Vi khuẩn kháng thuốc đã có ‘thần dược’ sữa mẹ

Nhiều cộng đồng từ hàng thế kỷ qua, vẫn dùng sữa mẹ, như một phương thuốc trị bệnh cho người ốm và người cao tuổi. Bên cạnh đó, vi khuẩn kháng thuốc đã có ‘thần dược’ sữa mẹ.

Các chất dẫn truyền thần kinh, các yếu tố tác động tới quá trình sinh trưởng, tế bào gốc, hormone, enzyme và hàng ngàn nhân tố hoạt tính sinh học phức tạp một cách đáng kinh ngạc khác trong sữa mẹ có thể có mối liên hệ với bệnh tật và sức khoẻ người trưởng thành lớn hơn nhiều so với những gì người ta từng tưởng tượng, sách Milk Matters của tác giả Maureen Kathryn Minchin viết.

Vi khuan khang thuoc da co ‘than duoc’ sua me

Sữa mẹ - giải pháp chữa trị bệnh tật và cả vấn nạn vi khuẩn kháng thuốc. 

Sữa mẹ là giải pháp chữa trị bệnh tật và cả vấn nạn vi khuẩn kháng thuốc

Các bác sĩ thế kỷ 20 dường như vẫn chưa ý thức được rằng, trong suốt nhiều thế kỷ, sữa mẹ đã được dùng như một loại thuốc chữa bệnh cho người ốm và người già, bên cạnh việc là khởi đầu tốt nhất dành cho mọi bé sơ sinh. Xét đến vai trò thiết yếu của sữa mẹ đối với sự phát triển khoẻ mạnh của con người, thật bất ngờ khi biết rằng có quá ít nghiên cứu về thành phần của sữa mẹ, mãi cho tới gần đây. Khoa học hiện đang bắt đầu khám phá xem tại sao sữa mẹ lại quan trọng và có nhiều lợi ích đến vậy.

Sữa mẹ chứa tế bào gốc “vạn năng”, có thể được cơ thể tái lập trình để tạo nên các dạng mô người khác nhau. Thử nghiệm liên quan tới việc tiêm tế bào gốc cho người gợi ý rằng, việc tái lập trình hoàn toàn có thể xảy ra trong bất cứ cơ thể người nào, nơi mà hệ miễn dịch nhận diện là đang có tổn thương.

sua me chua te bao goc van nang

Sữa mẹ chứa tế bào gốc “vạn năng”. 

Thí nghiệm trên chuột trước đó cũng giúp làm rõ thêm rằng, tế bào gốc được truyền qua sữa mẹ. Có lẽ, tế bào gốc đã sửa chữa một số thương tổn bên trong tử cung hay thương tổn giai đoạn trong và ngay sau thai kỳ: bởi sinh nở, bản thân nó, đã là một quá trình đầy áp lực. Sữa mẹ rõ ràng là nguồn tế bào gốc tự nhiên và không hề vi phạm nguyên tắc đạo đức nào, được dùng cho các liệu pháp tế bào gốc trị bệnh ở người trưởng thành.

Đó chỉ là một ví dụ. Các chất dẫn truyền thần kinh, các yếu tố tác động tới quá trình sinh trưởng, tế bào gốc, hormone, enzyme và hàng ngàn các nhân tố hoạt tính sinh học phức tạp một cách đáng kinh ngạc khác trong sữa mẹ có thể có mối liên hệ với bệnh tật và sức khoẻ người trưởng thành lớn hơn nhiều so với những gì người ta từng nghĩ đến, có tác dụng ngăn ngừa các biến dạng miễn dịch hay thậm chí sửa chữa các nhiễm sắc thể bị tổn thương. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh không thể mang đến những điều này, bây giờ và kể cả sau này.

sua me co the giup xac dinh cac mam benh khang da thuoc

Sữa mẹ cũng có thể giúp xác định các mầm bệnh kháng đa thuốc đang ngày càng trở thành vấn nạn toàn cầu. 

Sữa mẹ cũng có thể giúp xác định các mầm bệnh kháng đa thuốc đang ngày càng trở thành vấn nạn toàn cầu. Một nghiên cứu mới đây phát hiện thấy, hợp chất chiết xuất từ sữa mẹ có tên HAMLET (cụm từ viết tắt của “human alpha-lactalbumin made lethal to tumor cells”) có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong khi kích thích một phản ứng miễn dịch bẩm sinh ở các mô khoẻ mạnh xung quanh. HAMLET cũng có thể khiến vi khuẩn như MRSA (Multiply Resistant Staphylococcus aureus) trở nên, một lần nữa, nhạy cảm với kháng sinh. Các liều sữa mẹ từng được kê đơn cho những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn MRSA, để xem một liệu pháp đơn giản như vậy có thể hiệu quả hay không.

