Những lý do vì sao bố mẹ hay nổi giận với con cái?

Có rất nhiều bậc phụ huynh gặp phải vấn đề hay cáu gắt, khó chịu với con. Đôi khi họ còn dùng những lời nói nặng nề hoặc đòn roi, dẫu rằng sau đó cảm thấy hối hận, muốn ôm ấp con và xin lỗi, nhưng những lần tiếp theo vẫn như thế, những cơn giận cứ ập đến và họ không thể kiểm soát bản thân, vẫn tiếp tục có những lời nói tổn thương trẻ. Điều bố mẹ có thể làm khi rơi vào trường hợp ấy là hãy cố gắng bình tâm trở lại, và tự hỏi xem “Chúng ta tức giận vì điều gì?”.

Vì sao bố mẹ hay nổi giận với con cái?

Nguyên nhân từ những căng thẳng trong cuộc sống

Những căng thẳng trong cuộc sống, những áp lực quá tải trong công việc, những mối quan hệ công ty, giữa đồng nghiệp hoặc khách hàng... hay những áp lực về tài chính cũng là một trong những điều khiến bạn bị stress. Những mối quan hệ trong gia đình như: vợ chồng, bố mẹ… nảy sinh mâu thuẫn cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, tinh thần mất cân bằng. Đây dường như là yếu tố hàng đầu trong việc khơi nguồn những cơn giận vô cớ.

Hãy học cách cân bằng cảm xúc, khi mọi việc xuất phát không phải từ con trẻ nhưng chúng lại là người nhận kết quả từ đó, điều này rõ ràng không công bằng với con. Hãy tạm gác mọi chuyện công ty sang một bên khi bạn về nhà, hãy hiểu rằng bạn đã dành trọn vẹn một ngày cho công việc thì buổi tối là lúc nên dành cho gia đình, cho những đứa con thân yêu. Khi bị stress, bạn có thể sẽ không tỉnh táo trong việc giáo dục hay chơi với con, hãy nhờ người thân hỗ trợ trong thời gian đó, còn bạn có thể ra ngoài và hít thở không khí trong lành để giải tỏa bớt những tiêu cực trong suy nghĩ.

vi-sao-bo-me-hay-noi-gian-voi-con-cai

Nguyên nhân từ những căng thẳng trong gia đình

Có những gia đình do vấn đề về tiềm thức nên bố mẹ có thể hay làm tổn thương con, họ có thể mô phỏng lại những việc ngày xưa trong họ với con, có thể từ những năm tháng ấu thơ bố mẹ có những trận đòn hay bị đối xử không tốt, tiềm thức của họ đã bị hằn sâu bởi những tổn thương và có họ đang đẩy điều ấy lên đứa con của mình. Nếu như thế thì rất cần để thay đổi, vợ hoặc chồng sẽ là người thay đổi đối phương. Tuy nhiên việc bạn cần nhận ra là hãy nhớ ngày xưa bạn đã đau, đã tổn thương như thế nào? Và giờ đây khi bạn dùng nó lên con trẻ thì có cảm thấy thoải mái hơn không? Hay như thế càng khiến bạn cảm thấy càng dồn nén hơn, cảm thấy stress hơn. Bên cạnh đó có những tâm lý sợ hãi hoặc tự ti về cuộc sống hiện tại cũng khiến cho bố mẹ cảm thấy stress, mất cân bằng.

Nguyên nhân từ chính bản thân bố mẹ

Bố mẹ cần hiểu chính bản thân mình, hiểu nội tâm và hiểu rõ những gì đang diễn ra xung quanh cuộc sống, những nhu cầu cảm xúc và mong muốn yêu thương của bản thân. Sau đó mới bắt đầu hiểu con, bản thân bố mẹ là một cá thể riêng biệt thì con cũng vậy, con có quyền được yêu thương và tôn trọng từ bố mẹ. 

vi-sao-bo-me-hay-noi-gian-voi-con-cai

Con cái chính là sự phản ánh nội tâm của chính chúng ta, con rất nhỏ bé và ngày nay có nhiều người lớn tự cho mình quyền chèn ép và đối xử tùy thích đối với con. Cảm xúc của bố mẹ đóng vai trò rất lớn trong sự hình thành và phát triển nhân cách của con. Vì thế, điều quan trọng là bố mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình cảm thấy tức giận và chỉ khi hiểu được nguyên nhân thì chúng ta mới tìm ra được hướng giải quyết đúng đắn.

  • 531 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?