Vì sao các mẹ sữa muốn giúp bạn nuôi con bằng sữa mẹ

Có thể bạn đã trải qua điều này… Nói chuyện với những bà mẹ đang nuôi con nhỏ khi bạn đang mang thai hay vừa sinh con và họ sẵn sàng cho bạn lời khuyên trong mọi tình huống – có lẽ, cụ thể chính là những bà mẹ sữa.

Những cuộc trò chuyện như thế thỉnh thoảng có thể bị hiểu nhầm là “cuồng sữa mẹ”, nói rất nhiều về tại sao sữa mẹ lại tốt nhất cho con bạn và bạn nên bỏ hẳn nguồn sữa công thức “dự phòng” mà bạn đang cất giữ. Rồi bạn sẽ được nghe là cứ cho bú theo nhu cầu, bú mẹ con sẽ nhận được đủ nước, khớp ngậm bú… – đủ loại vấn đề. Rất rất nhiều thông tin phải tiếp nhận, nếu bạn bước vào một cuộc đối thoại này.

Bởi vì sao? Vì sao các bà mẹ đang cho con bú lại có lập trường kiên định và chủ động trong việc giúp đỡ các bà mẹ khác nuôi con bằng sữa mẹ? Ý của tôi là, vì sao họ, với tất cả những thứ bộn bề trong cuộc sống, lại phải quan tâm đến chuyện viết những dòng khuyên nhủ chỉ để giúp bạn thành công trong việc nuôi con sữa mẹ?

Ngày trước khi mang thai, tâm thế của tôi là “nếu mình có thể cho con bú, tốt! Còn nếu không được thì mình cũng không có gì phải thẹn với lòng”, cuối cùng thì thật ra cũng không có gì khác biệt lắm, đúng không? Sai. Thực sự là tôi đã có rất NHIỀU thứ để học. Và tôi đã học được. Chủ yếu từ việc ngồi ra đó đọc những bài viết và bình luận trên các hội nhóm hỗ trợ việc cho con bú. Dần dần tôi đã xây dựng một nền tảng kiến thức về việc tại sao mình nên cho con bú càng lâu càng tốt và tất cả những câu hỏi của tôi về “các rào cản” trong việc cho con bú (dù nhỏ thế nào chăng nữa!) đều được trả lời trong vòng vài phút sau khi đặt câu hỏi.

Hiện tại, tôi, cũng như những người khác, muốn giúp đỡ những người phụ nữ khác trên con đường nuôi con bằng sữa mẹ. Dường như việc đó đã dính chặt lấy mình. Sau khi nhìn thấy rất nhiều những câu “Tôi không thể cho con bú và bây giờ cảm thấy có lỗi về điều đó”, tôi thấy việc giúp đỡ họ như là một cách để cố gắng ngăn chặn các bà mẹ phải chịu đựng cảm giác như vậy.

Rất nhiều trong số những phụ nữ này được đào tạo để trở thành Những người hỗ trợ trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Những bà mẹ này tình nguyện bỏ ra thời gian của mình và đến tham gia tại các phòng khám nhi – không phải vì tiền, không phải để tiến thân trong sự nghiệp, chỉ là hiện diện ở đó để giúp bạn khi bạn cần sự giúp đỡ. Vậy thì tại sao lại dành khoảng thời gian quý báu đó (chúng ta đều biết là chúng ta đều không có nhiều thời gian!) và để dùng chúng theo cách đi giúp ngưới khác như vậy? Tại sao họ lại quan tâm đến việc nuôi con sữa mẹ của những người xa lạ?

Tôi đặt câu hỏi cho một số bà mẹ đã nuôi con sữa mẹ ổn thỏa rằng tại sao họ thấy cần thiết phải bỏ thời gian vào việc giúp đỡ những người mẹ khác ngoài đời thực hoặc trên mạng. Dưới đây là một số câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao bạn nghĩ phụ nữ cho con bú lại có ý định muốn giúp những bà mẹ khác trong việc nuôi con bằng sữa mẹ?