Tất nhiên, ngành công nghiệp dược phẩm được cho là sẽ chú ý đến liệu pháp này và tiếp thị chúng với chi phí lớn hơn lượng sữa mẹ được hiến tặng (hoặc thậm chí được bán trên thị trường) nhờ những người phụ nữ giàu lòng nhân hậu. Theo kinh nghiệm của Na Uy, sữa mẹ thậm chí có tác dụng xử lý nhiều chủng vi khuẩn kháng đa thuốc ở những trẻ sơ sinh bị ốm sẵn!

Một số nghiên cứu mới đây phát hiện thấy hiệu quả của việc cho con bú đối với quá trình tạo T-cell để ức chế miễn dịch kháng-mẹ. Sức mạnh tuyệt vời của sữa mẹ đang ngày càng được chứng minh một cách rõ ràng hơn. Nếu thế giới có thể tiếp cận toàn bộ nghiên cứu đã được các công ty sữa công thức tìm mọi đường che giấu, chúng ta sẽ biết nhiều hơn nữa về sữa mẹ và nhìn nhận sữa công thức đơn giản như là một sản phẩm không thể chấp nhận được.

Theo US Surgeon General, “việc cho trẻ sơ sinh ăn, không nên coi là một lựa chọn sống mà hơn thế, phải là một vấn đề sức khoẻ nền tảng”. Đó cũng vấn đề quyền lợi nền tảng. Những người phải nộp thuế nên nhận thấy sự hỗ trợ của việc cho con bú mẹ như một khoản đầu tư giúp họ tiết kiệm tiền và quan tâm tới việc bù đắp cho những phụ nữ cho con bú bởi đó là những người đã đem lại lợi ích xã hội tuyệt vời nhưng thực tế có thể phải chịu đựng thiệt thòi về mặt tài chính.

sua me nhu mot phuong thuoc tri benh cho nguoi om va nguoi cao tuoi

Nhiều cộng đồng từ hàng thế kỷ qua, vẫn dùng sữa mẹ, như một phương thuốc trị bệnh cho người ốm và người cao tuổi.

Sữa mẹ và các siêu khuẩn

Sữa mẹ có thể tạo nên sự khác biệt giữa sự sống với cái chết ở trẻ sơ sinh, thậm chí ngay ở những quốc gia phát triển như Na Uy. Tế bào trí nhớ miễn dịch trong sữa mẹ có thể nhanh chóng tấn công các vi trùng kháng đa thuốc và các bác sĩ Na Uy đều biết rất rõ điều này.

Tiến sĩ Gro Nylander từng chia sẻ câu chuyện về một đợt bùng phát bệnh tiêu chảy trong khoa nhi vốn rất hiếm gặp ở Na Uy nhưng lại rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Đã có 2 ca tử vong và rất nhiều trẻ bị ốm nặng. Các loại kháng sinh hiện đại đều không có tác dụng gì.

Vậy là một nghiên cứu đã được tiến hành với đối tượng là những phụ nữ cho con bú nằm trong nhóm đến Na Uy từ các nước có bệnh tiêu chảy khá phổ biến. Kết quả cho thấy, những phụ nữ này khi quyên tặng sữa mẹ vốn chứa các kháng thể phù hợp với từng loại bệnh cho bệnh nhi, tất cả các bé đều hồi phục. Và đợt bùng phát chấm dứt.

Có bao nhiêu trẻ sơ sinh đã và sẽ thiệt mạng trong các bệnh viện Mỹ, Canada, Anh và Úc chỉ bởi các bác sĩ không nghĩ đến khả năng cứu mạng tiềm năng và an toàn của sữa mẹ? Bao nhiêu thiệt hại có thể được ngăn chặn và đẩy lùi chỉ bằng cách sử dụng sữa mẹ như một nguồn trị liệu tiềm năng?

Nhiều cộng đồng từ hàng thế kỷ qua, vẫn dùng sữa mẹ, như một phương thuốc trị bệnh cho người ốm và người cao tuổi.

  • 812 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?