Vì sao nên cho con vận động thăng bằng

Nhiều mẹ cho rằng trẻ nhỏ từ 0-1 tuổi chỉ cần ăn ngủ tốt đủ rồi, không cần tập vận động, hay làm bất cứ gì khác. Thứ nhất, các mẹ nghĩ bé còn quá nhỏ,đã biết gì đâu, quanh ra quanh vào bữa sáng bữa tối đã mệt lắm rồi.

Thứ hai, các mẹ run tay sợ làm bé đau nên chỉ để bé nằm hoặc bế bé nhẹ nhàng nhất có thể. Nhưng thực tế, bé 0-1 tuổi là giai đoạn con cần rất nhiều sự hỗ trợ của bố mẹ về sự kết hợp tay-mắt, nằm sấp...đặc biệt trong đó có vận động thăng bằng.

van-dong-thang-bang-tot-cho-tre-nho-vi-sao

Các bố mẹ có biết vì sao vận động thăng bằng tốt và cần thiết cho trẻ sơ sinh?

Khoa học đã chứng minh rằng sự phát triển khả năng giữ sự thăng bằng cho cơ thể có được là do hai thùy não phối hợp một cách nhịp nhàng. Chính vì vậy, khi, hay chơi thể thao, phản xạ với môi trường xung quanh tốt hơn, hiệu quả hơn.

Trẻ sơ sinh có quá trình làm quen với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ, vì vậy các em bé sẽ cần định vị và cảm nhận được không gian bao quanh. Điều này khiến trẻ dạn dĩ và yên tâm hơn.

Những em bé tập thăng bằng từ sớm sẽ sớm biết đi xe đạp hai bánh, sớm thực hiện được các hoạt động đòi hỏi sự kết hợp tay - mắt, tay – chân giúp gia tăng kết nối thần kinh của hai bán cầu não khiến trẻ thông minh và nhanh nhẹn hơn.

Việc tập giữ thăng bằng còn có tác dụng hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển não của bé, tăng khả năng tập trung cho bé.

van-dong-thang-bang-tot-cho-tre-nho-vi-sao

Vậy nên thay vì bồng bế cả ngày, hãy cho con cơ hội tập trườn,bò sớm giúp khả năng thăng bằng tốt về sau. Ngoài ra, các bố mẹ có thể tham khảo những bài tập để hỗ trợ bé tại nhà:

Bài tập lăn tròn

Đặt bé nằm ngửa trên sàn phẳng, đảm bảo phòng đủ ấm và sàn không lạnh khiến bé giật mình. Có thể dùng thảm xốp hoặc thảm tập yoga của mẹ. Nhẹ nhàng lật người bé qua lại theo hướng lăn tròn, thực hiện liên tục trong 30 giây rồi đảo chiều. Trò chuyện để bé  cảm thấy thoải mái và hãy dừng lại khi bé không hứng thú, mỗi ngày tập 1 chút cho bé quen dần và thích nghi từ từ.

Bài tập này giúp cơ lưng của bé phát triển, tăng khả năng kiểm soát tư thế nằm và phối hợp vận động não, phân biệt phải - trái mỗi khi di chuyển.

Hỗ trợ bé nằm sấp bụng

van-dong-thang-bang-tot-cho-tre-nho-vi-sao

Nằm sấp mang đến cho bé rất nhiều lợi ích. Khi thực hiện động tác này, theo bản năng bé sẽ nhấc đầu (giúp phát triển cơ cổ), nâng cánh tay (giúp phát triển cơ tay và cơ ngực) và trườn chân trên mặt sàn (giúp phát triển cơ chân và cơ hông).

Để kích thích bé xoay cổ, từ từ di chuyển sang trái và phải, mẹ hãy đặt những món đồ chơi thú vị phía trước bé và di chuyển chúng sang các bên. Khi bé xoay đầu nhìn theo sẽ giúp thúc đẩy cơ cổ hoạt động. Nếu làm đều đặn hàng ngày còn giúp phát triển phần lưng của bé.

Tư thế bé làm máy bay

Sau 1 thời gian tập nằm sấp, cơ cổ của bé đã đủ cứng cáp, mẹ có thể tập cho bé tư thế máy bay. Bài tập này giúp bé phát triển toàn bộ chuỗi cơ lưng khỏe và dẻo dai, củng cố khả năng nhận biết không gian xung quanh.

Mẹ nằm co chân và đặt bé nằm lên phần cẳng chân của mẹ, song song với mặt sàn. Ôm người bé bằng hai tay ngay dưới phần nách, lưu ý giữ chặt phần thân của bé chứ không phải nắm hai cánh tay, vì bé sẽ dễ bị tổn hại khớp vai. Mẹ hãy nâng người bé lên và giữ bé ở tư thế nằm ngang, khi đó bé sẽ tự động nhấc đầu và chân thẳng lên. Mẹ có thể xoay và đưa bé nhẹ nhàng theo nhiều hướng, giúp rèn luyện nhiều nhóm cơ khác nhau và giúp phát triển khả năng định hướng không gian.

Bài tập thăng bằng với bóng

Hãy mua loại bóng cao su cỡ nhỡ và mềm, đặt bóng lên sàn có thảm xốp. Mẹ đặt bé nằm sấp trên bóng. Giữ bé vừa đủ để có thể điều khiển trụ di chuyển nhẹ nhàng và an toàn cho bé, không ôm bé quá chặt vì sẽ khó làm cho bé tự di chuyển . Bé sẽ cố gắng tự điều chỉnh cơ thể và bám chắc để khỏi té, hoạt động này giúp kết nối các thần kinh cơ bắp và còn có ý nghĩa rất lớn đối với kỹ năng phản xạ với tình huống kém an toàn.

van-dong-thang-bang-tot-cho-tre-nho-vi-sao

Tập cho bé lắc lư, xoay người

Bài tập này áp dụng cho những bé đã có thời gian tập cơ cổ tốt. Đặt bé trên đùi, đầu bé hướng về bạn, nắm chặt bắp đùi của bé, nâng bé lên, đầu thấp xuống dưới. Rồi nhẹ nhàng chuyển bé lại vị trí ban đầu trên đùi bạn. Đừng nâng bé lên mà không cảm nhận được hoạt động của các cơ vì sẽ gây nguy hiểm cho bé. Bài tập này giúp bé định hướng và tập cơ săn chắc.

Lưu ý khi cho bé tập

 Mỗi lần tập một động tác chỉ nên 5-7 phút, và cả buổi tập chỉ nên kéo dài 15-20 phút tùy vào thể lực và độ hứng thú của bé.

Không nên cho bé tập khi quá no hay quá đói, tốt nhất nên sau bữa ăn 1 tiếng đồng hồ để giúp bé thoải mái

 Chọn lúc cả mẹ và bé đều có tâm trạng vui vẻ. Nếu bé không hợp tác, sao nhãng vì hoạt động khác như chơi lego…thì mẹ nên lùi lại thời gian tập. Duy trì tập luyện hàng ngày, nhưng không vội vã, ép buộc.

Kết hợp tập luyện vận động với cảm thụ âm nhạc giúp mẹ và bé thư giãn hơn. Hãy chọn những bản nhạc không lời êm ái hoặc những bài hát thiếu nhi vui nhộn

 

  • 4.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?