• Bởi vì chúng tôi biết việc đó có thể sẽ khó khăn đến dường nào, nhất là trong giai đoạn đầu. Thêm vào đó trong suốt quá trình mang thai chúng tôi được biết là việc cho con bú là tốt nhất, nhưng không phải lúc nào cũng có được sự ủng hộ để các bà mẹ thực hiện được hành trình này. Hầu hết các nhân viên y tế và hộ sinh lại không có khái niệm gì trong việc nuôi con bằng sữa mẹ nói chung và vì vậy đa số những phụ nữ đang cho con bú cảm thấy họ cần phải chủ động đưa lời khuyên.

• Tôi thấy thật khó và gần như bỏ cuộc trong những ngày đầu tiên. Điều gì đó trong tôi đã khiến mình hối thúc nhân viên y tế tìm cho tôi nguồn hỗ trợ (mà tôi cũng không có được sự hỗ trợ tốt). Tôi không có bạn bè nào cho con bú. Nếu không nhờ những hội nhóm (hỗ trợ trên trang Facebook) như là trang này thì chắc tôi đã bỏ cuộc rồi. Giờ tôi đã cho con bú được gần 11 tháng và sẽ tiếp tục càng lâu càng tốt theo mong muốn của con trai tôi.

• Đối với tôi đó là bởi vì tôi đã không có được sự hỗ trợ cần thiết ngay từ đầu và cuối cùng dẫn tới việc không thể cho con gái của mình bú sữa mẹ. Tôi nghĩ điều này góp phần lớn gây ra chứng khó thở về đêm (PND) của tôi. Tôi không muốn bất cứ ai có cảm giác như tôi đã từng trải qua vì vậy tôi rất muốn giúp những người khác làm được việc đó.

• Bởi vì chúng tôi biết rằng trong bất cứ giai đoạn khó khăn nào thì cũng có một số những kẻ thiếu hiểu biết có mặt vào thời điểm đó và nói “Bạn sẽ không gặp phải bất cứ khó khăn nào như thế này, nếu bạn cho trẻ uống sữa công thức / Chúng sẽ ngủ xuyên đêm nếu bạn cho sữa công thức / Chắc chắn là bạn không sản xuất đủ sữa”, v.v…

• Bởi vì sự hỗ trợ là một khía cạnh rất quan trọng cho sự thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Việc có ai đó nói với bạn rằng họ đã trải qua những điều mà bạn đang phải nếm trải và đã thành công vượt qua là rất quan trọng, theo tôi thấy thì việc thiếu sự hỗ trợ là một lý do chính vì sao rất nhiều phụ nữ ngưng cho con bú. Tôi là một người có niềm tin chắc chắn trong việc giúp đỡ những người phụ nữ muốn nuôi con bằng sữa mẹ, đừng bao giờ bỏ cuộc, nếu bạn thực sự không muốn.

• Bởi vì tất cả chúng tôi đều biết điều đó sẽ khó khăn như thế nào ngay từ những ngày đầu. Tôi là một nữ hộ sinh và tôi biết tầm quan trọng của việc khuyến khích nhưng hiện giờ từ thực tế nuôi hai đứa con nhỏ tôi có thể nói thật là việc đó thực sự khó khăn/kiệt sức nhưng lại hoàn toàn xứng đáng như thế nào! Việc biết được rằng các bạn đã nuôi lớn một sinh linh bé bỏng và vẫn đang tiếp tục là nguồn dinh dưỡng của con thật là kỳ diệu. Nếu tôi có thể truyền lại kiến thức cá nhân / chuyên môn của mình để giúp một ai đó có một hành trình nuôi con sữa mẹ hoàn hảo thì tôi sẽ có thể làm được bằng mọi giá. Tôi sẽ không áp đặt kiến thức / lời khuyên của mình cho bất cứ ai không cần được khuyên.

