Vì sao em bé bị nôn trớ và cách trị nôn trớ cho trẻ cực hiệu quả

Tại sao em bé của tôi lại bị nôn trớ nhiều như vậy?

Có thể đơn giản là bé đang làm quen với cách ăn uống. Và đấy không phải là trường hợp duy nhất: gần như phân nửa số trẻ nhỏ thường xuyên bị nôn trớ. Giai đoạn đỉnh điểm của nôn trớ là 4 tháng tuổi

Khi bé mút phải không khí cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức, không khí sẽ bị kẹt trong sữa. Và khi không khí thoát lên trên, một phần của sữa sẽ lên theo, thông qua miệng hoặc mũi của bé.

Em bé tiếp nhận dinh dưỡng tùy theo nhu cầu của cơ thể, tuy nhiên có một số bé rất háu ăn, do vậy đôi khi trở nên bị no quá mức.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh cũng chưa phát triển hoàn chỉnh. Các cơ ở phía dưới thực quản của bé - bộ phận kiểm soát sự ra vào của thức ăn - có thể vẫn chưa quen với nhịp độ làm việc. Vì vậy bé sẽ làm công việc giặt giũ của bạn thêm bận rộn.

Tôi có thể làm được những gì?

Bạn có thể thử những cách sau đây để giúp cho thức ăn trong bụng bé trôi xuống:

Giữ bé ở vị trí hơi thẳng đứng khi cho bé bú. Cho bé bú khi bé cong người (ví dụ như cuộn tròn trong vòng tay của bạn hoặc ngồi ghế xe hơi) không giúp cho sữa mẹ hoặc sữa công thức có thể trôi xuống thẳng dạ dày của bé.

Giữ yên tĩnh khi cho bé bú. Giảm thiểu tiếng ồn và các yếu tố gây mất tập trung, và đừng để bé bị đói quá trước khi cho bé ăn. Nếu bé bị mất tập trung hoặc cuống cuồng đòi ăn, nhiều khả năng bé sẽ nuốt cả không khí cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Nếu bé của bạn bú sữa công thức hoặc sữa mẹ vắt vào bình, hãy chắc chắn rằng lỗ của núm ti bình không quá nhỏ, nếu không sẽ làm bé cáu gắt và nuốt phải không khí. Một mặt khác, nếu lỗ núm ti bình quá to, bé sẽ bị nghẹn và trớ vì sữa chảy quá nhanh.

Hãy cho em bé ợ hơi sau mỗi lần cho ăn. Trong thực tế, nếu em bé của bạn tự dừng lại giữa chừng khi đang bú, hãy tận dụng cơ hội đấy để cho bé ợ hơi trước khi cho bé bú tiếp. Bằng cách đó, nếu bé đã nuốt phải không khí, nó sẽ thoát lên trước khi bị bao phủ bởi đợt sữa mới (Đừng quên đặt một miếng vải mềm trên vai của bạn trước tiên).

Bạn cũng đừng lo lắng nếu bé không ợ hơi trong quãng thời gian ấy. Có thể đơn giản là bé chưa cần ợ hơi.

Đừng để bụng của bé bị đè nén. Hãy chắc chắn rằng quần áo và tã của bé không bó bé quá chặt, và đừng để bụng của bé đè lên vai bạn khi bạn cho bé ợ hơi. Cố gắng tránh các chuyến đi xe ngay sau khi ăn, bởi vì ngả vào ghế xe cũng có thể gây áp lực lên dạ dày của bé.

Đừng rung lắc bé quá nhiều sau khi ăn, và cố gắng giữ bé ở tư thế thẳng đứng trong nửa giờ hoặc lâu hơn. Bằng cách này bé sẽ có được sự cân bằng. Bạn có thể bế bé, cho bé vào địu, hoặc đặt bé ngồi tựa vào chiếc gối bên cạnh bạn nếu bé đã đủ lớn.

Đừng cho bé ăn quá nhiều. Nếu dường như bé trớ nhiều sau mỗi cữ ăn, có thể bé bị cho ăn quá nhiều. Bạn có thể thử cho bé bú ít sữa công thức hoặc sữa mẹ hơn trong thời gian ngắn hơn, và xem xem bé có thỏa mãn không (Bé có thể muốn bú ít sữa hơn trong mỗi cữ nhưng bú thường xuyên hơn).

Nếu bạn cho bé bú trực tiếp, hãy tư vấn bác sỹ xem có phải do chế độ ăn của bạn làm bé bị trớ nhiều hơn hay không (đôi khi sữa bò là nguyên nhân).

Nếu bé hay trớ khi đang ngủ, hãy nâng cao đầu bé. Bé sẽ không được an toàn khi nằm ngủ với gối, nhưng bạn có thể đặt một miếng xốp ở dưới một đầu của tấm nệm hoặc kê đầu giường của bé lên những miếng gạch chắc chắn.

Khi nào thì bé sẽ không còn bị nôn trớ nữa?

Khi các cơ phát triển và trở nên mạnh hơn, em bé của bạn sẽ có thể giữ được thức ăn ở trong bụng. Hầu hết các em bé sẽ ngừng nôn trớ khi được 6 hoặc 7 tháng tuổi, hoặc khi bé học được cách tự ngồi, nhưng một số ít sẽ tiếp tục bị nôn trớ cho đến ngày sinh nhật đầu tiên của mình.

Làm sao tôi phân biệt bé bị nôn trớ hay là nôn mửa?

Nôn mửa thường dữ dội hơn và nhiều hơn là một phần của cữ sữa gần nhất của bé. Nếu em bé của bạn có vẻ mệt mỏi, có thể bé bị nôn mửa. Trớ thường không làm bé bị mệt.

Nôn trớ có phải là dấu hiệu của việc gì đó nghiêm trọng?

Nôn trớ là một hiện tượng điển hình trong việc chăm sóc trẻ, nhưng nếu em bé của bạn không lên cân như mong đợi, hãy đưa bé đi khám bác sỹ.

Hãy gọi ngay cho bác sỹ nếu em bé bị nôn vọt. Nôn vọt là khi bé nôn ra thành vòi - ví dụ như là bắn ra khắp phòng. Đấy có thể là dấu hiệu của một tình trạng gọi là chứng hẹp môn vị, trong đó các cơ bắp ở dưới cùng của dạ dày dày lên và ngăn chặn dòng chảy của thức ăn xuống ruột non. Điều này thường xảy ra ở khoảng 1 tháng tuổi.

Bạn cũng phải gọi ngay cho bác sĩ nếu thấy mật xanh trong bãi nôn của bé. Đấy có thể là dấu hiệu của một sự tắc nghẽn trong đường ruột của bé, do vậy bé cần phải được đưa ngay đi cấp cứu, chụp cắt lớp và có thể là cần phải phẫu thuật khẩn cấp. 

Nguồn: Babycenter
  • 23.7k lượt xem10 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?