Những việc nhà dành cho trẻ 3 tuổi

"Con cứ chơi đi, việc nhà là của... người lớn". Cha mẹ nào cũng nghĩ và nói như vậy với con. Thế nhưng mẹ có biết rằng để bé phải "vất vả" làm việc nhà lại mang lại rất nhiều niềm vui và lợi ích cho bé hay không? Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu những việc nhà dành cho trẻ 3 tuổi nhé.

Từ 3 tuổi là bé có tâm lý muốn chứng tỏ mình đã lớn, muốn được làm một số việc nhà như cha mẹ. Thế nhưng các phụ huynh cứ nghĩ con còn bé quá, giao việc mà con làm hư hoặc làm không xong thì cha mẹ lại còn mất công hơn, thôi thì tự mình làm cho nhanh. Hoặc nhiều gia đình đã có người giúp việc, cha mẹ cũng không cần phải động vào việc nhà, nên càng muốn con nghỉ ngơi, chơi vui thôi là được. Thế nhưng cha mẹ đã bỏ qua một điều quan trọng là bé thích được làm việc nhà vì nhờ đó bé cảm thấy mình đã lớn, đã có thể tự làm mà không cần nhờ ai. Khả năng tự lập đã nâng cao lòng tự tin của bé. Bé 3 tuổi đã có thể làm những việc nhà dành cho trẻ 3 tuổi nhé mẹ.

viec nha cho tre 3 - 4 tuoi

Ngoài ra, đối với bé, đây là những việc thú vị, có tính giải trí và chẳng nặng nhọc chút nào. Bé cảm thấy vui khi mang bát đũa ra bàn, chuẩn ăn bữa tối hoặc cũng thích góp tay vào đẩy cái máy hút bụi tới lui.

Nên giao chó bé việc gì? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào từng bé, vào cách giáo dục của gia đình và hơn nữa là vào khả năng của bé đã làm được những gì. Một số việc thích hợp với các bé khoảng 3-4 tuổi là:

Dọn bàn để ăn cơm: đến tuổi này thì bé thực hiện công việc này khá dễ dàng tuy nhiên mẹ cần để mắt đến bé khi bé dọn những món bằng sứ, thủy tinh, các loại ly,... Mẹ cũng không nên nhờ bé lấy dao, kéo.

Rót nước vào ly để uống: Trẻ đã có thể mở tủ lạnh, lấy chai nước lạnh hoặc nước cây rồi rót vào ly mời mọi người. Tất nhiên là sẽ có lần bé làm đổ ra bàn nhưng mẹ đừng vội quát bé ầm lên. Rót nước cũng là một cách học phối hợp tay – mắt và sự tập trung. Và bé vẫn đang học hỏi.

viec nha cho tre 3 - 4 tuoi

Giúp mẹ nấu ăn: nhiều người cứ nghĩ rằng các bé chẳng biết làm gì chỉ làm quấn chân mẹ và lại nguy hiểm bởi dao kéo hoặc lửa. Nhưng thật ra bé có thể giúp mẹ làm khá nhiều việc như nhặt rau sau đó bỏ phàn thừa vào thùng rác, lấy giúp mẹ các món đồ trong tủ lạnh, hay là các lọ gia vị trong tủ. Được "nấu ăn" sẽ giúp bé rất tự hào và đôi khi công việc này sẽ giúp bé ngon miệng hơn vì bé cũng góp công cho món ăn này.

Hút bụi: với sự giúp đỡ của người lớn, bé có thể đẩy máy hút bụi đi khắp nhà. Thật ra thì cái máy khá to và nặng so với bé nhưng nó lại khá thú vị vì cứ giống như là bé đang lái xe vậy. Được tự hình hút bụi, làm sạch nhà cửa, bé sẽ có ý thức giữ gìn vệ sinh hơn.

Đừng vì quá chiều chuộng, o bế con cái mà không cho con động vào bất cứ việc gì trong nhà. Chính sự đóng góp công sức làm việc nhà khi trẻ 3 tuổi sẽ dần hình thành tính sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác cũng như tinh thần trách nhiệm với công việc của mình. 

  • 3.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?