• Tôi cảm thấy buồn mỗi khi ai đó nói họ không thể cho con bú trong một khoảng thời gian dài như họ mong muốn bởi vì thiếu sự hỗ trợ giúp đỡ, hoặc vì họ đã không nhận được những thông tin đúng. Ngoài kia có quá nhiều những thông tin sai lệch, và tôi hy vọng tôi có thể giúp các bà mẹ hoàn thành mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ và cho họ những nguồn tư liệu và thông tin để họ đưa ra lựa chọn sáng suốt. Phụ nữ không cho con bú trong trong khoảng thời gian như họ mong muốn thường dễ mắc chứng khó thở về đêm (PND) hơn là những người phụ nữ khác, vì vậy nên việc chúng ta giúp đỡ nhau thực sự rất quan trọng.

• Bởi vì chúng tôi biết những tuần đầu tiên thật không dễ dàng và sữa công thức thì cứ nhan nhản như muốn quát thẳng vào chính chúng ta trong những đêm mất ngủ. Bởi vì vú mẹ lại không sản xuất một lượng sữa như khuyến cáo. Và vì trong những đêm dài như thế khi bạn thấy mọi thứ thật khó khăn thì bạn vẫn biết được rằng mình không lẻ loi chút nào và mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

• Thật khó cho tôi để tìm một từ thích hợp nhưng với tôi đây như là cả một “cộng đồng”. Sự giúp đỡ và kiến thức được chia sẻ. Nếu không có điều này thì đây sẽ là một hành trình nuôi con sữa mẹ thật đơn độc, thất bại và/hoặc đầy gian nan. Nếu chúng ta không giúp những người phụ nữ khác thì các công ty sữa công thức sẽ làm việc đó, và điều đó không mang lại kết cục tốt đẹp cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ

• Bởi vì họ biết bạn sẽ thất vọng như thế nào nếu như bạn đã quyết định cho con bú và rồi sau đó lại bắt đầu phải vật lộn với nó. Tôi đã từng thấy mình là một kẻ thất bại hoàn toàn với đứa con đầu tiên vì việc đó đã không dễ dàng một chút nào. Tôi cũng đã từng phải nhờ chồng đi mua sữa công thức vào lúc 3 giờ sáng vì tôi đã quá quẫn trí vì cả hai vợ chồng đều không thể cho con bú đúng cách và bản thân mình thì luôn luôn bị viêm nhũ cũng như đau và chảy máu đầu ti. Một bà mẹ cùng hội đã dạy tôi một số kỹ năng và chúng tôi đã có thể tiếp tục cho con bú trong 13 tháng. Tôi không do dự gì mà chia sẻ lại những gì tôi học được nếu điều đó giúp mọi người tránh được cảm giác mà tôi đã từng trải qua trong khoảng thời gian đầu.

• Bởi vì nếu chúng ta có thể giúp một người phụ nữ cho con bú thì cô ấy sẽ tiếp tục giúp đỡ những người khác. Đó là một kỹ năng mà chúng ta phải cố gắng học được. Những người phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ là những hình mẫu chuẩn và thậm chí việc nhìn những người phụ nữ khác cho con bú trong những ngày đầu khiến tôi nghĩ “mình có thể làm được điều này”. Tôi thấy rất tức giận trước những lời đồn thổi ngu ngốc được truyền tai nhau từ những người chưa bao giờ biết cho con bú là gì. “Tôi ăn không đủ chất để cho con bú”, “Bạn không thể uống thức uống có cồn và cho con bú” và ca độc nhất là – Tôi được một người ngớ ngẩn nhiệt tình chỉ bảo rằng huấn luyện viên tập gym của cô ấy dặn cô không thể cho con bú sau khi tập thể dục chuyên sâu và cô nghĩ là cô phải cho tôi biết…

• Bởi vì nhiều năm trước việc nuôi lớn một đứa trẻ là việc của cả một đại gia đình và những bà mẹ trẻ có rất nhiều sự hỗ trợ và kiến thức xung quanh mình. Bây giờ thì chúng ta sống xa nhau quá và những thế hệ lớn lên cùng những lời khuyên sai lầm và chiến lược quảng cáo sữa đã hủy hoại những kiến thức đó cho nên chúng ta đành phải tìm lấy sự giúp đỡ từ nơi nào khác. Tôi rất vui là mình đã kiên trì và tôi yêu việc cho con bú vì vậy tôi muốn tất cả những người khác cũng cảm thấy như vậy! Tôi thực sự rất tâm huyết về những lợi ích của việc cho con bú và thấy rằng mỗi đứa trẻ nên được hưởng điều đó, nó có thể tạo nên một sự khác biệt lớn trong cuộc đời của chúng!

