Việc máy ít, máy nhiều của thai nhi có ảnh hưởng đến sự phát triển?

Thai máy là động tác thai nhi tác động vào thành tử cung. Thai nhi bắt đầu biết cử động từ tuần thứ 8 nhưng lúc đó mẹ chưa cảm nhận được. Thông thường phải đến khoảng tuần 20 trở đi thì mẹ mới cảm nhận được.

1. Thời điểm thai máy

Từ sau 3 tháng đầu, các mẹ bắt đầu có tâm trạng hồi hộp chờ đợi đến giây phút cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của bé trong bụng. Đó cũng là lần đầu tiên mẹ tự mình cảm thấy được bé chứ không chỉ nhìn bé qua màn hình siêu âm.

Thật ra bé đã cử động từ tuần thứ 8 nhưng mẹ chưa cảm nhận được mà thôi. Nếu mẹ mang thai lần đầu tiên thì khoảng tuần 18-20 mẹ mới cảm nhận được thai máy, nếu mẹ đã từng sinh nở thì khoảng 15-16 tuần là cảm nhận được. Ngoài ra, cũng còn tùy từng mẹ, những mẹ có mỡ bụng dầy thì sẽ chậm cảm nhận được hơn những mẹ mà mỡ ở thành bụng mỏng. Do vậy, nếu chưa cảm nhận được cảm nhận của bé thì mẹ cứ yên tâm chờ đợi nhé.

Trong giai đoạn sớm của thai kỳ, chuyển động của bé lúc chưa rõ ràng và có vẻ trông giống như nhu động của ruột hay dạ dày. Vì vậy khoảng trước 13 tuần mà mẹ cảm thấy thai máy thì là quá sớm và có thể mẹ đang nhầm lẫn giữa hai biểu hiện này.

Ngược lại, nếu đã đến tháng thứ 5 mà mẹ vẫn không cảm nhận được cử động của thì có thể thai nhi đã gặp vấn đề bất thường. Mẹ nên đi khám.

2. Bé đang làm gì trong bụng mẹ?

Khi cảm nhận những cử động của bé trong bụng mẹ, cha mẹ thường nói là “bé đang đạp bụng mẹ nè”. Nhưng thật ra là bé có thể làm rất nhiều cử động khác như: xoay mình, quay sang trái quay sang phải, khua tay dang chân, đá chân giống như đang nhảy, hoặc cũng có thể là bé nấc cụt trong bụng mẹ.

3. Những thời điểm mà bé thích vận động nhất

Không phải lúc nào bé cũng đạp bụng mẹ mà bé thường chuyển động vào những thời gian cố định, chẳng hạn như những thời điểm sau:

Sau khi mẹ ăn no: bởi sau khi mẹ ăn no, hàm lượng đường trong cơ thể mẹ tăng khiến bé cũng được “ăn no”, có sức khỏe và phấn khởi hơn, cử động nhiều hơn trong bụng mẹ.

Khi mẹ đang tắm: khi mẹ thắc, tuần hoàn máu được kích thích, toàn thân mẹ được thư giãn hơn và bé trong bụng cũng có được cảm giác thoải mái ấy, bé hưng phấn và sẽ cử động nhiều.

Trước khi mẹ đi ngủ: buổi tối thường là lúc bé hay cử động nhiều nhất trong ngày. Bố mẹ hãy nói chuyện, sờ tay vào bụng bầu để giao tiếp với bé.

Khi mẹ nghe nhạc: khi nghe được tiếng nhạc, thai nhi cũng được kích thích và cử động nhiều hơn.

4. Quy luật thai máy

Không phải lúc nào bé cũng cử động với tần số như nhau, mà tùy vào tuổi thai, bé sẽ cử động ít hay nhiều, mạnh mẽ hay chưa rõ ràng.

Tuần 16-20: thường thì bé cử động chưa rõ ràng, chỉ giống như cánh bướm đập nhẹ vào bụng mẹ, và mẹ có thể cảm nhận bé đạp ở vị trí bụng dưới, gần rốn.

Tuần 20-35: là giai đoạn bé đạp mạnh nhất do các bộ phận cơ thể đã phát triển đầy đủ, bé rất linh hoạt đồng thời lúc này không gian trong tử cung cũng còn đủ rộng để hoạt động nên bé càng tích cực vận động. Mẹ có thể cảm nhận được bé chuyển mình, quẫy đạp tay chân thậm chí có lúc bé còn trồi lên. Giai đoạn này bé thường cử động ở vị trí cao hơn, gần dạ dày và thúc sang hai bên.

Tuần 37 đến trước khi sinh: tần suất thai máy giảm. Lúc này bé đã rất lớn, chiếm gần trọn không gian trong bụng mẹ nên bé khó cử động hơn. Do vậy, nếu mẹ thấy bé ít cử động hơn, và mỗi cử động cũng yếu hơn thì cũng là bình thường.

  • 246.6k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?