuốn cuộc tranh luận đó, mặc dù không có dữ liệu để hỗ trợ nó", Townsend nói. "Gần như ít được biết đến chức năng của đường, và như một nhà hóa học glycoprotein được đào tạo hẳn hoi, tôi muốn khám phá vai trò của chúng".

Để làm được như vậy, các nhà nghiên cứu thu thập carbohydrate sữa người, còn được gọi là oligosaccharides, từ một số mẫu sữa mẹ hiến tặng khác nhau và mô tả chúng bằng kỹ thuật quang phổ khối có thể xác định hàng nghìn phân tử sinh học lớn cùng một lúc. Sau đó, họ thêm các hợp chất vào các vi khuẩn strep và quan sát kết quả dưới kính hiển vi. Điều này cho thấy rằng không chỉ là có một số oligosaccharides giết chết trực tiếp vi khuẩn, mà còn có một số khác cũng có thể làm hỏng các màng sinh học mà vi khuẩn hình thành để tự vệ.

Trong một nghiên cứu thí điểm, phòng thí nghiệm của Townsend thu thập năm mẫu. Họ phát hiện ra rằng các loại đường từ một mẫu gần như giết chết toàn bộ khuẩn lạc strep. Trong một mẫu khác, đường có hiệu quả vừa phải trong khi ba mẫu còn lại cho thấy mức hoạt động thấp hơn. Trong một nghiên cứu tiếp theo, họ đang thử nghiệm hơn hai chục mẫu bổ sung. Cho đến nay, hai mẫu đã phá vỡ các màng sinh học vi khuẩn và giết chết vi khuẩn, bốn mẫu đã phá vỡ các màng sinh học nhưng không giết được vi khuẩn và hai mẫu đã giết chết vi khuẩn mà không phá vỡ các màng sinh học.

Townsend nói: "Kết quả của chúng tôi cho thấy các loại đường này có một cú đấm một hai lần. Các nhà sinh học đôi khi gọi đây là "sự tàn phá tổng hợp" và có một sức đẩy lớn để phát triển thuốc kháng khuẩn mới với khả năng này ".

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khả năng phá vỡ các màng sinh học của đường cũng có thể làm tăng tính hiệu quả của các chất kháng khuẩn khác mà sữa mẹ có chứa.

Trong các nghiên cứu tiếp theo, nhóm nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng hoạt động kháng khuẩn của đường sữa mở rộng đến một số vi khuẩn lây nhiễm khác, trong đó có hai trong số sáu mầm bệnh "ESKAPE" là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiễm trùng bệnh viện trên toàn thế giới.

Townsend đang cộng tác với các đồng nghiệp trong Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát Khối lượng Vanderbilt để xác định các loại phân tử carbohydrate cụ thể chịu trách nhiệm cho các hiệu ứng kháng khuẩn mà họ đã khám phá ra.

Ngoài ra, nghiên cứu còn có sự tham gia của Ryan Doster, phó giáo sư Nhi khoa Jörn-Hendrick Weitkamp, ​​phó giáo sư về bệnh học, vi sinh học và miễn dịch học David Aronoff và trợ lý giáo sư Y khoa Jennifer Gaddy.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Bộ Cựu chiến binh cấp cho CDA-2 1IK2BX001701, Viện trợ cấp y tế quốc gia T32A1007474-20 và 2T32HD060554-06A2, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên Nghiên cứu Quốc gia cấp UL1 RR024975-01, Trung tâm Quốc gia về Khoa học Ngôn ngữ Mới cấp 2 UL1 TR000445-06 và Viện Hóa học Hoá học Vanderbilt. Nguồn: Đại học Vanderbilt

Nguồn: Infection Control Today
  • 6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?