Vì sao chúng ta không nên phạt cấm túc trẻ mà nên thay bằng cách khác

Cha mẹ không nên dùng biện pháp phạt cấm túc để phạt trẻ vì làm sao chúng ta có thể giúp một người lấy lại bình tĩnh một cách nhanh chóng khi buộc người đó phải làm một điều không mong muốn? Trẻ em cần giúp đỡ để hiểu và điều tiết cảm xúc của mình và trẻ em không tiếp thu điều cha mẹ nói khi chúng rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

vi-sao-chung-ta-khong-nen-phat-cam-tuc-tre-ma-nen-thay-bang-cach-khac

Cha mẹ không nên phạt cấm túc vì trẻ em không hết nghịch phá chỉ vì cái ghế phạt hay góc phạt cấm túc. Trẻ em chỉ đơn giản là những trẻ nhỏ đang cố gắng để làm nhiều việc trên đời theo cảm xúc của mình. Trẻ cũng phải mắc sai lầm giống như người lớn nhưng điều đó không làm cho trẻ trở nên "quậy phá".

Cha mẹ không nên phạt cấm túc vì hành vi của trẻ là sự truyền đạt thông tin. Khi một đứa trẻ cư xử không đúng là trẻ đang cố gắng nói với bạn điều gì đó, và nếu chúng ta bỏ qua lý do đằng sau hành vi đó, nó sẽ không giúp trẻ học được cách làm tốt hơn hoặc thay đổi hành vi đó trong tương lai.

Cha mẹ không nên phạt cấm túc vì trẻ nhỏ không thể tự suy nghĩ về những gì chúng đã làm mà không có sự giúp đỡ của cha mẹ. Ngay cả những đứa trẻ lớn tuổi cũng phải vật lộn với cảm xúc, suy nghĩ về tác động của một tình huống, và chọn cách mà chúng nghĩ là tốt hơn. Cha mẹ cần nói chuyện với trẻ, giải thích, dạy, và chỉ cho trẻ, chứ không thể phớt lờ và hy vọng điều kỳ diệu rằng trẻ sẽ tự nghiệm ra vấn đề.

Cha mẹ không nên phạt cấm túc vì việc đó dễ dẫn đến khả năng tranh cãi giữa cha mẹ và trẻ vào sau đó. Điều đó còn làm cho trẻ cảm thấy giận dữ và thất vọng với cha mẹ, khiến trẻ thêm thách thức và phá vỡ sự kết nối giữa cha mẹ và trẻ. Mà nếu không có sự kết nối đó, trẻ sẽ ít có khả năng chấp nhận giới hạn được đặt ra và giao tiếp một cách tôn trọng với người lớn.

Cha mẹ không nên phạt cấm túc vì việc đó làm cô lập trẻ, là làm ngơ và thể hiện tình yêu của cha mẹ bớt đi từ trẻ. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy trẻ là những người xấu, hoặc cha mẹ chỉ yêu trẻ khi trẻ đang "tốt". Yêu con trẻ thì cha mẹ đừng nên "cổ súy" những hành vi sai trái. Cho trẻ sự thoải mái và sự quan tâm nhưng đừng để cho trẻ thành ‘đổ bỏ đi', không cho phép vượt quá những giới hạn đã lập ra. Cha mẹ có thể đặt ra những giới hạn một cách rõ ràng trong khi vẫn yêu con mình.

Cha mẹ sẽ làm gì nếu không phạt cấm túc?

Quan niệm theo sau phạt cấm túc là để trẻ vào một tình huống mà chúng thấy khó khăn - đây không phải là một điều xấu, nhưng dường như nó đã hình thành sự cô lập và ngó lơ con mình. Không có cái gì trong những điều đó giúp con em chúng ta học cách cư xử tốt hơn.

