Vì sao trẻ sơ sinh thường há miệng khi ngủ?

Trẻ sơ sinh há miệng khi ngủ cũng là biểu hiện thường thấy, nhưng không ít mẹ băn khoăn tình trạng này là bình thường hay trẻ có vấn đề về sức khỏe.

Trẻ sơ sinh há miệng khi ngủ có phải là hiện tượng bình thường?

Những ai đã làm mẹ chắc hẳn rất nhiều lúc phát hiện trẻ thích mở chiếc miệng nhỏ xinh trong lúc ngủ. Nguyên nhân là vì đâu? Trẻ há miệng ngủ có bình thường hay liên quan đến bệnh tật? Đây thật sự là nỗi lo của không ít người mẹ.

Trẻ sơ sinh há miệng khi ngủ cũng là biểu hiện thường thấy, nhưng không ít mẹ băn khoăn tình trạng này là bình thường hay trẻ có vấn đề về sức khỏe.

 

Bác sĩ Trần Huệ, phó chủ nhiệm khoa nhi của bệnh viện Chu Giang, trực thuộc trường đại học Y khoa phương Nam (Trung Quốc) lý giải: "Thật ra, trẻ sơ sinh há miệng khi ngủ nếu chỉ thỉnh thoảng xảy ra và bé vẫn phát triển tốt thì khả năng đây chỉ là thói quen hoặc lúc đó trẻ gặp chút khó khăn về hô hấp".

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, nếu hiện tượng này xuất hiện thường xuyên thì mẹ nên cẩn thận vì trẻ có thể đang mắc chứng phì đại VA (VA là hạch lympho hình tứ giác nằm sau thành họng). Do khi bị phì đại VA, trẻ thường sẽ bị nghẹt mũi kèm theo biểu hiện há miệng khi ngủ.

Phì đại VA ở trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng nhất định đến sự sinh trưởng và phát triển của trẻ

Khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi và phải há miệng thở trong một thời gian dài mà không được xử lý kịp thời sẽ dễ khiến cho xương mặt bị biến dạng dị thường. Ngoài ra, trẻ dễ có thêm hiện tượng ngủ ngáy khò khè và nghiêm trọng hơn lúc ngủ sâu ban đêm, thậm chí có trường hợp trẻ còn ngưng thở tạm thời.

trẻ há miệng khi ngủ do bệnh lý còn thường xuyên nằm mộng, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ.

Dịch tiết ở khoang mũi dễ “lọt” vào dạ dày qua đường họng, khiến trẻ trở nên chán ăn, nôn, tiêu hóa không tốt v.v… Mặt khác, chứng phì đại VA còn làm trẻ hô hấp không thuận lợi, phổi giãn nở không đủ dẫn đến tình trạng lồng ngực của trẻ dị dạng.

Không những vậy, trẻ há miệng khi ngủ do bệnh lý còn thường xuyên nằm mộng, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Trẻ có biểu hiện phản ứng chậm, thiếu tập trung và thể chất kém hơn so với những trẻ khác cùng trang lứa.

Cần làm gì khi trẻ bị phì đại VA?

Trước khi bàn đến giải pháp chữa bệnh thì thường ngày, bố mẹ cần nâng cao công tác phòng bệnh cho trẻ. Cố gắng tránh để trẻ bị cảm thường xuyên và nếu bị cảm cũng cần sớm điều trị triệt để.

Trẻ từ 3 tuổi trở xuống, bố mẹ nên ưu tiên phòng tránh bệnh tật cho trẻ.

Tuy cảm không phải bệnh nghiêm trọng nhưng thời gian dài bị sổ mũi, nghẹt mũi, ho v.v… đều khiến trẻ dễ bị phì đại VA. Thông thường, với trẻ trên 4 tuổi, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật điều trị phì đại VA. Trẻ từ 3 tuổi trở xuống, bố mẹ nên ưu tiên phòng tránh bệnh tật cho trẻ.

Bố mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng của trẻ, cần phải đảm bảo đa dạng hóa thức ăn để cân bằng dưỡng chất, giúp cơ thể trẻ hấp thu tốt, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, người lớn cũng nên chú ý cho trẻ vận động phù hợp để tăng khả năng miễn dịch, phòng ngừa cảm sốt.

Tuy nhiên, nếu mọi biện pháp phòng tránh không hiệu quả và trẻ mắc chứng phì đại VA thì nên có sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn, quyết định xem nên tiến hành phẫu thuật cho trẻ như thế nào.

Mặc dù phì đại VA ở trẻ nhỏ đa số đều thuộc về tính sinh lý, không nguy hại quá lớn đến sức khỏe của trẻ. Nhưng nếu trẻ cứ bị cảm sốt triền miên, thậm chí là viêm đường hô hấp mãn tính sẽ khiến phì đại VA tăng nặng hơn, trẻ lại bị nghẹt mũi nhiều hơn và vòng lẩn quẩn ác tính này có xu hướng diễn biến phức tạp hơn.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 11.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?