Vì sao phải tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu đời sau sinh?

Vắc xin viêm gan B được xem là mũi tiêm quan trọng đầu đời của con nên cha mẹ đừng bao giờ bỏ lỡ thời gian tiêm. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây thì tỉ lệ trẻ sơ sinh được tiêm vắc xin viêm gan B này đang sụt giảm rõ rệt.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người bị mắc viêm gan B cao, chiếm khoảng 10 - 20% dân số. Một số nghiên cứu cho thấy tỉ lệ mắc viêm gan B ở phụ nữ có thai là 10%. Biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất đã được Bộ Y tế triển khai từ năm 2003, đó là tiêm vắc xin viêm gan B mũi sơ sinh cho trẻ, tức là tiêm trong 24 giờ đầu đời. Do đó, thông tin cần thiết sau đây sẽ cho các bậc sắp làm cha làm mẹ hiểu rõ tầm quan trọng đối với mũi tiêm đầu đời của trẻ.

Vì sao cần tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh?

Theo Bộ Y tế khuyến nghị thì tiêm vắc xin viêm gan B sớm không chỉ có hiệu quả tốt trong việc phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con trong khi sinh mà còn giúp trẻ sơ sinh sớm được bảo vệ, phòng lây truyền viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc trẻ hoặc từ các trẻ khác thông qua các vết xước chảy máu.

vi-sao-phai-tiem-vac-xin-viem-gan-b-trong-24-gio-dau-doi-sau-sinh

Vậy thời gian tiêm vắc xin viêm gan B là khi nào? Nghiên cứu chỉ ra rằng 24h đầu sau sinh chính là thời gian vàng để có hiệu quả cao nhất của vắc xin viêm gan B trong phòng bệnh viêm gan B. Nếu trẻ được tiêm trong 24h đầu sau sinh thì tỉ lệ phòng bệnh rất cao, 80 - 90%. Ngược lại nếu bỏ lỡ giờ tiêm của con, tức là tiêm sau 24h thì cho dù các mũi tiêm sau vẫn được tiêm đầy đủ và đúng lịch thì hiệu quả của mũi tiêm cũng không được tối ưu.

Bất cứ trẻ sau sinh nào cũng có thể tiêm vắc xin viêm gan B?

Mặc dù vắc xin viêm gan B là mũi tiêm vô cùng quan trọng, tuy nhiên không hẳn em bé nào vừa mới sinh ra cũng đủ điều kiện tiêm loại vắc xin này. Theo các bác sĩ thì để tiêm mũi vắc xin viêm gan B an toàn thì cân nặng bé phải từ 2,5 ký trở lên và sức khỏe bé sau sinh hoàn toàn khỏe mạnh. Do đó, sau khi sinh thì các bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, sức khỏe của bé rồi mới chỉ định tiêm nên cha mẹ có thể hoàn toàn an tâm về mũi tiêm đầu tiên này của con nhé.

vi-sao-phai-tiem-vac-xin-viem-gan-b-trong-24-gio-dau-doi-sau-sinh

Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm virus viêm gan B, đây là căn bệnh nguy hiểm nhưng đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào đối với căn bệnh này. Do đó, tiêm phòng vắc xin viêm gan B được xem là phương pháp hữu hiệu nhất giúp con phòng tránh căn bệnh này. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên lưu ý không được bỏ qua mũi tiêm đầu tiên mà vô cùng quan trọng này của trẻ.

  • 876 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?