Vì vậy, nếu cha mẹ không phạt cấm túc, cha mẹ làm gì khi con trẻ quậy phá?

vi-sao-chung-ta-khong-nen-phat-cam-tuc-tre-ma-nen-thay-bang-cach-khac

Thứ nhất, cha mẹ nên xem lại cha mẹ mong đợi gì ở trẻ

Đứa trẻ thực sự có thể tự xoay sở với những gì cha mẹ đang yêu cầu không? Một đứa trẻ 18 tháng tuổi không thể chia sẻ quan điểm, hay đứa trẻ 9 tuổi không thể lựa chọn tốt khi nó đang mệt mỏi và bị dồn ép, hầu hết trẻ em không vô cớ làm nhiều việc chỉ để chọc tức bạn. Khi bạn chuyển suy nghĩ của bạn thành quan điểm "bé đang làm điều này với một mục đích và bé nghĩ là tốt nhất", "có lẽ ngay lúc này bé không thể tự xoay sở được", thì phản ứng của bạn sẽ linh hoạt hơn chứ không chỉ là hành động ứng phó lại với bé

Khi mọi việc dịu xuống, cha mẹ nên bước vào và giúp bé xoay sở với các tình huống mà bé lúng túng

Cha mẹ cho bé những từ ngữ để bé có thể dễ dàng thể hiện cảm xúc phức tạp của bé, ghi nhận tình hình, nêu rõ giới hạn, và dạy bé cách bé có thể xoay sở mọi thứ.

Ví dụ: "Có vẻ như con đang bực tức lên với anh con vì anh không cho con món đồ chơi theo cách con muốn phải không?. Sẽ là không đúng khi mẹ đánh anh con, mẹ có thể giúp con nói chuyện với anh và giải thích với anh con không? "

Cha mẹ giúp bé ra khỏi một tình huống tranh cãi căng thẳng, nhưng không phải bằng hình phạt hoặc trong sự cô lập

Cha mẹ nên giải thích với bé vì sao bé cần phải ra khỏi tình huống đó, cho bé đi chơi chỗ khác và làm những việc khác để giúp bé bình tĩnh lại. Đôi khi nên mang bé nhỏ hơn tránh đi chỗ khác và sau đó ôm bé hoặc ở gần bé trong khi bé mất kiểm soát. Đôi khi yêu cầu đứa trẻ lớn hơn đi qua phòng khác vì tình huống đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát và cho bé vài ý tưởng để có thể giúp bé bình tĩnh lại. Hoặc đôi khi chỉ đơn giản là đề nghị dừng tình huống kích động hiện tại là một ý tốt và đi làm gì đó khác.

vi-sao-chung-ta-khong-nen-phat-cam-tuc-tre-ma-nen-thay-bang-cach-khac

Cha mẹ thử đóng vai bị phạt cấm túc xem nó có tác dụng tích cực như thế nào?

Phạt cấm túc không phải là một khái niệm khủng khiếp. Thỉnh thoảng phạt cấm túc vẫn tốt hơn là buông lỏng, la hét hoặc đánh đòn, nhưng trong những trường hợp đó, người cần phạt cấm túc nhất thường là những người trưởng thành như cha mẹ.

Khi cha mẹ bực bội, hoặc bị dồn nén, và biết rằng đang dần mất tỉnh táo, chúng ta sẽ dừng lại một chút để bình tĩnh lại. Không chỉ cho chúng ta có một khoảng thời gian để suy nghĩ và thông qua đó tìm những lựa chọn tốt hơn trước khi giải quyết những vấn đề khó khăn, nó còn cho con cái chúng ta thấy tạm dừng cũng là một cách hay để bình tĩnh lại trước khi tiếp tục làm gì đó.

Bây giờ con bé đã lớn hơn một chút, cha mẹ cũng yêu cầu bé cho cha mẹ một chút thời gian suy nghĩ. Tôi không thể lúc nào cũng từ chối chuẩn bị bữa ăn tối chỉ vì tôi cảm thấy bực bội, nhưng tôi có thể yêu cầu các con cho tôi một khoảng không gian riêng vì lúc đó tôi sẽ ứng phó không tốt. Tôi hy vọng rằng dạy bé bằng cách nói cho bé biết cách ứng phó nào là tốt nhất, và yêu cầu bé một ít thời gian để bé và mọi người xung quanh bình tĩnh là cách tốt nhất.

  • 857 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?