Vì sao không nên cho bé nhỏ ăn socola

Theo các chuyên gia sức khỏe thì trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn sô cô la, đặc biệt là sô cô la đen hoặc sô cô la sữa.

Độ tuổi nào mới được ăn sô cô la và nếu cho ăn sớm quá sẽ gây hại ra sao?

Sô cô la là loại thực phẩm ngon miệng và bổ dưỡng nên rất được nhiều người lớn lẫn trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, đối với các bé nhỏ, đặc biệt là bé dưới 1 tuổi thì có nên cho ăn sô cô la? Mặc dù cấu trúc sô cô la rất mềm, rất dễ ăn đối với các bé nhưng liệu cho bé ăn sô cô la thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con? Các mẹ cùng tìm hiểu ngay vấn đề này để có thực đơn an toàn hơn đối với các bé.

tac hai khong ngo cua viec cho con an so co la khi con qua be 01

Như chúng ta biết, bé sơ sinh được khuyến khích nên bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì chỉ có sữa mẹ mới phù hợp với hệ tiêu hóa giai đoạn này của con. Và khi bé đã qua hết tháng thứ 6, bước vào tháng thứ 7 thì mẹ mới bắt đầu dặm thêm thực phẩm ngoài cho con. Thực phẩm mẹ dặm cho con lúc này có thể là ngũ cốc, rau củ quả xay nhuyễn, sau đó sẽ là cá thịt xay,… tuy nhiên sô cô la vẫn chưa được khuyến khích giới thiệu cho bé trong độ tuổi này.

Vì sao không nên cho các bé nhỏ ăn sô cô la?

Theo các chuyên gia sức khỏe thì trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn sô cô la, đặc biệt là sô cô la đen hoặc sô cô la sữa. Lý do đơn giản là vì sô cô la có chứa chất caffein, mặc dù không nhiều caffein như cà phê nhưng vẫn đủ sức gây hại cho sức khỏe các bé nhỏ.

Đối với bé trên 1 tuổi thì cơ thể vẫn có thể dung nạp được sô cô la trắng có chứa ít caffein, tuy nhiên vì sô cô la là loại thực phẩm có hàm lượng đường cao nên vẫn được khuyến cáo không cho các bé nhỏ dùng.

tac hai khong ngo cua viec cho con an so co la khi con qua be 02

Không nên cho bé ăn sô cô la quá sớm

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy rằng việc cho bé tiêu thụ caffein sớm sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng lâu dài, tuy nhiên để an toàn hơn cho sức khỏe của bé thì việc hạn chế sô cô la vẫn là điều cần thiết. Các bé nhỏ hơn 1 tuổi có sức khỏe rất nhạy cảm nên mặc dù đó chỉ là lượng caffein nhỏ đối với người trưởng thành nhưng lại quá liều đối với bé.

Lượng caffein trung bình có trong 1 thìa nhỏ sô cô la là 1mg sô cô la và 4mg caffein có trong 1 thìa nhỏ sô cô la đen.  Số lượng nhỏ caffein trong sô cô la có thể gây kích thích khiến cho bé cảm thấy khó chịu, tỉnh táo, khó ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh… thậm chí nếu tiêu thụ nhiều sô cô la có thể dẫn đến tình trạng bé biếng ăn và khó ngủ hơn.

tac hai khong ngo cua viec cho con an so co la khi con qua be 03

Ngoài ra, nếu cho trẻ ăn sô cô la quá sớm còn làm tăng nguy cơ bé bị sâu răng. Vì sô cô la ngọt nhiều đường nên sẽ nhanh chóng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và làm hư hại răng của bé. Đặc biệt, lượng đường có trong sô cô la cũng không hề an toàn đối với các bé nhỏ vì nó cũng góp phần làm tăng nguy cơ béo phì sau này của con. Do đó, theo các chuyên gia sức khỏe thì trẻ em dưới 2 tuổi nên tránh loại thực phẩm này.

Tuy nhiên, khi bé đã qua độ tuổi có thể ăn sô cô la thì mẹ cũng nên lưu ý, nếu sau khi con ăn sô cô la mà thấy bé có triệu chứng tiêu chảy nhẹ hoặc nặng thì nên tránh cho bé ăn thêm nữa. Trường hợp sau khi ăn sô cô la mà bé có dấu hiệu sốt, phát ban hoặc các triệu chứng nghiêm trọng khác thì nên cho con đi khám ngay vì có thể bé rơi vào trường hợp dị ứng sô cô la cũng không quá hiếm gặp.

Nguồn: Livestrong
  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?