Vì đâu bé hay bệnh vặt?

Với những mẹ nuôi con nhỏ, chắc chắn các mẹ sẽ luôn phải đau đầu và lo lắng vì bé bệnh vặt. Khi con ở trong bụng mẹ, con có một môi trường hoàn hảo, con không có bất kỳ một sự va chạm nào.

Khi con chào đời, con thay đổi từ môi trường sống đến tất cả mọi thứ, cuộc sống của con có thể nói là hoàn toàn thay đổi so với khi con ở trong bụng mẹ.

 vi dau be hay benh vat -01

Những tháng đầu đời, con bú mẹ hoàn toàn và nguồn sữa mẹ mang rất nhiều kháng thể đã bảo vệ tránh bé bệnh vặt, thêm nữa môi trường con cũng không tiếp xúc quá nhiều. Và khi con bắt đầu tiếp xúc nhiều, con sẽ hay bệnh hơn, bởi vì trong môi trường sống hiện nay có hơn 200 loại siêu vi, mà hệ miễn dịch con vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên điều con dễ nhiễm các bệnh vặt là điều hoàn toàn bình thường. Đừng vì suy nghĩ “mẹ nuôi không khéo” hay những lời nói xung quanh mà khiến mình bị stress nhé.

Điều này cũng khuyến cáo các mẹ nên cho con bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt, vì trong sữa mẹ chứa rất nhiều kháng thể từ mẹ, và kháng thể của mẹ sẽ truyền sang cho con thông qua đường sữa mẹ. Những bé bú sữa mẹ thường ít bệnh vặt hơn và nếu có con cũng dễ dàng vượt qua được.

Đa phần các bé sẽ có khoảng 8-10 đợt cảm trong năm, nhưng mẹ cứ hãy yên tâm, khi con lớn lên, số lầnbệnh vặt cũng được giảm lại nhiều.

1.Những nguồn lây bệnh

Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua các dịch tiết ở mắt, mũi, họng, phân hay da.

Tiếp xúc gián tiếp với người bệnh bằng cách chơi chung đồ chơi, dùng chung các vật dụng, chạm vào những nơi có khả năng lây bệnh.

Mẹ có biết, có một số loại siêu vi/ vi trùng tồn tại trên các bề mặt vật dụng trong nhiệt độ phòng nhiều giờ. Nên khả năng truyền bệnh cho bé vẫn có thể xảy ra

 vi dau be hay benh vat -02

2. Mẹ bảo vệ bé như thế nào?

Mẹ phòng tránh bệnh vặt cho bé bằng những cách sau đây:

Mẹ hãy lưu ý luôn rửa tay sạch sẽ khi tiếp xúc với bé nhé, ví dụ như khi mẹ vừa thay tã cho con xong, hãy nhớ rửa tay sạch sẽ xong mới bồng bế bé nhé, vì các loại vi khuẩn trong khi thay tã cho con vẫn có thể gián tiếp khiến con tiếp xúc với các mầm bệnh đó mẹ. Hoặc như khi mẹ hắt hơi, ho, hãy dùng tay che miệng để hạn chế virus phát tán và mẹ hãy đi rửa tay ngay nhé.

Khi bé lớn hơn và bắt đầu hiểu chuyện, hãy hướng dẫn con rửa tay sạch sẽ trước mỗi bữa ăn nhé. Hướng dẫn con sử dụng tay che miệng khi ho, hắt hơi và sau đó cũng nên hướng dẫn con đi rửa tay nhé mẹ.

Và điều quan trọng hơn hết chính là dinh dưỡng của bé trong giai đoạn tuổi mầm non rất quan trọng, hãy cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và bú mẹ trực tiếp, đồng thời thực phẩm, thức ăn của mẹ phải đa dạng và đầy đủ các loại vitamin để từ đó mẹ có thể cung cấp cho con thông qua sữa mẹ.

Khi bé tròn 6 tháng, mẹ bắt đầu tập cho con ăn dặm, thực phẩm ăn dặm phải đảm bảo tươi, an toàn và mẹ hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thức ăn công nghiệp đóng hộp cho con nhé. Khi con ăn dặm vẫn luôn đảm bảo bú mẹ song song và con có thể bú mẹ đến khi nào tùy con. Vì có thể khi con lớn (trên 2,3 tuổi) sữa mẹ không còn đóng vai trò dinh dưỡng chính cho con nữa mà sữa mẹ sẽ đóng vai trò cung cấp kháng thể cho con mỗi ngày, mỗi giờ và bất cứ lúc nào con muốn. Đó là những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ mà không một loại thức ăn nào có được.

Mẹ cũng cần bỏ túi vài bí quyết chăm bé khi bị cảm cúm, để bé mau khỏi hơn nhé !

  • 428 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?