• Tôi nghĩ vì đó là mong muốn tự nhiên của con người muốn giúp đỡ những người khác, đặc biết là những người “giống mình”. Bởi vì tôi ao ước rằng cộng đồng của chúng ta sẽ có được chế độ phúc lợi sinh sản nói chung cao hơn. Và bởi vì tôi muốn một phúc lợi sống cao hơn cho thế hệ sau. Bởi vì tôi căm phẫn vì những vị chuyên viên tư vấn về sữa mẹ được tin cậy lại thường là những người thiếu kỹ năng một cách nghiêm trọng và thậm chí còn không nhận thức được sự giúp đỡ của họ mang tính phá hoại đến cỡ nào. Phụ nữ có quyền tức giận về điều đó. Ngoài ra, vì đây là một quá trình thực sự rất thú vị và thú vị để nghĩ đến cũng như là được nhắc đến.

• Bởi vì việc cho uống sữa công thức đã trở thành một chuẩn mực được chấp nhận và trong khi đó việc cho con bú thì phải tìm kiếm sự đồng thuận để được chấp nhận là tự nhiên, xã hội và những bà mẹ trẻ cần có sự nỗ lực của cả một đội ngũ bao gồm kiến thức, sự hỗ trợ và truyền đạt lại. Các bà mẹ cũng đã và đang giúp đỡ lẫn nhau kể từ những ngày đầu bằng việc chia sẻ kiến thức của mình cho nhau và cho thế hệ tiếp theo… Đó là một việc làm thuận theo tự nhiên.

• Bởi vì điều đó THỰC SỰ quan trọng – cho những đứa trẻ và cả các bà mẹ nữa. Vì đó là một trong những điều tốt đẹp nhất mà tôi đã từng làm. Bởi vì nếu tôi đã không vừa kiên định vừa có đủ thông tin thì tôi đã không thể thực hiện được. Vì các bà mẹ và những đứa bé trong những hoàn cảnh xã hội và tài chính khó khăn lại cố giữ lập trường để được nhiều lợi ích nhất thì lại là những người khó nhận được sự giúp đỡ mà họ cần nhất. Bởi vì chúng ta không cần phải trả một cái giá cao ngất ngưỡng cho một món hàng kém chất lượng trong khi mình có thể sản xuất một loại sữa hoàn hảo hoàn toàn miễn phí. Bởi vì một khi con trai tôi không còn muốn bú mẹ nữa thì tôi sẽ rất đau lòng. Bởi vì khi con bú thì tôi với con đã trở thành một và tôi sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc đó.

Thế nên bạn đã có câu trả lời nhé. Bạn có thể thấy sự đam mê tồn tại trong trái tim của những bà mẹ sữa này. Vì vậy nếu lúc nào đó bạn thấy thật phiền phức với một bà mẹ cứng đầu cứ khăng khăng bắt bạn bỏ những hộp sữa công thức kia xuống và kiên trì với việc cho con bú (nhiều khả năng là đau đớn) trong giai đoạn con đang phát triển nhanh và cứ khóc theo kiểu khiến bạn cảm thấy những gì bạn đang cho con cũng không thể làm chúng vừa lòng như là cách mà những bình sữa công thức “được yêu thích” có thể mang lại, thì hãy nhớ là trái tim bà mẹ đó đặt ở đâu. Cô ấy biết được là nếu bạn có thể vượt qua được đến bên kia con dốc, thì cho dù hoàn cảnh hiện tại của bạn có khó khăn đến mấy, thì bạn cũng sẽ mang ơn cô ấy trọn đời.

Người dịch: Trần Lệ Trân – Hiệu đính: CG Betibuti

Nguồn (11/2015): http://canibreastfeedinit.uk/…/why-breastfeeding-mothers-w…/

  • 2.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?