Vì sao trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm trùng cao trong mùa đông?

Khi mùa đông đến, chúng ta phải cẩn thận hơn về thể chất và sức khoẻ, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai và người lớn tuổi. Nhưng đối tượng cần được chú ý và bảo vệ đặc biệt là trẻ sơ sinh vì trẻ có nguy cơ nhiễm trùng  trong mùa này.

vi-sao-tre-so-sinh-co-nguy-co-nhiem-trung-cao-trong-mua-dong-01

Tiến sĩ Brig Ashok K Rajput - chuyên gia cao cấp của khoa phổi thuộc bệnh viện Venkateshwar, giải thích rằng thời tiết lạnh có thể làm cho trẻ sơ sinh có nguy cơ bị nhiễm trùng như thế nào và cũng đưa ra các lời khuyên để ngăn ngừa nó.

Tiến sĩ nói: "Nhìn chung, sức đề kháng và hệ miễn dịch ở người trưởng thành hoạt động thấp xuống trong mùa lạnh. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, vì hệ miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển nên dễ bị nhiễm virus và các mầm bệnh phổ biến từ bầu khí quyển. Ngoài ra, phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm không khí và dị ứng bụi. Đó là lý do tại sao chúng ta nhìn thấy rất nhiều trẻ em bị các vấn đề về hô hấp hoặc dị ứng phổi ở các thành phố ô nhiễm nặng trong mùa đông”. Nếu ba mẹ đang có kế hoạch mang theo em bé mới sinh đi chơi ngoài trời vào mùa này thì hãy lưu ý những điều trên.

Phải làm gì để phòng ngừa nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh?

Như ba mẹ đã biết, ô nhiễm cùng với mùa đông lạnh giá có thể làm sức khỏe của trẻ sơ sinh trở nên xấu hơn. Vì vậy, để giảm nguy cơ này, ba mẹ hãy giữ cho trẻ tránh khỏi các dị ứng thông thường như nấm mốc, hạt bụi nhỏ trong nhà, vảy của động vật và các loại mùi hương. Ngoài ra, khói, khí gas và cái lạnh buốt có thể gây chảy mũi và ngứa mắt. Do đó, ba mẹ hãy chú ý chăm sóc con của mình và quan sát xem việc bị cảm lạnh và nhảy mũi có phải vì bất kỳ yếu tố nào ở trên hay không.

vi-sao-tre-so-sinh-co-nguy-co-nhiem-trung-cao-trong-mua-dong-02

Ba mẹ cũng cần lưu ý rằng mặc dù ho hoặc cảm lạnh theo mùa chỉ là tạm thời nhưng dị ứng thì vẫn tồn tại lâu dài và cũng có thể là di truyền. Dưới đây là vài lời khuyên về cách ngăn ngừa nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh vào mùa đông.

Mặc vài lớp quần áo cho trẻ để giữ ấm và giúp trẻ cảm thấy thoải mái. Khi cần, ba mẹ hãy loại bỏ bớt từng lớp quần áo đó để đáp ứng theo sự thay đổi của nhiệt độ môi trường xung quanh. Đây là cách giữ cho em bé tránh cái lạnh (nhưng ba mẹ đừng lạm dụng nó nhé).

vi-sao-tre-so-sinh-co-nguy-co-nhiem-trung-cao-trong-mua-dong-03

Trẻ sơ sinh có xu hướng mất nhiệt nhanh hơn người lớn nên cần được bảo vệ kỹ càng hơn. Tuy nhiên mặc quá nhiều lớp quần áo ấm lại có thể gây nổi ban. Vì vậy, ba mẹ hãy theo dõi nhiệt độ môi trường để điều chỉnh quần áo của con cho phù hợp.

Ba mẹ thử cân nhắc xem có cần sử dụng máy làm ẩm nếu không khí trong nhà quá khô. Nhưng đừng bao giờ sử dụng lò sưởi bằng than vì nó có thể gây ra sự tích tụ carbon monoxide trong nhà.

Thêm một lời khuyên nữa từ chuyên gia là ba mẹ hãy rửa tay trước khi bế bồng con.

Mẹ hãy cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ để giúp con có được hệ miễn dịch khoẻ mạnh hơn.

  • 2.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?