Tình yêu thương tác động trực tiếp lên trí não trẻ

Trong một gia đình có từ 2 bé trở lên, chắc chắn các bậc phụ huynh sẽ luôn gặp những tình huống xung đột giữa 2 bé, và câu hỏi các bậc phụ huynh hay hỏi con mình nhất chính là :”Vì sao con lại đánh em?” .

Đầu tiên để trả lời câu hỏi  vì sao con đánh em, bố mẹ phải trả lời được rằng liệu bố mẹ có công bằng với cả hai bạn hay chưa? Bố mẹ có vì em còn nhỏ mà yêu thương chiều chuộng em hơn mà vô tình quên lãng bạn lớn, bố mẹ có vì em còn nhỏ, em cần chăm sóc nhiều hơn, và vì em con nhỏ nên buộc bạn lớn phải luôn nhường nhịn em. Thật ra, nếu các bố mẹ chú ý hơn về các bạn thì bố mẹ sẽ hiểu bất kể chuyện gì xảy ra đều có nguyên nhân của nó, có thể chỉ là một hành động nhỏ, lời nói vô tình hay những điều không vừa ý, đôi khi điều đó đối với chúng ta quá nhỏ bé nên chúng ta không để ý đến, thực ra đối với con trẻ, con luôn để tâm quan sát đến dù cho đó là điều nhỏ nhất.

Vi sao con danh em -01

Thực sự ra  việc con đánh em có thể xuất phát từ bản năng của bé, nhưng nó sẽ chiếm phần nhỏ hơn so với việc xuất phát từ cách hành xử của ngừoi lớn. Trong những năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn từ 0-3 tuổi, trẻ con thường sống và hành động theo bản năng của mình. Vì đó là bản năng nên con sẽ hành động theo cảm xúc, và vì con còn quá nhỏ nên việc con đánh em vì  không thể biết cách kiềm chế cảm xúc của mình. Điều hiển nhiên khi con sống theo bản năng, khi con gặp chuyện không vui, con muốn giải tỏa con sẽ tìm đến việc trút sự bực bội ấy lên một nhân vật yếu thế hơn con. Và dĩ nhiên trong gia đình, em của con chính là nhân vật yếu thế hơn con. Không nói đến việc đó là một hành động không tích cực nhưng dù sao điều đó vẫn còn tốt hơn so với những bé sống thiên về nội tâm, con sẽ nghĩ cha mẹ không yêu thương mình nữa và sống thu mình lại, lâu dần nếu cha me không hiểu sẽ thành một lỗ hỏng tình cảm trong tâm hồn của con khó có thể chấp vá lại được.

Trong xã hội ngày nay, việc cha mẹ quá bận bịu với cơm áo gạo tiền, cha mẹ có nhiều nỗi lo toan phía ngoài nên rất ít các bậc cha mẹ có thể làm tốt được khi gia đình có từ 2 bé trở lên. Vì có thể cha mẹ ít lưu tâm đến vấn đề này hoặc cũng có thể cha mẹ chưa được tinh tế trong việc đối xử với cả hai bạn. Những câu nói trêu đùa tưởng chừng như vô lo vô nghĩ với người lớn nhưng hóa ra lại ảnh hưởng đến tâm lý các bạn nhỏ rất nhiều, một câu nói trêu đùa “con sắp ra rìa rồi, mẹ sắp có em rồi”, thật ra tâm trạng của con sẽ rất nặng nề, con đang đứng vị trí số 1 trong gia đình, mọi yêu thương và lo lắng đều giành cho con nhưng “em” là ai? và vì sao khi em ra đời con lại mất đi sự yêu thương đó? Và như ngừoi lớn chúng ta cũng chẳng ai thích bị bỏ rơi, khi chúng ta đang được quan tâm yêu thương, đâu ai muốn mất đi điều đó vì bận yêu thương và chăm sóc đối tượng khác nhiều hơn. Chúng ta lớn, chúng ta có thể điều khiển cảm xúc của mình mà chúng ta còn khó chấp nhận điều đó thì huống hồ chi một đứa trẻ lên 3 đang sống theo bản năng có thể chấp nhận được. Về lâu dài khi con luôn nghe thường trực những điều đó từ trong gia đình đến hàng xóm, con sẽ sinh ra tâm lý ghen ghét với em, con không yêu thương em vì con nghĩ em là người khiến cho con mất đi tình yêu thương của cha mẹ, đó là nguyên nhân vì sao con đánh em.

vi sao con đanh em-02

Tình yêu thương tác động đến trí não của trẻ vì vậy hãy ngưng ngay những câu nói trêu đùa như thế, với người lớn thì có thể chỉ có ý nghĩa trong việc trêu chọc con trẻ, chỉ cười lúc đó thôi, nhưng tổn thương tâm hồn con trẻ thì không nên chút nào, bố mẹ nên dạy bé sao cho đúng ?

Trẻ em luôn là những tâm hồn mong manh và rất dễ vỡ, và tâm hồn của con rất cần chúng ta yêu thương, nâng niu và trân trọng.

  • 998 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?