Vì sao con hay thích cắn và cha mẹ phải làm gì để điều chỉnh hành vi này của con

Đồng hành cùng con trong quá trình con khôn lớn và trường thành, cha mẹ sẽ có vô vàn những câu hỏi, những điều thắc mắc. Tại sao con lại mút tay, tại sao con thích phun mưa, tại sao con khóc nhè…Và hẳn cũng có nhiều cha mẹ đau đầu vì thói quen thích cắn của bé.

Cắn giúp bé bớt khó chịu trong thời kì mọc răng

vi-sao-con-hay-thich-can-va-cha-me-phai-lam-gi-de-dieu-chinh-hanh-vi-nay-cua-con

Từ 4 đến 10 tháng, bé sẽ bắt đầu có những chiếc răng sữa đầu tiên. Và việc xuất hiện những chiếc răng sẽ đi cùng với cảm giác ngứa lợi, hay đau lợi. Vì thế trẻ muốn cắn để giảm cảm giác khó chịu trong miệng.   

Sữa mẹ là nguồn chứa dồi dào chất tăng cường hệ miễn dịch, và chính là thuốc giảm đau tự nhiên có tác dụng tuyệt vời giúp bé chống lại những cơn đau nhức vì mọc răng, vậy nên mẹ hãy cho bé bú để bé cảm thấy dễ chịu hơn. Khi bé 6 tháng tuổi có thể cho bé tập gặm 1 vài thanh cà rốt, hay củ cải luộc, 1 miếng táo hay dưa chuột... để bé có cơ hội nhai và giảm bớt cảm giác khó chịu khi mọc răng.

Thể hiện nhu cầu muốn khám phá

vi-sao-con-hay-thich-can-va-cha-me-phai-lam-gi-de-dieu-chinh-hanh-vi-nay-cua-con

Nghe có vẻ kì lạ nhưng cắn là một cách trẻ khám phá thế giới này. Trẻ thích cầm để xem vật đó mềm hay cứng, muốn ném chúng xem tiếng động chúng phát ra, thậm chí  - trẻ còn muốn cho mọi thứ vào miệng và cắn để tìm hiểu về vật đó bằng xúc giác. Cách khám phá thế giới hết sức đặc biệt này của bé là một trải nghiệm giao tiếp khi bé chưa thể hiện được cảm xúc, suy nghĩ bằng ngôn từ. Nhiều bé thích cắn vào vai, tay..cha mẹ hay ông bà để quan sát phản ứng trên khuôn mặt người lớn.

Với hành vi cắn để khám phá cha mẹ cần:

Luôn giữ tay bé sạch sẽ, tránh để những đồ vật nhỏ dễ gây hóc, ngạt thở trong tầm tay trẻ.

Chọn lựa những món đồ chơi thích hợp và đảm bảo vệ sinh phòng khi bé đưa vào miệng

Những lúc bé cắn ông bà cha mẹ, không nên quát mắng bé nặng lời làm bé sợ hãi, cũng không nên cười đùa để bé nghĩ rằng cắn người khác là vui và sẽ lặp lại hành động này nhiều lần. Giải thích ngắn gọn cho bé hiểu: "Khi con cắn mẹ sẽ rất đau", và chuyển hướng sự chú ý sang những món đồ khác.

Chưa kiểm soát được cảm xúc của bản thân

vi-sao-con-hay-thich-can-va-cha-me-phai-lam-gi-de-dieu-chinh-hanh-vi-nay-cua-con

Trẻ dưới 3 tuổi thiếu trải nghiệm và chưa đủ khả năng để quản lí cảm xúc của bản thân. Khi bé bị bạn giành đồ chơi, không cho chơi cùng hay phát sinh những xung đột nào đó, bé chưa biết nên làm thế nào để giải quyết và có thể sẽ nảy sinh hành động cắn bạn. Hoặc khi bé chơi với anh chị trong gia đình, bé không có được thứ bé muốn, không biết cách đạt được thỏa thuận trong khi chơi đùa… Bé cũng có thể sẽ cắn anh chị mình. Hành động bột phát này là thể hiện sự thất vọng, khó chịu,  bất lực hoặc căng thẳng trước những tình huống vượt qua tầm kiểm soát của bé.

Những trường hợp này cha mẹ cần dành nhiều thời gian để trò chuyện cùng bé hơn. Sự gần gũi với cha mẹ sẽ giúp bé dễ dàng chia sẻ cảm giác của bé. Cha mẹ hãy giúp bé gọi tên những trạng thái tâm lí mà bé chưa có khả năng nói ra, công nhận cảm xúc đó và hướng dẫn con cách giải phóng chúng thay vì thể hiện qua hành vi cắn. Tuyệt đối không dùng hành vi bạo lực để cản trở việc làm này của bé.

Nhiều cha mẹ sốt sắng muốn ngăn cản ngay lập tức việc làm của bé bằng cách tát bé hay quát nạt dữ dội, chỉ khiến bé càng thất vọng, và hoảng hốt. Cũng không nên giảng giải kiểu thuyết giáo dài dòng, vì trẻ quá nhỏ nên không thể hiểu được quá nhiều lí lẽ. Hãy làm mọi thứ trở nên đơn giản hết sức có thể để bé có thể hiểu được thông điệp bạn muốn bé nắm được. Để làm được điều này cần cha mẹ phải nhẫn nại và dứt khoát để bé không lặp lại hành vi này nữa.

Gây sự chú ý khi có cảm giác bị bỏ quên

vi-sao-con-hay-thich-can-va-cha-me-phai-lam-gi-de-dieu-chinh-hanh-vi-nay-cua-con

Hành động này thường xuất hiện với các bé trên 1 tuổi. Khi bé không được cha mẹ quan tâm đúng mức bé sẽ bày tỏ thái độ và níu kéo bằng cách cắn. Cuộc sống bận rộn, nhiều bố mẹ không có thời gian để gần gũi con cái. Thông thường con sẽ phải chơi nhiều với người giúp việc hoặc với cá thiết bị điện tử để cha mẹ tranh thủ làm việc nhà hoặc việc công ty còn dang dở. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên cân bằng các khoảng thời gian. Trẻ càng nhỏ, nhu cầu gần gũi với cha mẹ càng lớn.

Hãy dành buổi tối để đọc truyện cùng con, chơi xếp hình hay tô màu, xé giấy, đua xe… để bé không cảm thấy tủi thân. Chơi cùng bé chính là cách đơn giản và tuyệt vời nhất để gắng kết tình cảm gia đình và giúp bé cảm nhận được sự quan tâm của mọi người dành cho mình. Thông qua các hoạt động đó bố mẹ cũng hiểu hơn về sở thích, và ưu nhược điểm của bé.

Cắn là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cha mẹ không nên dung túng mà cần dạy con cách cư xử phù hợp hơn. Ban đầu hành vi này có thể xuất phát từ những nguyên nhân bột phát trên đã trình bày ở trên nhưng nếu không được ngăn chặn đúng cách có thể biến thành thói quen không tốt và khi bé đến tuổi đi học mẫu giáo có thể gây phiền toái cho bạn bè của bé cũng như khiến bé có những hành vi không tốt.

Việc cha mẹ cần làm là kiên nhẫn giải thích ngắn gọn nhưng nghiêm túc và dứt khoát về việc con không được phép làm thế và dạy con thể hiện suy nghĩ bằng ngôn từ.

  • 374 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?