Vì sao cần tiêm vắc-xin viêm gan B ngay cho bé mới sinh

Một trong những khuynh hướng chăm sóc trẻ sơ sinh hiện nay được rất nhiều bố mẹ chọn lựa là càng ít sử dụng các biện pháp can thiệp càng tốt. Nó không đơn giản chỉ là việc bạn trì hoãn hoặc lùi hẳn thời gian tiêm vắc xin chủng ngừa mà đôi khi bạn còn bỏ qua hoàn toàn loại vắc xin đó. Cũng có những trường hợp bố mẹ đã đưa ra những lý do xác đáng cho việc này. Nhưng cũng có đôi khi là do họ đã tiếp cận những thông tin sai lệch. Thậm chí họ còn không hiểu vì sao họ làm như vậy. Tất cả những điều này đều là do họ chưa nhận được những lời giải thích chính xác nhất và chưa tiếp cận được những nguồn thông tin đáng tin cậy.

vi sao can tiem vac xin viem gan b ngay cho be moi sinh hinh 1

Trong một vài trường hợp, tôi nghĩ là quyết định này là đúng đắn. Nhưng sẽ tuyệt vời hơn khi bạn biết tự tìm hiểu thông tin thay vì tin vào những gì bác sĩ nói một cách mù quáng. Ngay cả khi bác sĩ có làm sai đi chăng nữa họ vẫn phải bảo vệ những gì họ đang làm hằng ngày và sẽ tìm cách để giải thích cho bạn hiểu những điều đó. Nhưng cũng rất nguy hiểm nếu như bạn cảm thấy tin tưởng khi chỉ với 2 giờ tìm kiếm và “nghiên cứu” các thông tin trên mạng từ kinh nghiệm của các bố mẹ khác hay những lời khuyên từ chuyên gia là hoàn toàn đúng và làm theo. Trong khi không phải lúc nào những kiến thức từ chuyên gia cũng đúng. Nguy hiểm hơn nữa là những chuyên gia này lại có các trang mạng xã hội và đăng tải các bài viết chia sẻ kinh nghiệm cho các bố mẹ một cách rất “tự nhiên” mà có thể đôi khi họ còn chẳng biết họ đang viết về cái gì.

Đối với những người làm cha mẹ lần đầu việc đưa ra những quyết định liên quan tới con mình thực sự không phải dễ dàng đặc biệt là khi những quyết định ấy bạn gần như không có cơ hội làm lại. Và như tôi đã nói trong bài này tôi sẽ dành chút thời gian để thảo luận về một số vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh. Tôi sẽ không thuyết phục bạn phải làm theo cách đó, tôi chỉ những điều này sẽ trang bị cho các bạn kiến thức cần thiết trước khi đưa ra các quyết định liên quan đến sức khỏe con mình.

Vắc-xin viêm gan B

vi sao can tiem vac xin viem gan b ngay cho be moi sinh hinh 2

Cũng giống như vitamin K được bổ sung qua đường tiêm nhưng với vắc xin viêm gan B nên tiêm mũi đầu tiên vào khoảng thời gian ngay sau khi bé chào đời. Bạn có thể cảm thấy như vậy là quá sớm nhưng thực tế nó đều có lý do cả. Đây cũng là loại vắc xin mà mũi tiêm nhắc lại tiếp theo là trong vòng 2 tháng bởi vậy bạn sẽ có không nhiều thời gian suy nghĩ xem có chủng ngừa cho bé hay không.

Bây giờ chúng ta sẽ tập trung nói về bệnh viêm gan B.

Viêm gan B là một bệnh do nhiễm virut thường tồn tại ở hai thể cấp tính và mãn tính. Đối với trẻ lớn và người trưởng thành thường sẽ khỏi bệnh một cách nhanh chóng và không xảy ra tình trạng mãn tính. Nhưng với một đứa trẻ sơ sinh nếu bị nhiễm căn bệnh này sẽ có xu hướng “sống chung với bênh” suốt đời. Thực tế, 90% trẻ bị viêm gan B trong năm đầu đời sẽ dẫn đến viêm gan B mãn tính và đó cũng là nguyên nhân gây các bệnh về xơ gan, suy gan hay ung thư sau này. Khoảng 25% số người bị viêm gan B thể mãn tính bị chết do chính căn bệnh này. Ngoài ra, những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao được chủng ngừa là cách hữu hiệu nhất để giảm sự lây lan bệnh trong những thập kỷ sau và đó cũng chính là “chìa khóa” để loại trừ hoàn toàn căn bệnh này.

Ngoài những lý do điển hình mà mọi người trì hoãn hoặc thậm chí không tiêm, chúng ta cũng thấy còn một vài lý do khác khiến bố mẹ còn lăn tăn về vắc-xin viêm gan B.

Một là, với những bà mẹ khi khám sàng lọc và đã bị viêm gan B thì trong quá trình sinh nở, đứa trẻ có bị tiếp xúc với vi rút này hay không? Nếu người mẹ có kết quả âm tính với viêm gan B đôi khi họ cảm thấy việc bảo vệ đứa trẻ khỏi loại virut này là không cần thiết. Thêm vào đó, viêm gan B được coi là một căn bệnh lây qua đường tình dục, chính vì vậy mà nó còn lây nhiễm qua việc tiếp xúc máu với người bị bệnh, qua các vết thương hở, dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng, kim tiêm đã nhiễm virut và qua đường truyền máu (cách này hiếm hơn).

vi sao can tiem vac xin viem gan b ngay cho be moi sinh hinh 3

Như vậy, có một sự thực là nếu như người mẹ không bị viêm gan B thì gần như nguy cơ trẻ sơ sinh bị nhiễm là rất thấp. Dù như vậy, cũng không đồng nghĩa với việc hoàn toàn không có rủi ro và nếu như trường hợp có biến chứng thì hậu quả rất nghiêm trọng. Ngoài ra, không phải người mẹ nào cũng được kiểm tra, thậm chí đôi khi kết quả kiểm tra còn có tình trạng âm tính giả (dù rất hiếm) hoặc các thành viên khác trong gia đình mang virus.

Chúng ta hiểu lợi ích của việc chủng ngừa vắc xin viêm gan B và nếu được tiêm càng sớm thì khả năng trẻ được bảo vệ khỏi loại virut này càng cao. Câu hỏi được đặt ra là với việc tiêm càng sớm càng tốt như vậy có gì nguy hại đến trẻ trong 12-24 giờ đầu tiên không? Và việc đứa trẻ vừa mới chào đời đã bị sử dụng kim tiêm như vậy có ảnh hưởng tới cảm xúc của người mẹ hay không? Câu trả lời cho tất cả những hỏi này là không. Tất nhiên, nếu như bạn cảm thấy chưa sẵn sàng để bé tiêm vào thời gian đó hãy chủ động đề cập vấn đề này với bác sĩ (trong trường hợp bạn đã xét nghiệm và có kết quả âm tính với viêm gan B), đó cũng có thể là một lý do bạn có thể lùi thời gian chủng ngừa lại khoảng 2 ngày sau cũng không ảnh hưởng tới việc chủng ngừa cho bé.

  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?