Bé bỗng dưng mít ướt khi bước sang tuổi lên 5

Mỗi giai đoạn bé lại có những thay đổi mà đôi khi khiến cha mẹ nhức đầu vì sự trái tính trái nết của bé. Khi lên 3 bé đột nhiên trở nên ngang bướng, mẹ nói gì cũng thích làm ngược lại, mẹ quát cũng không sợ. Thế nhưng đến 5 tuổi, bé bỗng trở thành một anh chàng/ cô nàng mít ướt, động một chút là nước mắt lưng tròng.

vi-sao-con-lai-mit-uot-khi-buoc-sang-tuoi-len-5

Nhiều bố mẹ không hiểu được tại sao con lại dễ khóc như thế, hơi động chạm 1 tí cũng òa lên như oan ức lắm. Lập tức bé được chụp mũ 5 tuổi rồi mà nhút nhát, yếu đuối quá, đặc biệt với bé trai. Thực tế, đó chỉ là một cách thể hiện tâm trạng, giải tỏa tâm lí một cách bình thường. Việc lôi trẻ ra chế nhạo, cười đùa sẽ làm tổn thương trẻ, khiến trẻ không dám bộc lộ cảm xúc, cố gắng che dấu có thể làm bé bị căng thẳng.

Trước hết hãy tìm hiểu những lí do trẻ 5 tuổi hay khóc nhè:

5 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu trải nghiệm những cảm xúc phức tạp

vi-sao-con-lai-mit-uot-khi-buoc-sang-tuoi-len-5

Đây là lúc bé bắt đầu khám phá ra những trạng thái tâm lí phức tạp, không đơn sắc như: buồn, vui..như trước nữa. Bé sẽ không tự lí giải hay gọi tên được những trạng thái mới mẻ đó bằng vốn ngôn ngữ còn hạn chế của mình, và khóc là cách để bày tỏ cảm xúc của bé.

Có một thực tế là khi còn nhỏ, bé trai thường có sức chịu đựng không giỏi bằng bé gái do não trái của bé trai sẽ không phát triền bằng não trái của bé gái. Chính vì vậy, nếu thấy bé trai hay khóc hơn bé gái thì cũng chẳng có gì kì cục.

5 tuổi là lúc bé phải tự đối mặt với những tổn thương

vi-sao-con-lai-mit-uot-khi-buoc-sang-tuoi-len-5

Trong lớp mẫu giáo, bạn này không chơi với con, mà chỉ chơi với bạn Bun, hay các bạn chơi nhắm mắt trốn tìm mà không cho con chơi cùng… Nếu trước đó, bé không để ý đến việc phân chia nhóm chơi, hoàn toàn có thể hòa nhập, thậm chí chơi đồ chơi 1 mình, thì lúc này bé đã bắt đầu tham gia vào một nhóm cộng đồng nhỏ. Và khi phải bắt đầu tự xây dựng những mối quan hệ đó bé có thể gặp phải những vấn đề mà bé không biết cách giải quyết: làm sao để bạn ấy yêu quý con, cho con chơi cùng, chịu nói chuyện với con…Đối mặt với những khó khăn chưa biết phải xử lí thế nào, một em bé 5 tuổi sẽ chọn cách khóc.

Vậy cha mẹ nên làm gì khi em bé 5 tuổi của bạn khóc?

Công nhận cảm xúc của con

Đừng chê bai con, phủ nhận cảm xúc của con bằng những câu nói như: sao mà phải khóc, nín đi lớn rồi mà con…để chính con cũng cảm thấy việc khóc là đáng xấu hổ. Trẻ cần hiểu rằng khóc là sự giải tỏa tâm lí bình thường, bé hoàn toàn có thể khóc trước mặt cha mẹ bởi đó là bến đỗ an toàn, nơi bé không cần che dấu bất cứ cảm xúc nào.

Lắng nghe trẻ

vi-sao-con-lai-mit-uot-khi-buoc-sang-tuoi-len-5

Lúc này trẻ cần ai đó biết lắng nghe nhiều hơn một người giảng giải. Hãy để bé khóc thỏa thích, cho đến khi thoải mái và sẵn sàng trò chuyện. Cùng con tháo gỡ những vấn đề mà con chưa biết cách giải quyết, hay đơn giản là an ủi con nhẹ nhàng. Dù lí do con đưa ra có trẻ con đến thế nào hoặc vô lí ra sau cũng đừng phê phán, bởi như vậy lần sau bé sẽ không muốn nói thật với bạn nữa đâu.

Làm những hoạt động giúp con thoát khỏi cảm xúc căng thẳng khiến con khóc

Hãy cùng con đi dạo, hoặc chơi những môn thể thao nhẹ nhàng hoặc những trò vui nhộn giúp tâm trạng con tốt hơn. Các hoạt động vận động luôn là cách tuyệt vời để giải phóng căng thẳng và khó chịu.

Khóc không phải là xấu, đôi khi không khóc được mà kìm nén cảm xúc còn nguy hiểm và dễ dẫn đến những vấn đề tâm lí cho trẻ. Cha mẹ hãy trở thành những người bạn hiểu, cảm thông và sẵn sàng chia sẻ mọi vấn đề với bé.

  • 2.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?